Điện ảnh

Không bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp sẽ nổi lên!

27/04/2022, 21:36

Việc bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ là điều quan trọng để có thể phát triển ngành công nghiệp sáng tạo.

Chiều 27/4, lễ kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới diễn ra với chủ đề “Sở hữu Trí tuệ và Giới trẻ: Đổi mới vì một Tương lai Tốt đẹp hơn”.

Đây là sự kiện thường niên do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới khởi xướng, nhằm nhấn mạnh vai trò của sở hữu trí tuệ trong thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

img

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper

Không bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp sẽ nổi lên

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định, đây là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về việc thực thi và bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam.

Trong những năm qua, hoạt động bảo hộ quyền tác giả ở Việt Nam đã có những bước tiến rõ nét trong nhận thức của cộng đồng và những nhóm phát triển nội dung.

“Chúng ta đang sống trong thời kỳ đổi mới sáng tạo, thời đại địn hình của nền kinh tế dựa trên tri thức. Ở lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, công nghệ số cho phép việc truy cập ngày càng dễ dàng, cũng tạo ra cơ sở vật chất, giúp các sản phẩm văn hóa vượt ra khỏi biên giới dễ dàng hơn. Do đó, SHTT đóng vai trò ngày càng quan trọng”, Thứ trưởng Thủy nhấn mạnh.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper cho rằng, Việt Nam đang tiếp tục trên con đường hướng tới một nền kinh tế tri thức có trình độ kỹ thuật cao, các ngành công nghiệp như điện ảnh, âm nhạc, phần mềm và thiết kế sẽ dẫn dắt sự tăng trưởng trong tương lai của Việt Nam và tạo ra công ăn việc làm.

Tuy nhiên, những ngành công nghiệp này chỉ có thể lớn mạnh nếu những người làm việc trong những ngành này được hỗ trợ và tưởng thưởng không chỉ cho công sức lao động mà cả cho những ý tưởng của họ. Đó là lý do việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ lại quan trọng.

“Nó giúp đảm bảo rằng, các nhà đổi mới trong các ngành công nghiệp sáng tạo của chúng ta có thể thu được những đồng tiền họ xứng đáng được hưởng. Nếu thiếu sự thực thi và bảo vệ mạnh mẽ với quyền sở hữu trí tuệ, nạn đánh cắp và nhái bản quyền sẽ nổi lên. Khi đó, tội phạm chứ không phải nhà sáng tạo hưởng lợi”, ông Marc Knapper chia sẻ.

img

Sau 3 năm đòi bản quyền bài thơ "Gánh mẹ", nhà thơ Trương Minh Nhật đã thắng kiện

Cần nâng cao nhận thức của người Việt về SHTT

Thời gian qua tại Việt Nam, hàng loạt vụ việc vi phạm quyền SHTT diễn ra trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, tiêu biểu là âm nhạc và điện ảnh. Đối với điện ảnh, nhiều bộ phim khi vừa công chiếu đã bị livestream bất hợp pháp trên mạng xã hội.

Trong âm nhạc, tình trạng vi phạm bản quyền cũng diễn ra khá phổ biến. Gần đây, sau 3 năm theo đuổi vụ kiện, nhà thơ Trương Minh Nhật đã được TAND TP.HCM tuyên thắng kiện trong vụ tranh chấp bản quyền ca khúc “Gánh mẹ” với ca sĩ Quách Beem.

Chia sẻ với Báo Giao thông, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Trần Nhất Hoàng (Bộ VH,TT & DL) nhớ lại khoảng 7 năm trước, khi đoàn làm phim Hollywood "Kong: Skull Island" lần đầu vào Việt Nam, ông được trình một tập tài liệu rất dày mà trong đó, phần lớn là việc bảo mật và sở hữu trí tuệ.

Trong đó, có nhiều nội hàm mà ông hoàn toàn bỡ ngỡ. Thậm chí, đoàn làm phim còn xin giấy phép để được đưa hình ảnh của Việt Nam lên màn ảnh rộng.

"Ở nước ngoài, SHTT được quy định rất đơn giản là xâm phạm quyền SHTT là xâm phạm lợi ích kinh tế. Do đó, vấn đề bản quyền của họ được nhìn nhận rõ ràng", ông Hoàng chia sẻ.

img

Khi đoàn phim "Kong: Skull Island" vào Việt Nam quay, đã có rất nhiều yêu cầu trong việc bảo mật và bảo vệ quyền SHTT

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cũng đánh giá, nhiều năm trở lại đây, nhận thức về bản quyền ở Việt Nam ngày càng được nâng cao. Trước đây, khái niệm này khá xa lạ với những người làm nội dung ở Việt Nam. Nhiều người sử dụng sai mà không biết, hoặc không biết cách xử lý, không biết sử dụng đến đâu thì vi phạm...

"Đến giờ, thái độ đó đã rất tốt và đó là bước tiến dài trong việc nhận thức về bản quyền. Đương nhiên, ở đâu có sự bảo vệ tốt, ở đó có động lực để phát triển cao hơn.

Chúng ta đã đặt ra những chính sách về bản quyền, nhưng để nâng sự nhận thức cao hơn cũng như để bảo vệ tốt hơn, vẫn cần chế tài và công cụ để quản lý, bảo vệ quyền SHTT", ông Hoàng thổ lộ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.