Đường bộ

Không để cao tốc Cần Thơ - Cà Mau thiếu cát đắp

10/11/2023, 13:02

Tỉnh Vĩnh Long khẩn trương đẩy nhanh các thủ tục với tinh thần rút gọn, sớm hỗ trợ 2,5 triệu m3 cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau.

Đẩy nhanh thủ tục, rút ngắn thời gian hoàn thành hồ sơ cấp phép

Sáng 10/11, UBND tỉnh Vĩnh Long có buổi làm việc với Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (chủ đầu tư)  về tình hình triển khai các thủ tục liên quan đến mỏ cát đắp nền phục vụ cho cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021- 2025 đoạn Cần Thơ - Cà Mau (cao tốc Cần Thơ - Cà Mau)  theo cơ chế đặc thù.

Vĩnh Long đẩy nhanh thủ tục, sớm hỗ trợ 2,2 triệu m3 cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Ông Đào Anh Xuân Nhựt, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Vĩnh Long cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo về việc ưu tiên, bố trí 5 triệu m3 cát phục vụ cho dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, trong đó năm 2023 là 2,5 triệu m3 cát. 

Các cơ quan chuyên môn đang phối hợp với chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện các thủ tục khai thác đối với bốn vị trí với tổng trữ lượng khoảng 2,2 triệu m3 cát.

Hiện Sở TN&MT đã có tờ trình gửi UBND tỉnh xem xét phê duyệt trữ lượng đối với mỏ cát có trữ lượng khoảng 758.000m3 cho Công ty CP XD&LM Trung Nam và cấp phép thăm dò đối với mỏ cát có trữ lượng khoảng 200.000m3 cho Công ty CP Đầu tư và Kỹ thuật VNCN E&C.

Tỉnh cũng đã có văn bản thống nhất chấp thuận cho Công ty TNHH Ngọc Sen Hương cung cấp cát với trữ lượng khoảng 500.000m3 cho Công ty CP Hải Đăng phục vụ cho dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Ngoài ra, Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn cũng đã có tờ trình xem xét gia hạn để Công ty Tân Thành tiếp tục khai thác với trữ lượng khoảng 200.000m3 cung ứng trực tiếp cho đơn vị để phục vụ dự án. Sở đã có báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Tuân, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội thì toàn bộ thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu cho nhà thầu phải hoàn tất trong năm 2023. 

Như vậy, thời gian thực hiện các thủ tục cấp giấy phép chỉ còn hơn 50 ngày. Tuy nhiên, đến nay, bốn mỏ cát tỉnh giới thiệu cho dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục theo yêu cầu.

Từ đó, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Long xem xét, phê duyệt hoàn tất các thủ tục cấp phép khai thác trong tuần sau đối với các mỏ do Công ty CP XL&LM Trung Nam, Công ty CP Đầu tư và Kỹ thuật VNCN E&C thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, kiến nghị Sở TN&MT, UBND tỉnh đẩy nhanh các thủ tục, rút ngắn thời gian hoàn thành hồ sơ cấp phép.

Bên cạnh đó, sớm chấp thuận quyết định gia hạn mỏ cát Phú Thành để Công ty Tân Thành tiếp tục khai thác và cung cấp trực tiếp cho Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn thi công dự án.

Vĩnh Long đẩy nhanh thủ tục, sớm hỗ trợ 2,2 triệu m3 cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 2.

Sau những cơn mưa, tại những đoạn tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã được đào hữu cơ biến thành sông vì không có cát đắp nền.

Cung cấp cát nhanh nhất, nhiều nhất cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, địa phương sẽ tập trung tối đa, đảm bảo cung cấp khối lượng cát nhiều nhất, nhanh nhất phục vụ cho dự án cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Đối với các mỏ nhà thầu thống nhất chọn vị trí khai thác, ông Ngời yêu cầu Sở TN&MT phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu tiếp tục hướng dẫn, khẩn trương hoàn thành các thủ tục khai thác tiếp theo với tinh thần rút gọn các bước.

Sở Tài chính có trách nhiệm chủ trì phối hợp Sở TN&MT, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, nhà thầu xác định đơn giá vật liệu xây dựng đối với khối lượng cát khai thác theo cơ chế đặc thù.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao công an tỉnh chủ trì phối hợp cùng ngành chức năng có liên quan, thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát theo đúng quy định.

Vĩnh Long đẩy nhanh thủ tục, sớm hỗ trợ 2,2 triệu m3 cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau - Ảnh 3.

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long tại buổi làm việc.

Phía chủ đầu tư, nhà thầu, ông Ngời đề nghị tiếp tục khảo sát thêm đối với các mỏ đang khai thác có thể tăng công suất, các mỏ hết hạn gia hạn và đề xuất. UBND tỉnh sẽ xem xét và đáp ứng thêm.

"Với sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, chắc chắn sẽ đủ 5 triệu m3 cát, giảm áp lực vật liệu cát cho dự án", ông Ngời nhấn mạnh. 

Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cần Thơ - Cà Mau được phân thành hai dự án thành phần gồm dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau.

Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang có chiều dài hơn 37km, trong đó qua địa bàn thành phố Cần Thơ khoảng 600m, qua tỉnh Hậu Giang hơn 37km. Tổng mức đầu tư hơn 10.370 tỷ đồng.

Dự án thành phần đoạn Hậu Giang - Cà Mau có chiều dài hơn 73km, qua địa bàn tỉnh Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau. Tổng mức đầu tư hơn 17.152 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.