Khám phá

Không nên cởi giày khi ngồi trên máy bay vì lý do này

13/04/2024, 15:01

Chuyên gia an toàn hàng không Mỹ cho biết các tiếp viên hàng không nên cảnh báo hành khách giữ giày trên chân ít nhất là trong lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh.

Tuy cục An toàn Hàng không Mỹ (FAA) đã có hướng dẫn về tầm quan trọng của việc vệ sinh không gian khoang hành khách nhưng lại không quy định rõ phải làm sạch thế nào, hoặc tần suất bao nhiêu. 

Không nên cởi giày khi ngồi trên máy bay vì lý do này- Ảnh 1.

Các chuyên gia du lịch hàng không cho biết mọi người không nên cởi giày khi đang ngồi ở trên máy bay vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mỗi hãng hàng không đều có quy định riêng và áp dụng vào từng loại máy bay. Thông thường, mỗi máy bay chỉ có khoảng 10 phút để nhân viên dọn dẹp các khu vực nhiều người tiếp xúc, ghế ngồi, nhà vệ sinh… 

Do đó, đi chân trần có thể khiến bạn gặp một số nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với chất bẩn, vi khuẩn.

Không nên cởi giày khi ngồi trên máy bay vì lý do này- Ảnh 2.

“Nếu chỉ đi chân trần hoặc đi tất trên máy bay, bạn có thể sẽ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe. 

Trong đó, sàn nhà vệ sinh là nơi nguy hiểm nhất. Tại đó tồn tại hỗn hợp của nước, nước tiểu và các chất lỏng khác”, Hailey Way, tiếp viên hàng không của hãng hàng không iAero Airways cho biết. 

Ngoài ra, theo một cuộc khảo sát được tiến hành bởi trang web The Vacationer, hơn 24% hành khách cảm thấy không thoải mái khi một hành khách khác cởi giày của họ trên máy bay.

Việc không đi giày trên máy bay cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm trong một số trường hợp khẩn cấp. 

Christine Negroni, chuyên gia an toàn hàng không và tác giả cuốn sách The Crash Detectives: Investigating the World’s Most Mysterious Air Disasters (Penguin Books, 2016), cho biết các tiếp viên hàng không nên cảnh báo hành khách giữ giày trên chân ít nhất là trong lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. 

Không nên cởi giày khi ngồi trên máy bay vì lý do này- Ảnh 3.

“Nếu máy bay hạ cánh ở một địa điểm hoặc thời gian không thuận lợi, có rất nhiều thứ có thể cản trở bạn khi bạn ra khỏi máy bay, bao gồm mảnh kính vỡ, nhiên liệu cháy,  bề mặt đường băng, địa hình núi, hoặc bất kỳ thứ gì. 

Do đó, nếu không đi giày, bạn có thể gặp chấn thương ở chân. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng dép xỏ ngón hoặc xăng đan vì những chúng không thể bảo vệ ngón chân của bạn”, Negroni cho biết. 

Lý do mọi người thường cởi giày trên máy bay là do cảm thấy không thoải mái hoặc bị sưng phù, tê mỏi ở cẳng chân hoặc bàn chân. 

Theo Mayo Clinic, hiện tượng trên khá phổ biến và hầu như không gây hại, đồng thời có thể sử dụng tất chống sưng để phòng tránh.

Trang web Tanglewood Foot Specialists cho rằng nên đi giày sneakers hoặc giày tennis có dây buộc trên chuyến bay để có thể điều chỉnh kích thước khi cần thiết. 

Không nên cởi giày khi ngồi trên máy bay vì lý do này- Ảnh 4.

Việc luôn đi giày sẽ giúp bạn không gặp khó khăn trở ngại khi hoàn thành chuyến bay và phải mang lại giày trong khi chân vẫn đang sưng tấy. 

Ngoài ra, trên chuyến bay có thể có khá nhiều người không thoải mái nếu bạn cởi giày. 

Một số du khách thích cởi giày ngay khi vừa ổn định chỗ ngồi; những người khác cởi giày ngay khi tiếp viên đưa cho họ một đôi tất mềm; và có những người chỉ đợi đến khi máy bay cất cánh. 

Nhưng cởi giày trên máy bay không phải lúc nào cũng là một ý hay. Hãy cân nhắc trước khi làm điều đó.

Bên cạnh lý do an toàn, máy bay là không gian khép kín, rất có thể mùi từ đôi chân của bạn gây khó chịu cho người xung quanh.

Tốt nhất nên duy trì việc đi giày trong suốt chuyến bay.

Christine Negroni, một chuyên gia hàng không khác cũng đồng tình với khuyến nghị này. Theo bà thời điểm rủi ro nhất của mỗi chuyến bay là khi cất - hạ cánh, đây là thời điểm cần mang giày.

"Trong trường hợp rủi ro cần thoát khỏi máy bay, sàn có thể rất nóng hoặc rất lạnh, có thể đầy dầu hoặc lửa, lúc này một đôi chân trần chưa kịp mang giày thực sự rất tệ hại", chuyên gia lý giải.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.