Hàng hải

Khuyến khích mở lại tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo

11/07/2024, 18:38

Sở GTVT TP.HCM sẽ phối hợp với Cảng vụ Hàng hải TP.HCM làm việc với doanh nghiệp để khuyến khích, vận động doanh nghiệp tiếp tục khai thác tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Chiều 11/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Ngọc Hải, Phó trưởng phòng Quản lý giao thông đường thủy, Sở GTVT TP.HCM cho biết, đơn vị đã nhận thông tin về việc tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo ngừng chạy kể từ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới.

Khuyến khích mở lại tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 1.

Sở GTVT TP.HCM sẽ làm việc với doanh nghiệp, khuyến khích mở lại tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo. Ảnh: M.Q.

Về vấn đề này, ông Hải cho biết, Sở GTVT sẽ phối hợp với Cảng vụ Hàng hải TP.HCM làm việc lại với doanh nghiệp để đánh giá tình hình; đồng thời, tìm các giải pháp khuyến khích, vận động doanh nghiệp tiếp tục phục vụ nhu cầu đi lại của người dân với chi phí hợp lý.

Ông Hải nêu, tàu cao tốc này là hình thức kinh doanh vận tải công cộng, cần thời gian để tạo lập thói quen đi lại của người đân. Đồng thời, kết hợp nâng cao chất lượng dịch vụ mới thu hút được sự ủng hộ của người dân.

Với thời gian hoạt động trong 2 tháng vừa qua, theo ông Hải, chưa thể phản ánh được nhiều về chất lượng cũng như sự ưu việt.

Theo số liệu do Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (đơn vị đầu tư tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo), số lượt hành khách trong tháng 5, 6 dao động từ 312 - 385 khách/lượt tàu chạy.

Trong đó, từ ngày 15-31/5 có 6.550 khách, trung bình 385 khách/1 lượt chạy tàu; Tháng 6 có 11.870 khách, trung bình 395 khách/1 lượt chạy tàu. Riêng tháng 7, từ ngày 1-10/7, có 3.120 khách, trung bình 312 khách/1 lượt chạy tàu.

Khuyến khích mở lại tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 2.

Hành khách đi trên tàu cao tốc từ TP.HCM ra Côn Đảo. Ảnh: M.Q.

Sở GTVT nhận định, tuyến vận tải hành khách cố định TP.HCM - Côn Đảo là tuyến đầu tiên thử nghiệm, nên dự báo của doanh nghiệp về sản lượng hành khách chưa chính xác. Hiện tại, sản lượng hành khách chỉ đạt từ 30-40% công suất khai thác của tàu Thăng Long.

Thời điểm từ tháng 7 trở đi, do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên người dân ít lựa chọn tuyến này để đến Côn Đảo, do đó số lượt hành khách giảm đáng kể. Ngày thường bình quân 190 hành khách/chuyến (đạt 19% công suất); ngày thứ 7, Chủ nhật bình quân 650 hành khách/chuyến (đạt 65% công suất).

Trước đó, Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) đã có thông báo tạm dừng vận hành tuyến TP.HCM - Côn Đảo và ngược lại từ ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới.

Nguyên nhân được đưa ra là do quá trình vận hành tuyến trong thời gian qua còn nhiều bất cập, làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn của du khách.

Cụ thể, cảng Sài Gòn - Hiệp Phước ở khá xa TP.HCM, phải trung chuyển hành khách từ trung tâm; khách tự di chuyển mất phí vào cảng; khách từ Côn Đảo trở lại thành phố rất khó đón xe ở cảng vào các quận trung tâm... Những yếu tố này đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động vận tải hành khách.

Do đó, đơn vị sẽ tạm dừng hoạt động vận tải hành khách trên tuyến này, để tìm phương án thích hợp hơn tại TP.HCM.

Tạm dừng tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo từ 29/7Tạm dừng tuyến tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo từ 29/7

Do vẫn còn nhiều bất cập làm ảnh hưởng đến lựa chọn của khách cũng như hiệu quả trong quá trình khai thác, vì vậy doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tuyến tàu cao tốc, tìm phương án phù hợp hơn, nhất là đón, trả khách ở đầu bến phía TP.HCM.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.