Vận tải

Công bố hàng loạt vi phạm của xe Thành Bưởi, chuyển hồ sơ sang công an

27/10/2023, 06:30

Trụ sở và nhiều chi nhánh của nhà xe Thành Bưởi tại TP.HCM và TP Đà Lạt bị cảnh sát đồng loạt kiểm tra. Sở GTVT TP.HCM cũng công bố kết luận kiểm tra, chỉ rõ hàng loạt vi phạm của nhà xe này.

Bến lậu vẫn hoạt động trước giờ cưỡng chế

Chiều 26/10, tại trụ sở Công ty TNHH Thành Bưởi (nhà xe Thành Bưởi) ở địa chỉ 266 - 272 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5 và tại 630 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh xuất hiện nhiều lực lượng công an cùng lực lượng CSGT - trật tự ở bên ngoài.

Đồng loạt kiểm tra nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 1.

Lực lượng công an có mặt tại trụ sở Công ty Thành Bưởi, địa chỉ 266 - 272 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, TP.HCM chiều 26/10. Ảnh: M.Hòa.

Theo ghi nhận, bên ngoài, lực lượng chức năng đã dừng nhiều xe trung chuyển của nhà xe Thành Bưởi để kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn các tài xế. Bên trong, công an vào trụ sở kiểm tra, phong tỏa, các hoạt động như trung chuyển khách, bán vé đều bị dừng lại.

15h cùng ngày, tại địa điểm kinh doanh của Công ty TNHH Thành Bưởi số 630 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh cũng có rất đông các lực lương chức năng và xe chuyên dụng như CSGT, TTGT… Phía bên trong của điểm kinh doanh này vẫn có khoảng chục người dân đến trao đổi mua vé.

Theo ghi nhận vào đầu giờ chiều cùng ngày, nhà xe Thành Bưởi vẫn tổ chức đón khách tại bến lậu trên đường Liên Phường, TP Thủ Đức, trong khi ở trụ sở chính trên đường Lê Hồng Phong, công an đang kiểm tra hoạt động của nhà xe này.

Trước đó, nhà xe Thành Bưởi lập bến lậu ở số 97 Mai Chí Thọ. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu dừng, Thành Bưởi chuyển vào khu đất ở đường Liên Phường. UBND thành phố Thủ Đức ra văn bản yêu cầu xử lý, Thành Bưởi chuyển đón trả khách sang một điểm ở văn phòng sát trụ sở Đội CSGT TP Thủ Đức.

Đồng loạt kiểm tra nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 2.

Tại khu đất trên đường Liên Phường thuộc phường An Phú, TP Thủ Đức, xe Thành Bưởi vẫn nhộn nhịp ra vào (chụp chiều 26/10).

Ngày 24/10, lãnh đạo phường An Phú đã yêu cầu lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các bến lậu này, yêu cầu chủ đất chấm dứt hợp đồng cho thuê với Công ty Thành Bưởi, tháo dỡ các nhà chờ, đến ngày 31/10 nếu không tháo sẽ bị cưỡng chế.

Đến tối 26/10, nhiều cảnh sát có mặt trong Bến xe số 5 Lữ Gia (bến xe Thành Bưởi) tại số 6, đường Lữ Gia, phường 9, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, có nhiều xe biển số xanh của TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng với khoảng 20 cảnh sát có mặt trong bến xe.

Bến xe số 5 Lữ Gia được tỉnh Lâm Đồng cấp phép đạt tiêu chuẩn bến xe loại 4. Diện tích được tính ghép từ hai mảnh đất cách nhau hơn 200m để đủ diện tích cấp phép bến xe loại 4 theo quy định. Đến nay, bến xe đã hết phép hơn 3 tháng, Thành Bưởi đã trả lại phù hiệu xe tuyến cố định.

Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng khẳng định không cấp bất kỳ phù hiệu xe tuyến cố định nào cho Công ty Thành Bưởi. Tuy vậy, mỗi ngày vẫn có hàng chục lượt xe chở hàng nghìn khách tuyến cố định trên hành trình TP.HCM - Đà Lạt.

Hiện chưa rõ nội dung làm việc của lực lượng công an tại trụ sở và các chi nhánh của nhà xe Thành Bưởi. Cơ quan chức năng hiện chưa cung cấp các thông tin cụ thể.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Phạm Bé, Chánh Thanh tra giao thông, Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau những vi phạm của nhà xe Thành Bưởi, chiều 26/10, tổ công tác liên ngành (đã được thành lập trước đó) do ông Nguyễn Văn Gia, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng làm tổ trưởng đã họp thống nhất xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện.

Quá trình triển khai, tổ công tác liên ngành sẽ thực hiện kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách, hàng hoá bằng xe ô tô nhằm chấn chỉnh những vấn đề đang tồn tại trong hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh.

Công bố nhiều vi phạm

Cũng trong chiều 26/10, Sở GTVT TP.HCM đã công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với Công ty TNHH Thành Bưởi.

Đồng loạt kiểm tra nhà xe Thành Bưởi - Ảnh 3.

Nhiều cảnh sát có mặt trong bến xe Thành Bưởi, số 6 Lữ Gia, TP Đà Lạt tối 26/10.

Quá trình kiểm tra của đoàn công tác Sở GTVT TP.HCM từ ngày 9/10 - 18/10, cơ quan chức năng phát hiện loạt vi phạm đối với Công ty TNHH Thành Bưởi.

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác cũng nêu rõ Thành Bưởi không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của phương tiện (số chuyến trong tháng, số chuyến xe lũy kế) tại phần mềm nội bộ quản lý. Thành Bưởi không trích xuất được dữ liệu tổng hợp về hồ sơ lý lịch phương tiện.

Nhiều trường hợp lái xe vi phạm thời gian lái xe liên tục (quá 4 giờ). Thời gian lái xe làm việc trong ngày quá 10 giờ so với quy định. Nhiều trường hợp vi phạm vượt quá tốc độ 5 lần/tháng trên cùng một xe.

Bên cạnh đó, một số trường hợp lái xe không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe đăng nhập thông tin. Công ty cũng không cập nhật thông tin họ và tên người lái xe, số giấy phép lái xe, đối với một số phương tiện.

Về phương diện quản lý, lái xe của Thành Bưởi không được theo dõi khám sức khỏe định kỳ. Công ty cũng không cập nhật thông tin tài xế, số giấy phép lái xe đối với một số phương tiện theo quy định.

Ngoài ra, hợp đồng vận chuyển hàng hóa của Thành Bưởi thiếu các thông tin về lái xe; thông tin về xe; thông tin về thực hiện hợp đồng và giá trị hợp đồng. Giấy vận tải thiếu thông tin xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống xe.

Đối với hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách của Thành Bưởi cũng không đảm bảo đủ nội dung tối thiểu. Danh sách hành khách kèm theo hợp đồng của công ty không đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Chuyển hồ sơ sang công an

Kết luận cũng nêu rõ, Công ty Thành Bưởi còn tổ chức đón trả khách thường xuyên. Hành vi lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Một số trường hợp, nhà xe này kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch mà không có hợp đồng vận chuyển. Người của công ty ký kết các hợp đồng vận chuyển hành khách du lịch lữ hành bằng xe ô tô từ tỉnh Lâm Đồng đi TP.HCM nhưng chưa được người đại diện pháp nhân ủy quyền.

Hành trình vận chuyển, thời gian, các điểm đón, trả khách của một số phương tiện không trùng khớp giữa hợp đồng vận chuyển và dữ liệu thiết bị giám sát.

Mặt khác, nhà xe Thành Bưởi cũng không thực hiện đúng về quy trình đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

Bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông của công ty không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, quan điểm là kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Đối với các hành vi vi phạm của Công ty Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT đang tiến hành các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, cơ quan này tiếp tục xác minh, làm rõ, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của các lái xe.

"Đối với một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua công tác kiểm tra và không thuộc thẩm quyền, Sở GTVT TP.HCM sẽ chuyển nội dung đến Công an thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan để xem xét, xử lý theo quy định", kết luận nêu.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã lập đoàn để kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty Thành Bưởi. Đoàn kiểm tra bắt đầu làm việc từ ngày 9-15/10, sau đó gia hạn thêm 3 ngày làm việc (18/10).

Động thái này được thực hiện sau sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ GTVT liên quan đến vụ tai nạn trên quốc lộ 20 do xe Thành Bưởi gây ra khiến 5 người tử vong, 4 người bị thương.

Công ty TNHH Thành Bưởi được thành lập vào tháng 3/2000, hoạt động lâu năm trên tuyến đường vận tải từ TP.HCM đi các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây.

Theo Sở GTVT TP.HCM, Công ty TNHH Thành Bưởi có tổng cộng 269 phương tiện được cấp phù hiệu, biển hiệu. Trong đó tuyến cố định có 31 xe; du lịch có 134 xe; hợp đồng 36 xe; trung chuyển 15 xe; 9 xe container và 44 xe tải. Hiện tại, Công ty TNHH Thành Bưởi chỉ khai thác một tuyến cố định duy nhất là từ bến xe Miền Tây đến bến xe Cần Thơ.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.