Ẩm thực

Kiêng tôm, cua, thịt gà khi bị ho có đúng, điều này mới là mấu chốt

22/09/2021, 10:00

Ai cũng biết tôm, thịt gà, cua cá rất nhiều đạm và giàu canxi. Tuy nhiên, nhiều người thấy ho là kiêng không ăn tôm, thịt gà, các chất tanh...

Theo chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS. Lê Thị Hải (Nguyên GĐ Trung tâm Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia), việc kiêng khem thịt gà và tôm khi bị sốt, ho được truyền miệng từ những người đi trước.

Mọi người thường mặc định cứ ăn tôm, thịt gà sẽ khiến tình trạng ho tăng lên vì cho rằng vỏ tôm, khi ăn, sẽ gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp, gây ho.

img

Dân gian quan niệm khi bị ho nên kiêng tôm và thịt gà.

Trên thực tế rất nhiều người ăn tôm thường bóc vỏ bỏ đi, nhất là khi cho trẻ nhỏ ăn. Phần thịt của con tôm không hề gây kích ứng họng.

Về mặt dinh dưỡng, tôm có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, giúp chóng khỏi bệnh.

Vì vậy, kiêng ăn các loại chất mà dân gian thường nói là "chất tanh" khi bị ho là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Cũng theo Ths, BS. Lê Thị Hải, đối với thịt gà về khía cạnh dinh dưỡng, đây là loại thịt tốt nhất trong tất cả các loại thịt bởi giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng protein, đạm cao nhất.

Ngoài ra, thịt gà cũng có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm, sắt.

img

Về mặt dinh dưỡng, tôm và thịt gà có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng.

Thịt gà nhiều chất dinh dưỡng như vậy, dễ tiêu hóa trong khi lại không có chất gì kích ứng gây ho. Ngược lại, ăn thịt gà càng nhiều càng tốt, nhất là khi bị ốm.

Do đó, quan niệm kiêng khem tôm và thịt gà khi bị ho là hoàn toàn sai lầm.

Điều lưu ý về sử dụng thực phẩm khi bị ho chính là cách chế biến. Đối với người bệnh kể cả ho cảm thì việc chế biến cần được các bà nội trợ chú ý hơn để các thực phẩm ở dạng mềm, lỏng, dễ nuốt.

Bởi khi các bị ho lại ăn các thực phẩm cứng sẽ khó nuốt, đối với trẻ nhỏ thì dẫn tới nôn trớ. Đối với tôm cần bóc vỏ, thịt gà gỡ xương có thể nấu cháo, súp,… giúp dễ ăn và tăng cường dưỡng chất sẽ mau khỏi bệnh.

img

Chỉ những người có tiền sử dị ứng thì cần kiêng và hạn chế ăn tôm, thịt gà.

Chia sẻ về vấn đề trên, PGS, TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội cũng cho rằng: Việc kiêng thịt gà và tôm khi bị ho là không đúng.

Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử dị ứng thì cần kiêng và hạn chế ăn tôm, thịt gà và các thực phẩm hay gây dị ứng vì sẽ khiến tình trạng dị ứng tái phát, gây ho nặng hơn.

Ngoài ra, cơ chế gây ho ngoài các yếu tố môi trường, do nhiễm khuẩn, virus, vi khuẩn còn có yếu tố thần kinh, thay đổi cảm xúc là lên cơn ho và hen.

Hiện đang thời điểm chuyển mùa cũng là yếu tố thuận lợi khiến cho người nhạy cảm mắc ho nhiều hơn. Đối với những trẻ nhạy cảm với yếu tố thời tiết thì khi lớn hơn một chút, triệu chứng sẽ càng giảm đi nên phụ huynh không cần lo lắng quá nhiều.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.