Xã hội

Hàng trăm con gà cấp cho người nghèo "đi lạc" vào nhà chị dâu chủ tịch xã

05/03/2024, 13:21

Chủ tịch UBND xã Bình Lâm (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) bị kỷ luật vì để gà giống cấp cho người nghèo "đi lạc" vào nhà người thân không đúng quy định.

Ngày 5/3, lãnh đạo UBND huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết, Ban thường vụ Huyện ủy đã thống nhất hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Lâm liên quan việc người thân nhận gà giống khi không đủ điều kiện.

Kỷ luật chủ tịch xã để gà cấp cho người nghèo

Người thân Chủ tịch xã Bình Lâm được nhận gà giống dù không đủ điều kiện theo quy định. Ảnh minh họa

Theo đó, Ban thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức thống nhất kỷ luật ông Nguyễn Hữu Sơn bằng hình thức "cảnh cáo".

Trước đó, Thanh tra huyện Hiệp Đức đã có kết luận thanh tra đột xuất dự án liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học tại xã Bình Lâm theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam.

Theo kết luận, năm 2023, xã Bình Lâm làm chủ đầu tư thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới về dự án liên kết nuôi gà lấy thịt trên nền đệm lót sinh học để tạo thu nhập ổn định, nâng cao đời sống người dân.

Người thụ hưởng dự án là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật.

Quá trình triển khai, UBND xã Bình Lâm không khảo sát và xét chọn đối tượng tham gia theo quy định, không công khai thông tin để người dân biết tham gia...

Theo kết luận thanh ttra, có 10 hộ dân tại xã Bình Lâm được cấp 3.300 gà giống, tổng vốn đầu tư hơn 144 triệu đồng.

Cả 10 hộ dân nhận gà đều sai đối tượng, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng với phương án phê duyệt ban đầu.

Đáng chú ý, một trường hợp nhận gà giống không đúng đối tượng là bà Nguyễn Thị H, chị dâu ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã Bình Lâm. Bà H được cấp 330 con gà giống.

Thanh tra huyện Hiệp Đức xác định bà H không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ dân tộc thiểu số, người có công với cách mạng, người khuyết tật nên không thuộc diện đối tượng ưu tiên tham gia dự án. Hộ bà H không có quỹ đất để làm chuồng trại.

Bà H có tên trong danh sách thuyết minh dự án đã được huyện phê duyệt nhưng danh sách nhận con giống lại là tên của bà Nguyễn Thị N - mẹ ruột và cùng hộ với ông Sơn.

Qua xác minh thực tế, chuồng trại và gà nuôi tại nhà bà N không đảm bảo, không có nền đệm lót sinh học theo quy định.

Theo Thanh tra huyện Hiệp Đức, những hạn chế, khuyết điểm trên thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Hữu Sơn, Chủ tịch UBND xã; ông Ngô Ngọc Khánh, Phó chủ tịch UBND xã và bà Nguyễn Xuân Định, Công chức Tài chính - Kế toán xã Bình Lâm.

Trong đó, ông Sơn dù biết người thân trong gia đình không phải là đối tượng ưu tiên, không đủ điều kiện thực hiện dự án theo quy định nhưng vẫn thống nhất hỗ trợ, gây dư luận xấu trong cán bộ, công chức, nhân dân trên địa bàn.

Thanh tra huyện Hiệp Đức đề nghị Chủ tịch UBND xã Bình Lâm thực trả hơn 144,2 triệu đồng vào ngân sách huyện do chi thanh toán dự án sai quy định.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.