Giáo dục

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”

Sáng 8/6, các sĩ tử Hà Nội dự thi môn đầu tiên Ngữ văn của kỳ thi vào lớp 10. Đề thi năm nay được đánh giá không đánh đố thí sinh nhưng có tính phân loại. Tuy nhiên, nhiều thí sinh khá bất ngờ với sự xuất hiện của bài thơ Đồng chí trong đề thi.

"Em bất ngờ với bài Đồng chí"

Bước chân ra khỏi điểm thi THCS Nam Trung Yên, thí sinh Thu Minh khá phấn khởi với bài thi môn Ngữ văn. Chia sẻ về đề thi, Minh cho hay: "Em nghĩ cũng khá khó và bất ngờ, vì em không thấy bàn luận nhiều về bài Đồng chí. Tuy nhiên, em nghĩ rằng các bạn làm bài có thể đạt được điểm 7 – 8. Theo em phần nghị luận xã hội không quá dễ với yêu cầu đề bài "các em ứng xử thế nào trước kỳ vọng và mong muốn của người thân yêu", em làm bài từ những trải nghiệm cá nhân bản thân và kết hợp với tinh thần chung của xã hội. Còn phần nghị luận văn học, với các câu hỏi cũng khá cơ bản nên em làm cũng tạm được. Em kỳ vọng mình được 7,5 – 8 điểm".

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”- Ảnh 1.

Đề Ngữ văn của kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024-2025. (Ảnh: Ngọc Hải)

Còn thí sinh Trần Tuệ Môn (học sinh trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy) chia sẻ: "Em thấy bài thi năm nay cũng khá khó, cũng không ngờ đề ra bài Đồng chí, em nghĩ sẽ ra bài Nói với con hoặc Việt Bắc. Với em phần nghị luận văn học là khó nhất, vì đề ra dạng câu hỏi chứ không phải đưa ra ý kiến trực tiếp về một vấn đề. Tuy nhiên, sau môn thi này em vẫn rất tự tin để bước vào các bài thi tiếp".

"Đề thi năm nay lệch hoàn toàn so với dự đoán của nhiều người, hầu hết đều nghĩ sẽ là các tác phẩm Nói với con hoặc Bếp lửa. Em ôn hết không ôn tủ nên làm bài cũng khá tốt. Em dự đoán mình có thể đạt điểm 8. Phần Nghị luận Văn học em rất tự tin với bài làm của mình", thí sinh Nguyễn Minh (học sinh trường THCS Hà Nội Ams) cho hay.

Đề thi không dễ có điểm cao trên 8

Nhận định về đề Ngữ văn thi vào lớp 10 năm nay, một giáo viên Văn chia sẻ, "năm nay có sự kiện lịch sử kỉ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nên có lẽ bài Đồng chí cùng là một đề văn học được ôn luyện kỹ cho các em. Dự báo phổ điểm khoảng 7 nhưng điểm cao thì khó vì trong đề còn có câu hỏi phân loại.

Phần 1 cơ bản và khá quen thuộc, ở câu viết đoạn học sinh cần bám sát đề để cảm nhận với ý chủ đề, tức là cũng cần có kĩ năng làm bài mới làm đúng và được điểm cao còn nếu học thuộc máy móc thì việc kết nối với đề bài sẽ gặp khó khăn.

Phần 2 có câu phân loại học sinh, đó là câu 2 câu hỏi thông hiểu và câu vận dụng cao đó là câu 3 viết đoạn Nghị luận xã hội. Với câu Nghị luận xã hội, vấn đề dưới dạng câu hỏi nên cũng yêu cầu học sinh phải có kĩ năng làm bài. Điểm 8 trở lên sẽ dành cho học sinh có năng lực".

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”- Ảnh 2.

Sáng 8/6, các thí sinh thi môn đầu tiên Ngữ Văn của kỳ thi vào lớp 10. (Ảnh: Bảo Chi).

Năm nay, gần 110.000 em đăng ký thi vào lớp 10 công lập, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh là 81.000 em, tương đương 61% tổng số học sinh tốt nghiệp. Các trường tư thục sẽ tuyển khoảng 30.000 em. Ngoài ra, học sinh có thể theo học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề.

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh

Trong buổi thi hôm nay, tại điểm thi Trường THCS Trần Phú có hơn 500 thí sinh dự thi lớp 10, trong đó, 2 thí sinh bị gãy tay phải, không trực tiếp làm được bài thi.

Nguyễn Khánh Duy (THCS Phú La, Hà Đông) gặp tai nạn gãy tay phải trước kỳ thi 10 ngày. Duy được hội đồng sắp xếp ngồi phòng thi riêng và được một học sinh lớp 8 cùng trường hỗ trợ viết bài thi. Riêng với môn Toán, em vẫn có thể sử dụng máy tính cầm tay bằng tay trái.

Theo ông Vũ Đình Hà, Trưởng điểm thi Trường THCS Trần Phú, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của thí sinh cần được hỗ trợ.

2 thí sinh bị gãy tay ở THCS Trần Phú được bố trí thi tại 2 phòng thi dự phòng ở tầng 1, bảo đảm thuận tiện di chuyển cũng như giám sát. Mỗi thí sinh đều được bố trí 1 học sinh lớp 8 (do trường đề xuất) để chép lại nội dung bài làm do thí sinh bị gãy tay đọc. Toàn bộ quá trình này làm bài thi này đều được giám sát chặt chẽ, có ghi âm.

Huyện Đan Phượng có 2 học sinh dự thi phải đeo thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh. Đó là em N.P.H.L (Trường THCS Đan Phượng) và Đ.C.D (Trường THCS Đồng Tháp). Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, hai em N.P.H.L và Đ.C.D đang bị suy giảm chức năng tuyến tụy, không sản xuất được insulin dẫn đến bị tiểu đường tuýp 1.

Theo hướng dẫn điều trị của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, hai em phải đeo theo máy để truyền insulin liên tục 24/24h. Loại máy truyền insulin bán tự động kết nối với điện thoại. Do đó, các em đều được tạo điều kiện tối đa, đeo theo máy trong kỳ thi vào lớp 10. 

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình) có 1 học sinh bị gãy tay và 1 học sinh bị gãy chân. Các thí sinh này đã được các lực lượng hỗ trợ từ vòng ngoài đến vòng trong, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi an toàn, thuận lợi.

Một số hình ảnh Báo Giao thông ghi lại vào cuối buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 năm 2024 tại Hà Nội:

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”- Ảnh 3.

Một thí sinh phấn khởi ra khỏi điểm thi sau khi hoàn thành khá tốt bài thi Ngữ văn. (Ảnh: Ngọc Hải).

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”- Ảnh 4.

Các thí sinh tranh thủ trao đổi thông tin về đề thi Ngữ văn với tâm trạng khá thoải mái. (Ảnh: Ngọc Hải).

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”- Ảnh 5.

Nhiều phụ huynh giải tỏa được nỗi lo lắng khi được đón con rời khỏi phòng thi với kết quả kỳ vọng tốt. (Ảnh: Ngọc Hải)

Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội: Môn thi đầu tiên Ngữ văn, thí sinh bất ngờ với “Đồng chí”- Ảnh 6.

Lực lượng CSGT tham gia bảo đảm trật tự an ninh tại điểm thi trường THCS Nam Trung Yên (Ảnh: Tạ Hải).

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.