Giáo dục

Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề Toán giảm độ khó nhưng không dễ đạt điểm 9, 10

Sáng nay, các sĩ tử Hà Nội trải qua môn cuối cùng Toán của kỳ thi vào lớp 10 không chuyên. Theo đánh giá của giáo viên, đề Toán năm nay dễ thở hơn nhưng vẫn có câu khó phân loại thí sinh.

Thí sinh thở phào sau bài thi Toán

Tại điểm thi THPT Đan Phượng, đội mưa đứng đón lứa học trò tham gia kỳ thi, cô giáo Trần Thị Tuyết Ly hồ hởi chia sẻ, "đề Toán cũng không quá đánh đố, tôi chắc các con làm tương đối tốt. Câu hình ý 2 hơi bỡ ngỡ câu c thì khó hẳn, đây sẽ là câu hỏi dành phân loại thí sinh".

Kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội: Đề Toán giảm độ khó nhưng không dễ đạt điểm 9, 10- Ảnh 1.

Các thí sinh hoàn thành môn thi cuối cùng của kỳ thi vào lớp 10 không chuyên tại Hà Nội. (Ảnh: Tạ Hải).

Còn thí sinh Hoàng Anh Phan khá tự tin khi dự kiến đạt điểm 8,5-9 với bài thi Toán. "Đề thi vừa sức, kiến thức nằm trong SGK lớp 9, câu khó nhất vẫn nằm ở cuối đề thi như mọi năm", Phan cho biết.

Còn theo thí sinh Đỗ Đăng An, "đề Toán không quá khó, có nhiều câu dễ ăn điểm. Với em khó nhất là phần c bài 3 và câu cuối. Theo em, bạn nào học chắc, nắm vững cơ bản là có thể hoàn thành được bài thi ở mức độ khá".

Đề Toán năm nay giảm nhẹ về độ khó

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định: "Đề thi môn Toán vào lớp 10 năm 2024 vẫn giữ được tính ổn định về cấu trúc so với các năm gần đây đồng thời bám sát cấu trúc định dạng và đề minh họa nhưng có sự giảm nhẹ về độ khó. Bên cạnh đó, đề vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Cấu trúc đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài gồm nhiều ý nhỏ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó với các dạng bài đã rất quen thuộc nhằm tránh gây ra sự xáo trộn, bỡ ngỡ cho các thí sinh. Với từng câu trong đề, thầy Cường nhận định:

Bài 1 là dạng quen thuộc và không gây khó khăn cho các bạn thí sinh khi làm bài. Ý 3 có thể mất điểm nếu thí sinh thiếu điều kiện.

Ở bài 2, giữ nguyên tính ổn định về cấu trúc và dạng bài. Ý đầu là bài toán giải bài toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình có yếu tố thực tế. Thí sinh cần có khả năng phân tích đề, chọn từ khóa và dữ kiện mấu chốt để giải quyết bài toán. Ý thứ 2 là câu hỏi liên quan đến hình học không gian, thí sinh chỉ cần vận dụng đúng công thức là tìm ra đáp án.

Bài 3 là các dạng bài quen thuộc và có giảm nhẹ về độ khó (ý 2b). Cấu trúc bài toán tương tự như các năm gần đây, gồm câu hỏi giải hệ phương trình đưa về bậc nhất và câu hỏi về sự tương giao giữa đồ thị hai hàm số. Trong đó, ý 2b thí sinh cần vận dụng định lí Vi-et để xử lí (biểu thức đề bài cho đã giảm bớt các bước biến đổi để vận dụng định lí).

Trong bài 4, tương tự như đề thi các năm trước, đây là một bài toán về hình học và các dạng bài xuất hiện trong các câu hỏi đều là dạng bài quen thuộc như chứng minh tứ giác nội tiếp, chứng minh góc bằng nhau, chứng minh đẳng thức và chứng minh đường thẳng đi qua điểm. Và ý c của bài toán vẫn luôn là câu hỏi khó, dành để phân loại thí sinh. Tuy nhiên, các yêu cầu về mặt kiến thức và kĩ năng đều có sự giảm nhẹ so với đề thi năm 2023-2024 và so với Đề minh họa.

Bài 5 vẫn là bài toán về bất đẳng thức và là câu hỏi có tính phân loại của đề. Bài toán giảm về độ khó và để giải quyết bài toán, thí sinh cần vận dụng linh hoạt các kỹ năng biến đổi biểu thức và áp dụng bất đẳng thức hợp lí, đúng thời điểm với các dữ kiện đề bài đã cho.

"Cấu trúc đề năm 2024-2025 cơ bản không có sự thay đổi so với các năm trước đây dự kiến, mức điểm trung bình của thí sinh có thể rơi vào khoảng 7 điểm", thầy Cường thông tin.

Năm 2024, với gần 110.000 thí sinh đăng ký thi lớp 10, chỉ có 81.000 em sẽ vào được các trường công lập.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội năm 2024 được tổ chức trong 2 ngày từ 8 - 9/6, với 3 môn là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Điểm xét tuyển lớp 10 = (Điểm Toán + Điểm Văn) x 2 + Điểm Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên.

Các thí sinh dự thi thêm các lớp chuyên sẽ thi thêm ngày 10/6.

Dự kiến chậm nhất ngày 2/7, Hà Nội sẽ công bố điểm thi. Điểm chuẩn lớp 10 của Hà Nội được công bố vào ngày 6-9/7.

Thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học từ ngày 10-12/7. Ngày 19-22/7, những trường chưa đủ chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.