Giáo dục

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi Ngoại ngữ độ khó nhỉnh hơn năm trước

Nhiều thí sinh phấn khởi khi rời khỏi phòng thi vào chiều nay với kết quả làm bài thi Ngoại ngữ được chia sẻ là khá ổn. Không ít thí sinh tự tin dự đoán bài thi đạt điểm cao.

Thí sinh phấn khởi vì đề Ngoại ngữ không đánh đố

Là thí sinh đầu tiên rời khỏi điểm thi trường THCS Việt Nam - Angieri, em Quốc Khánh nở nụ cười rạng rỡ, phấn khởi vì làm được bài. Nam sinh cho biết, thế mạnh của em là môn tiếng Anh, vì vậy, em chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành. Khánh cho biết đề thi khá dễ, chỉ khoảng 2-3 câu mất nhiều thời gian hơn để suy nghĩ. Em tự tin đạt trên 9 điểm.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Đề thi Ngoại ngữ độ khó nhỉnh hơn năm trước- Ảnh 1.

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành môn thi thứ 2 - Ngoại ngữ của kỳ thi vào lớp 10 năm 2024. (Ảnh: Ngọc Hải)

Còn em Hoàng Ngọc Hà (THCS Láng Hạ) cho biết, "đề không khó lắm nhưng một số câu cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn đáp án đúng. Em nghĩ mình chắc 8 điểm. Sau 2 môn thi, tinh thần của em vẫn rất thoải mái và hi vọng bước vào môn thi thứ 3 Toán vào sáng mai thuận lợi".

Tại điểm thi THPT Việt Đức, thí sinh Đỗ Xuân Kiên cho hay: "Đề hơi khó chút, hơn 1 nửa là cơ bản, một số câu sẽ khiến các bạn phải suy nghĩ kỹ để tránh nhầm lẫn khi lựa chọn đáp án. Với các bạn nào mài đề nhiều sẽ làm tốt. Em chắc mình có thể đạt được điểm 8".

"Đề khá vừa sức, hầu hết kiến thức trong SGK. Đề 40 câu, với em 38 câu là dễ dàng hoàn thành, chỉ có 2 câu cần tư duy một hút. Đề nằm trong 15 bài của chương trình lớp 9, một số câu mở rộng, cơ bản phù hợp. Em tự tin mình đạt điểm 10", em Hoàng Trí Hiển phấn khởi chia sẻ.

Dự kiến không xuất hiện nhiều điểm 10

Nhận định về đề Ngoại ngữ, thầy Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên tiếng Anh, Hệ thống giáo dục HOCMAI cho biết: Đề bám sát xu hướng đánh giá năng lực, dự kiến không xuất hiện nhiều điểm 10.

Đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2024 về cơ bản giữ ổn định cấu trúc như các năm học trước và tương tự với đề minh họa được công bố ngày 2/5/2024. Điều này hoàn toàn phù hợp bởi đây là năm cuối cùng triển khai việc học và thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Tuy nhiên, đề thi năm nay có độ khó nhỉnh hơn so với năm trước và phù hợp với mục tiêu tuyển sinh vào các trường THPT.

Đề được ra với 40 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút, phạm vi kiến thức được hỏi chủ yếu nằm trong chương trình tiếng Anh lớp 9, phần còn lại nằm rải rác ở các lớp thuộc cấp THCS. Trong đề xuất hiện một số dạng câu hỏi mang tính thực tiễn như chủ đề bài đọc về Teentech, dạng chức năng giao tiếp có câu hỏi về biển báo cảnh báo. Dạng bài điền từ cũng theo hình thức mới, không phải là một đoạn văn thông thường như mọi năm mà ngữ liệu là một thông báo về khóa học. Có lẽ đây cũng là một điểm mới trong đề để chuẩn bị bước sang năm 2025 – năm đầu tiên sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Theo thấy Nguyên, về độ khó của đề thi, khoảng 70% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và 30% phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Các câu hỏi ở mức nhận biết – thông hiểu là các câu hỏi ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng cơ bản, thường nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao là các câu hỏi ngữ pháp hoặc từ vựng nâng cao, dạng điền từ, đọc hiểu và viết, đòi hỏi học sinh trong quá trình học cần tích lũy và mở rộng kiến thức.

Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó. Với đề thi này, thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao.

"Nhìn chung, để hoàn thành bài thi này, thí sinh cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp và từ vựng, thuần thục kĩ năng làm bài. Đề thi phù hợp với mục tiêu tuyển sinh và dự kiến sẽ không xuất hiện nhiều điểm 10 như mọi năm", thầy Nguyên nhận định.  

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.