Thị trường

Lá dong khan hiếm, giá đắt gấp 3 lần năm ngoái

05/02/2024, 20:28

Lá dong ở Hà Nội tăng giá gấp 3 lần trong khoảng một tuần qua. Nhiều tiểu thương phấn khởi khi sát Tết nhưng sức mua không giảm.

Giá lá dong tăng mạnh

Mỗi dịp Tết đến, lá dong là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng. Năm nay, giá loại lá này tăng cao.

Bà Ngô Thu Hà, một tiểu thương kinh doanh nhiều năm tại chợ Trần Quý Cáp, cho biết lá dong rừng có giá 150.000 đồng/100 lá, lá dong quê có giá 120.000 đồng/100 lá. Mức giá này đắt gấp 3 lần mọi năm.

Lá dong khan hiếm, giá đắt gấp 3 lần năm ngoái- Ảnh 1.

Lá dong đắt nhưng vẫn "cháy" hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Một tiểu thương tên Lan cũng cho hay cách đây một tuần, giá bán lẻ chỉ khoảng 70.000 đồng/bó 100 lá. Sau đó, giá tăng mạnh trong khoảng một tuần gần đây.

Nhưng không vì vậy mà sức mua lá dong giảm. Nhiều người vẫn ưa chuộng loại lá này vì khi gói bánh sẽ cho màu xanh tự nhiên và mùi thơm, lúc bóc không bị dính.

"Mặc dù giá năm nay đắt bất thường nhưng vẫn phải mua vì cháy lá", chị Hương (ở xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai) chia sẻ.

Còn chị Hậu (ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) cho biết Tết năm nay, thời tiết lạnh nên chị cùng hàng xóm muốn mua lá dong cho con trải nghiệm gói bánh chưng. Giá đắt hơn mọi năm nhưng mọi người vẫn chọn mua những bó lá đẹp để cùng nhau tận hưởng nét văn hóa cổ truyền.

Nguyên nhân do đâu?

Chợ Trần Quý Cáp (Hà Nội) bán lá dong quanh năm, sôi động nhất từ sau rằm tháng Chạp. Năm nay, nguồn lá dong khan hiếm, nhu cầu tăng cao, nguồn hàng về ít. Tiểu thương Ngô Thu Hà cho biết năm ngoái, đầu mối phân phối bị tồn hàng do sức mua kém nên năm nay họ không dám nhập nhiều, dẫn đến tình trạng khan hiếm.

Đó là lý do Tết năm ngoái, giá lá dong trung bình khoảng là 50.000 đồng/bó (100 lá) nhưng năm nay giá khoảng 80.000 đồng/bó (loại xấu - đẹp lẫn lộn). Còn lá dong hàng tuyển có giá 150.000 đồng/bó, thậm chí 200.000 đồng/bó.

Nguồn lá dong chủ yếu được đưa về từ các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn… Ở Hà Nội, những năm gần đây cũng có một số nơi trồng nhiều lá dong như làng Tràng Cát (huyện Thanh Oai) nhưng không đủ cung ứng cho thành phố.

Lá dong khan hiếm, giá đắt gấp 3 lần năm ngoái- Ảnh 2.

Nguồn lá dong khan hiếm do mưa lạnh.

Anh Vi Văn Lanh, một đại lý thu gom lá dong ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, cho biết một tuần nay, đêm nào anh cũng xuất một xe lá dong về xuôi. Giá sỉ tại Bắc Quang cũng tăng gần gấp đôi năm ngoái, ngưỡng 50.000-52.000 đồng/bó 100 lá cả xấu và đẹp. Về tới các chợ, tiểu thương ở Hà Nội sẽ phân loại để bán với giá cao hơn.

Lý giải về việc giá tăng cao đột biến, anh Lanh cho biết năm nay rét đậm, rét hại, người dân miền núi không vào rừng thu hái được. Khoảng 1-2 tuần nay, nguồn lá từ các tỉnh ở Tây Bắc đã cạn. Trước nhu cầu mua lá vẫn cao, nhiều đầu mối thu gom đang liên hệ nhập lá từ Thanh Hóa, Nghệ An.

Chị Đinh Thị Hường (ở huyện Mường Lát, Thanh Hóa) chia sẻ lá dong ở đây rất nhiều và đẹp. Tuy nhiên, gần đây, miền Bắc và miền Trung có sương mù, mưa gió liên tục nên có thời điểm không gọi được xe vận chuyển. Tình trạng này khiến nguồn lá đưa về xuôi khan hiếm hơn. Giá bán sỉ lá dong ở Mường Lát hiện là 42.000 đồng/bó, tăng 10.000 đồng so với năm ngoái.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.