Hỏi - Đáp

Lái xe ô tô đứng tên người khác đi du xuân có bị phạt?

11/02/2024, 06:39

Lực lượng chức năng chỉ xử lý hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, chứ không xử phạt hành vi điều khiển xe do người khác đứng tên.

Gửi thông tin tới Báo Giao thông, bạn Lưu Ngọc An (Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) chia sẻ, dịp tết Nguyên đán, đã mượn xe ô tô của một người bạn để chở gia đình du xuân.

"Trên đường đi, tôi lo ngại sẽ bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra các loại giấy tờ. Xin hỏi, tôi điều khiển xe mà giấy đăng ký xe ghi tên người khác, liệu tôi có bị xử phạt?", bạn An hỏi.

Lái xe ô tô đứng tên người khác đi du xuân có bị phạt?- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng chỉ xử lý hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (ảnh minh họa).

Về nội dung này, đơn vị chức năng của Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong trường hợp thông thường, người điều khiển xe đứng tên người khác tham gia giao thông mà xuất trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định thì sẽ không bị xử phạt.

Cụ thể, các giấy tờ hợp lệ gồm: Giấy đăng ký xe; Giấy phép lái xe; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với ô tô)...

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ Công an, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe sang tên của mình) trong thời hạn 30 ngày, chủ xe sẽ bị phạt.

Cụ thể, đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 400- 600 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 800 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng đối với tổ chức (theo điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đối với xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng với cá nhân, từ 4-8 triệu đồng với tổ chức (theo điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Theo khoản 10 Điều 80 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe chỉ bị xử phạt nếu bị phát hiện qua hai trường hợp: Thông qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; Qua công tác đăng ký xe.

Như vậy, lực lượng chức năng chỉ xử lý hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, chứ không xử phạt hành vi điều khiển xe do người khác đứng tên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.