Thế giới giao thông

Lái xe thiệt mạng vì Google chỉ đường đi qua cầu sập

21/09/2023, 11:04

Một người đàn ông Mỹ đã điều khiển ô tô đi theo hướng dẫn của Google Maps, vào đúng một cây cầu sập, dẫn đến thiệt mạng. Hiện nay, gia đình nạn nhân đã nộp đơn kiện Google.

Đơn kiện đã được gia đình nạn nhân trình lên tòa án cấp cao quận Wake, bang North Carolina, Mỹ.

Hãng tin AP dẫn nội dung đơn kiện cho biết ông Philip Paxson - cựu nhân viên kinh doanh thiết bị y tế và là cha của hai con nhỏ, qua đời vì đuối nước sau khi chiếc xe tải Jeep Gladiator do ông điều khiển di chuyển qua cây cầu tại khu vực Snow Creek, Hickory, bang North Carolina vào ngày 30/12/2022 và lao xuống nước. 

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, ông Paxson đang lái xe về nhà sau bữa tiệc sinh nhật của con gái. 

Vì di chuyển qua khu vực lạ nên ông Paxson đã sử dụng ứng dụng Google Maps và được hướng dẫn di chuyển qua một cây cầu bị sập từ 9 năm trước nhưng chưa được sửa chữa.

Google bị kiện vì chỉ đường di chuyển qua cây cầu sập, khiến người đàn ông Mỹ thiệt mạng   - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Gia đình ông Paxson cáo buộc tập đoàn Google sơ suất, cho rằng tập đoàn này đã được thông báo về việc cây cầu sập nhưng không cập nhật dữ liệu trên hệ thống.

Vợ ông Paxson - bà Alicia Paxson cho biết: “Hai con gái lúc nào cũng hỏi tôi về nguyên nhân khiến cha qua đời nhưng tôi chẳng biết nói thế nào cho các cháu hiểu. 

Bởi chính tôi, một người trưởng thành cũng không hiểu tại sao những người chịu trách nhiệm cho ứng dụng chỉ đường lại thiếu quan tâm tới tính mạng con người như vậy”.

Thời điểm vụ tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng bang North Carolina đã phát hiện thi thể ông Paxton trong chiếc xe tải bị lật úp và chìm một nửa dưới nước. Cơ quan này cũng chỉ ra dọc tuyến đường không hề có rào chắn hay biển cảnh báo.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng không bảo trì cây cầu trong khi công ty xây dựng cầu đã giải thể. 

Trong đơn kiện, gia đình ông Paxson liệt kê một số công ty quản lý tài sản tư nhân mà họ cho là có trách nhiệm quản lý cầu. 

Trong đơn kiện, gia đình ông Paxson cho biết, nhiều năm trước khi xảy ra vụ tai nạn, đã có không ít người thông báo lên ứng dụng Google Maps về việc cây cầu bị sập, đề nghị công ty cập nhật dữ liệu về tuyến đường.

Trong hồ sơ kiện, có thư điện tử từ một người dân sinh sống tại khu vực Hickory. Người này cho biết bà đã sử dụng tính năng của Google Maps để gửi cảnh báo đến công ty vào tháng 9/2020 về việc ứng dụng đang chỉ đường cho lái xe di chuyển qua cây cầu sập. 

Đến tháng 11/2020, Google gửi thư xác nhận đã nhận được báo cáo từ người dân và đang sửa đổi thông tin. Tuy nhiên, đến thời điểm xảy ra vụ tai nạn trên, công ty vẫn chưa có hành động cụ thể.

Về phía Google, phát ngôn viên của công ty - ông Jose Castaneda đã thay mặt tập đoàn gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Paxson. Ông Castaneda khẳng định mục tiêu của tập đoàn là cung cấp thông tin chỉ đường chính xác trên ứng dụng Google Maps đồng thời cho biết công ty đang xem xét vụ kiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.