An ninh hình sự

Làm đơn tố cáo người khác lừa đảo, nguyên đơn bất ngờ bị khởi tố

01/09/2023, 15:21

Khi điều tra theo đơn tố cáo, công an phát hiện người làm đơn đã cho vay nặng lãi và có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người vay.

Ngày 1/9, Công an tỉnh Hưng Yên thông tin về việc các đơn vị nghiệp vụ vừa khởi tố 2 đối tượng về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Làm đơn tố cáo người khác lừa đảo, nguyên đơn bất ngờ bị khởi tố - Ảnh 1.

Đối tượng Đào Duy Cương bị bắt sau khi làm đơn sai sự thật tố cáo người khác lừa đảo chiếm đoạt tài sản. (Ảnh: CAHY)

Đối tượng thứ nhất bị Công an thị xã Mỹ Hào khởi tố là Đào Duy Cương (sinh năm 1990, trú tại tổ dân phố Lỗ Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào). Cương hiện đã bị bắt tạm giam để làm rõ hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Mỹ Hào nhận được hồ sơ giải quyết đơn tố cáo của Đào Duy Cương về việc anh Nguyễn Đức Hiếu (sinh năm 1987, trú tại thị xã Mỹ Hào) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận 300 triệu đồng để xin việc cho Cương.

Khi điều tra, cơ quan công an xác định nội dung đơn tố cáo của Cương là sai sự thật. Thực tế, từ tháng 5/2020, anh Hiếu có vay của Cương số tiền 300 triệu đồng, với lãi suất tới 44%/1 năm.

Để tránh phạm vào tội cho vay nặng lãi, thời điểm cho vay tiền, Cương đã soạn giấy biên nhận với nội dung anh Hiếu nhận số tiền trên để xin việc cho Cương. Sau đó, yêu cầu anh Hiếu ký tên rồi mới đưa cho vay tiền.

Từ khoảng tháng 9/2022 do anh Hiếu không trả được tiền lãi như thỏa thuận, Cương đã nhắn tin đe dọa anh Hiếu nhiều lần. Đỉnh điểm, Cương dọa nếu anh Hiếu không trả tiền lãi theo thỏa thuận, Cương sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng theo nội dung giấy biên nhận anh Hiếu đã ký tên về việc nhận số tiền 300 triệu đồng để xin việc cho Cương.

Sau nhiều lần nhắn tin đe dọa, tính đến ngày 10/8/2023, Cương đã thu được của anh Hiếu tổng số tiền 317 triệu đồng.

Xét thấy hành vi của Cương đã đủ yếu tố cấu thành tội "cưỡng đoạt tài sản", cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Mỹ Hào đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cương, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Làm đơn tố cáo người khác lừa đảo, nguyên đơn bất ngờ bị khởi tố - Ảnh 2.

Đối tượng Vũ Ngọc Minh bị bắt sau khi đánh con nợ và ép mẹ con nợ mang tiền đến cho mình. (Ảnh: CAHY)

Một vụ việc khác liên quan đến việc cho vay và cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản xảy ra vào khoảng 22h ngày 18/6, tại một quán bi-a ở thôn Lê Xá, xã Dương Quang, thị xã Mỹ Hào. Vào thời điểm trên, Vũ Ngọc Minh (sinh năm 1993, trú tại phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào) đã có hành vi dùng chân, tay đánh và bắt anh Phạm Văn Hòa (sinh năm 1997, trú tại thị xã Mỹ Hào) phải gọi điện về cho mẹ mang số tiền 3 triệu đồng đưa trả Minh.

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Mỹ Hào đã vào cuộc điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, vào đầu năm 2022, Minh cho Hòa vay số tiền 10 triệu đồng với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương 180%/năm). Tuy nhiên, sau đó Hòa đã không trả lãi cho Minh như đã thỏa thuận.

Ngày 18/6, Hòa đang chơi bi-a cùng bạn thì gặp Minh đi cùng 2 nam thanh niên đi vào quán. Tại đây, Minh đã đánh và yêu cầu Hòa phải liên hệ với mẹ để mang tiền trả nợ. Do lo lắng sức khỏe, tính mạng của con, mẹ của Hòa đã buộc phải mang số tiền 3 triệu đồng đưa cho Minh.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ điều tra, Công an thị xã Mỹ Hào đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Minh về tội cướp tài sản. Đồng thời tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.