Thời sự Quốc tế

“Làm ơn đưa cháu ra khỏi đây! Cháu sẽ làm giúp việc đền ơn chú!"

08/02/2023, 16:58

Đó là lời khẩn cầu của bé gái đã che chở em trai suốt 36 giờ dưới đống đổ nát trong trận động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vừa qua.

Đội cứu hộ đã gặp cảnh tượng nhói lòng này khi đến ngôi làng Besnaya-Bseineh, thành phố Haram, miền bắc Syria để ứng cứu, tìm cách dọn dẹp đống đổ nát, cứu các nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng ngày 6/2.

Gặp đội cứu hộ, bé gái vừa che chở cho em trai vừa bình tĩnh khẩn cầu: “Làm ơn hãy cứu cháu ra khỏi đây! Cháu sẽ làm bất cứ điều gì chú yêu cầu... Cháu sẽ làm người giúp việc để đền ơn các chú!". Sau đó, bé gái tên Mariam nhẹ nhàng vuốt tóc em trai.

Những lời nói đó khiến một nhân viên cứu hộ phải lập tức lên tiếng trấn an rằng họ sẽ làm hết sức để cứu các em mà không cần đền đáp.

Lúc này, hai chị em nằm chen chúc dưới mảng tường lớn đè lên người. Khu vực các em nằm chỉ vừa đủ để Mariam có thể đưa tay bảo vệ vùng mặt, đầu cho em trai tên là Ilaaf - nghĩa là “bảo vệ”.img

Bé gái Syria che chở cho em trai dưới đống đổ nát sau trận động đất tại Syria.

Rất may, sau 36 giờ mắc kẹt, hai bé đã được cứu thoát.

Đoạn video lại hiện trường giải cứu cho thấy người dân địa phương reo mừng khi hai em Mariam và Ilaaf được nhân viên cứu hộ bọc trong tấm chăn và đưa ra khỏi đống đổ nát an toàn. Hiện các em đã được đưa tới bệnh viện để điều trị y tế.

Ông Mustafa Zuhir Al-Sayed - cha của 2 em kể lại, sáng sớm 6/2, ông cùng vợ và 3 con nhỏ đang ngủ thì giật mình tỉnh khi mặt đất rung chuyển dữ dội. Rất nhanh, các mảnh vỡ đổ sập xuống đầu và cả nhà ông mắc kẹt dưới đống đổ nát gần 2 ngày.

Trong thời gian đó, cả gia đình ông Al-Sayed đọc kinh cầu nguyện thật to với hy vọng những người xung quanh sẽ nghe thấy và tìm được họ. Thật may, những lời cầu nguyện của gia đình ông Al-Sayed đã được đáp lại.

Ngôi nhà của gia đình ông Al-Sayed nằm ở thành phố Idlib - nơi ít nhất 1.200 người đã thiệt mạng do trận động đất, theo thông tin từ tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng tại Syria. Tổ chức này cũng cho biết con số thương vong ước tính sẽ còn tăng mạnh do vẫn còn hàng trăm gia đình tại Syria mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo hãng tin CNN, tính tới 16h ngày 8/2 (giờ Việt Nam), khoảng 2.530 người được báo cáo thiệt mạng tại Syria sau trận động đất, trong khi con số tại nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ là 6.597 người.

Liên Hợp Quốc và một số tổ chức nhân đạo đang phân phối đồ cứu trợ tại Syria, tập trung vào những mặt hàng, vật dụng thiết yếu như lương thực, chỗ ở, thuốc men, nhưng đánh giá trận động đất để lại hậu quả nặng nề tại quốc gia vốn đã bị tàn phá sau nhiều năm nội chiến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.