Đô thị

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường

04/06/2024, 05:30

Tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội, đặc biệt là khu vực phố cổ, tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm rất phổ biến. Không khó để bắt gặp hình ảnh người đi bộ phải tràn xuống lòng đường.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 1.

Ghi nhận của PV những ngày đầu tháng 6, dọc các khu phố cổ Hà Nội như đường Lương Văn Can, Hàng Buồm, Chả Cá… tình trạng vỉa hè bị biến thành nơi tụ tập kinh doanh, bày bán hàng hoá, sản phẩm diễn ra tràn lan.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 2.

Trong khi bàn ghế, bảng hiệu, tủ hàng được kê chễm chệ trên vỉa hè vốn dành cho người đi bộ thì dưới lòng đường, du khách phải len lỏi qua dòng phương tiện xe máy, xe đạp đông đúc.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 3.

Theo quan sát, không chỉ người trẻ, ngay cả người già và trẻ em muốn đi lại ở khu vực này đều phải đi thành một hàng dài ven lòng đường sát vỉa hè. Tình trạng này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn giao thông dành cho du khách, người dân.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 4.

Thường xuyên di chuyển qua khu vực phố cổ, bạn Đỗ Diệu Anh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, các tuyến phố ở đây có lòng đường khá chật hẹp, vốn không có nhiều không gian dành cho người đi bộ song tình trạng người dân tận dụng vỉa hè để bày bán hàng quán, kinh doanh càng khiến việc đi lại của người bộ hành, du khách gặp khó khăn, bất tiện.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 5.

Thậm chí, nhiều khu vực, vỉa hè còn bị biến thành bãi đỗ xe miễn phí, thu phí. Chị Phạm Ngọc Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, việc đỗ xe trên vỉa hè trong lúc chờ mua sắm, ăn uống là hình ảnh phổ biến tại đây. Lực lượng chức năng cũng nhiều đợt ra quân kiểm tra, xử lý, tuy nhiên, hễ vắng bóng là “đâu lại vào đấy”.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 6.

Theo TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh: Tình trạng người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường để di chuyển tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính họ và người tham gia giao thông bằng phương tiện khác.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 7.

Từ đó, ông Tạo đề xuất cần triển khai thêm một số chính sách ưu tiên cho người đi bộ khi tham gia giao thông. Mặt khác, đối với các khu phố mới, công tác quản lý quy hoạch cần quan tâm đến việc thiết kế mở rộng diện tích đường đi cho người đi bộ. Trong thời gian cải tạo vỉa hè, cần có các giải pháp đảm bảo an toàn cho người đi bộ và người tham gia giao thông, có thể thông qua biển báo chỉ dẫn.

Lấn chiếm vỉa hè tràn lan, du khách bị "đẩy" xuống lòng đường- Ảnh 8.

“Riêng các khu phố cổ, bên cạnh việc giải toả vi phạm vỉa hè, ban quản lý cũng cần tăng cường phổ biến, hướng dẫn các phương tiện khác cẩn trọng khi di chuyển qua các cung đường thường xuyên có du khách, người đi bộ qua lại. Hạ tầng giao thông cũng cần được quan tâm bổ sung như gờ giảm tốc, biển báo giới hạn tốc độ...”, ông Tạo nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.