Thời sự Quốc tế

Lần đầu Israel làm điều này kể từ xung đột với Hamas

01/11/2023, 09:16

Ngày 31/10, lần đầu tiên kể từ xung đột với Hamas, quân đội Israel sử dụng "sát thủ diệt tên lửa" để chặn tên lửa đất đối đất phóng từ khu vực Biển Đỏ nhắm vào lãnh thổ Israel.

Trong thông báo ngày 31/10, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow-3 còn được mệnh danh là sát thủ diệt tên lửa đã theo dõi đường bay của tên lửa và đánh chặn "vào thời điểm, vị trí phù hợp nhất". 

Theo hãng tin Times of Israel, tên lửa đạn đạo được cho là do nhóm vũ trang Houthi tại Yemen phóng, nhắm vào thành phố Eilat ở miền nam Israel. 

Đây là lần đầu tiên các lực lượng Israel sử dụng hệ thống phòng không tầm xa Arrow kể từ khi xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas bắt đầu từ ngày 7/10.

Israel lần đầu sử dụng hệ thống phòng không Arrow chặn tên lửa phóng từ phía Biển Đỏ - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3 của Israel (Ảnh: Bộ Quốc phòng Israel).

IDF xác nhận: “Tất cả mối đe dọa đã bị đánh chặn bên ngoài lãnh thổ Israel và không phát hiện hành vi xâm phạm lãnh thổ Israel. Không có mối đe dọa hoặc rủi ro đối với dân thường”.

Trong ngày 31/10, lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ phóng tên lửa đạn đạo và một số cuộc tấn công nhắm vào miền nam Israel trong thời gian gần đây.

Ông Yahya Sria, phát ngôn viên của Houthi cho biết nhóm vũ trang tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV, tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân tại Dải Gaza. 

Ông Saria cho biết vụ việc ngày 31/10 là cuộc tấn công thứ ba của nhóm vũ trang Houthi nhằm vào lãnh thổ Israel kể từ đầu xung đột giữa Israel - Hamas đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV nhằm vào Israel trong thời gian tới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.