Xã hội

Hải Phòng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại lễ hội Hoa phượng đỏ 2024

26/04/2024, 16:14

Với chủ đề "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản", trong khuôn khổ lễ hội Hoa phượng đỏ 2024, Hải Phòng sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm cao.

Gần 1.000 nghệ sĩ diễn viên tham gia đêm hội nghệ thuật

Sáng 26/4 tại Hà Nội, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 và đón nhận danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO.

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024 là lễ hội truyền thống đặc trưng, niềm tự hào của người dân thành phố và được tổ chức thường niên hằng năm vào tháng 5 gắn với kỷ niệm ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2024). Năm nay, lễ hội bước sang năm thứ 11 được tổ chức.

Hải Phòng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại lễ hội Hoa phượng đỏ 2024- Ảnh 1.

Sáng 26/4 tại Hà Nội, UBND TP Hải Phòng đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2024.

Với chủ đề "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" là dịp để Hải Phòng tiếp tục khẳng định định hướng phát triển, trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước. Đồng thời, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của địa phương, nơi có cảng biển lớn nhất miền Bắc, trung tâm Vùng đồng bằng Duyên hải.

Đặc biệt, lễ hội góp phần giúp giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về TP Hải Phòng có bề dày truyền thống lịch sử và chiều sâu văn hóa, cùng 555 di tích gồm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được xếp hạng.

Hải Phòng hiện sở hữu 1 di sản thiên nhiên thế giới, 2 di tích quốc gia đặc biệt, 119 di tích quốc gia, 434 di tích thành phố, 21 bảo vật quốc gia và 11 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiêu biểu như lễ hội Nữ tướng Lê Chân, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, lễ hội Xa Mã - rước kiệu đình Hoàng Châu, lễ hội Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm...

Theo ông Lê Khắc Nam, điểm mới diễn ra trong lễ hội năm nay là chương trình lễ trao nhận quyết định, bằng xếp hạng Di tích quốc gia Đền thờ Lê Khắc Cân, huyện An Lão. 

Cùng với đó, thành phố cũng tổ chức trưng bày các bảo vật quốc gia; tổ chức các triển lãm ảnh, sách, báo về Hải Phòng; các hoạt động trình diễn di sản văn hóa phi vật thể của thành phố được UNESCO ghi danh, giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế các không gian văn hóa, nghệ thuật dân gian…

Điểm nhấn là chương trình nghệ thuật đêm hội mang tên “Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" năm 2024 được dàn dựng công phu, thể hiện các giá trị, nét đặc trưng tiêu biểu nhất về lịch sử, di sản văn hóa, hình ảnh, con người Hải Phòng thông qua nghệ thuật thực cảnh, kết hợp cùng công nghệ AR (thực tế ảo).

Ngoài ra, đêm hội còn có sự tham gia, trình diễn của các nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và thành phố như: NSND Thanh Lam, Thu Phương, Tùng Dương, NSND Khánh Hòa, Phương Linh, Phạm Thu Hà, Isacc, Hòa Minzy, Erik… cùng gần 1.000 nghệ sĩ diễn viên.

Đêm hội hứa hẹn sẽ mang đến cho các đại biểu, khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận sâu sắc về miền đất của cửa biển tươi đẹp, kỳ thú, giàu bản sắc văn hóa và đầy thân thiện mến khách.

Đặc biệt,  chương trìh đêm hội sẽ có màn bắn pháo hoa cả tầm cao và tầm thấp.

“Với quyết tâm tổ chức lễ hội, thành phố mong muốn đây sẽ là dịp để giới thiệu, quảng bá và khẳng định giá trị, đóng góp của Di sản thiên nhiên Quần đảo Cát Bà đối với chiến lược phát triển bền vững của đất nước nói chung và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố nói riêng, đồng thời, mở ra cơ hội trong việc khai thác tối đa các giá trị di sản thiên nhiên thế giới, tài nguyên văn hóa, tài nguyên du lịch, tạo cơ sơ, tiền đề và những lợi thế thúc đẩy Hải Phòng phát triển toàn diện”, ông Nam thông tin.

Hải Phòng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại lễ hội Hoa phượng đỏ 2024- Ảnh 2.

Sự kiện lễ hội Hoa phượng đỏ 2024 sẽ có nhiều sự kiện đặc biệt, đặc sắc hơn so với những năm trước.

Sân khấu tổ chức lễ hội có sức chứa hàng vạn người 

Ông Tạ Viết Đông, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hải Phòng cho biết, hiện tại đơn vị đã hoàn thành các hạng mục phục vụ khai mạc lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2024 tại khu vực quảng trường phía trước Trung tâm Chính trị - Hành chính tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

Trong đó, hơn 11.000m2 sân quảng trường phía trước Trung tâm Chính trị - Hành chính TP Hải Phòng đã hoàn thiện lát đá. Hồ cảnh quan trong phạm vi quảng trường đã được lắp đặt trên 300m lan can. Toàn bộ khu vực trên đã được Ban quản lý dự án bàn giao cho đơn vị thi công, thiết kế sân khấu đêm khai mạc lễ hội Hoa phượng đỏ 2024 với chủ đề "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản" diễn ra vào tối 11/5.

Các hạng mục khác như đường giao thông, điện chiếu sáng tại khu vực trên cũng hoàn thành. Đường giao thông kết nối từ quảng trường đến tuyến đường trục chính Đông Tây đã được đổ bê tông mặt đường. Nhà thầu đã lắp đặt xong 2 cột điện cao 25m với hai dàn đèn đảm bảo chiếu sáng cho việc tổ chức đêm hội.

Đối với tuyến đường 55m phía trước Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố, đơn vị đã thi công hoàn thành các lớp kết cấu, lát đá hoàn thiện với diện tích hơn 25,5m²; hoàn thành kết nối với tuyến đường Đỗ Mười và tuyến đường Bắc Nam 01 của dự án hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm.

"Để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách, đơn vị thi công hoàn thành lắp đặt hàng rào tôn với chiều dài 520 m ngăn cách phạm vi tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật với các hạng mục công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính. Còn lại một số hạng mục sẽ được hoàn thiện trước ngày 5/5", ông Đông cho biết.

Hải Phòng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao tại lễ hội Hoa phượng đỏ 2024- Ảnh 3.

Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng là sự kiện thường niên của thành phố nhằm giới thiệu, quảng bá và khẳng định giá trị của TP Hải Phòng.

Bà Trần Thị Hoàng Mai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng cho hay: "Lễ hội Hoa phượng đỏ năm 2024 sẽ có rất nhiều điểm mới, thể hiện qua chương trình nghệ thuật Đêm hội "Hải Phòng - Bừng sáng miền di sản", lần đầu tiên được tổ chức ở một địa điểm mới, với sức chứa lên đến đến 1,8 vạn người, giải quyết tình trạng thiếu chỗ ngồi, chen lấn tại các mùa lễ hội trước.

Cũng theo bà Mai, đêm hội nghệ thuật chính sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 11/5/2024 với kịch bản chương trình được dàn dựng công phu, bài bản, thể hiện các giá trị, nét đặc trưng tiêu biểu nhất về huyền thoại, lịch sử, di sản văn hoá, con người Hải Phòng bằng thực cảnh, kết hợp cùng công nghệ AR (Augmented Reality - thực tế ảo).

Đây hứa hẹn sẽ là đêm hội nghệ thuật có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố Hải Phòng, mang đến cho khán giả và du khách những ấn tượng, cảm nhận sâu sắc về miền đất nơi cửa biển tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa, thân thiện và mến khách.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, tiếp sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng và một số Đài truyền hình các tỉnh, thành phố bạn. 

Ngoài đêm hội chính, tại Quảng trường Nhà hát thành phố sẽ có một sân khấu được dàn dựng để phục vụ cho chuỗi hơn 30 sự kiện văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao, tổ chức xuyên suốt từ ngày 30/4 đến ngày 1/6/2024.

Bên cạnh đó là 26 sự kiện tiêu biểu và 78 hoạt động hưởng ứng về kinh tế: khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm; các hoạt động du lịch diễn ra tại khu vực dải Trung tâm thành phố, Khu đô thị Bắc sông Cấm, Trung tâm các quận, huyện ngay từ những ngày cuối tháng 3/2024 và tập trung cao vào tháng 5.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Chính trị - Hành chính của Hải Phòng có diện tích 324ha nằm trên địa bàn các xã: Tân Dương, Dương Quan, Hoa Động thuộc huyện Thủy Nguyên. TP Hải Phòng đặt mục tiêu xây dựng Trung tâm này trở thành đại đô thị năng động, thịnh vượng tại khu vực phía Bắc.

Chương trình Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 được tổ chức với quy mô hoành tráng nên dự kiến kinh phí tổ chức cho toàn bộ chuỗi sự kiện là khoảng từ 45-50 tỷ đồng. Trong đó, nguồn tiền huy động từ xã hội hóa là khoảng 31 tỷ đồng, số còn lại được trích từ ngân sách thành phố.

Riêng chi phí để tổ chức đêm hội "Hải Phòng – Bừng sáng miền di sản" sẽ là khoảng 25 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.