Vận tải

Lan tỏa điều tử tế từ tài xế Vô lăng vàng

05/12/2023, 06:25

Những câu chuyện đời, chuyện nghề của tài xế Vô lăng vàng đã giúp lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp của giải thưởng cao quý mang tầm quốc gia - giải thưởng Vô lăng vàng.

Không sợ "làm phúc phải tội"

Vào nghề từ năm 2014, anh Đỗ Văn Hà - tài xế Công ty Thương mại và Dịch vụ Hà Lan chi nhánh Tuyên Quang vẫn chưa quên câu chuyện xảy ra cách đây hơn hai năm.

Lan tỏa điều tử tế từ tài xế Vô lăng vàng  - Ảnh 1.

Lái xe Đỗ Văn Hà - Công ty Thương mại và Dịch vụ Hà Lan chi nhánh Tuyên Quang.

Vào tối một ngày tháng 12/2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kết thúc chuyến xe trong ngày, anh Hà đưa xe vào bãi đỗ công ty, lúc ra về phát hiện hai bố con đang ngồi co ro bên vệ đường, cậu bé con vì rét mà tái hết mặt mũi.

Qua hỏi thăm, anh Hà biết được hai bố con đi làm ăn xa về nhưng không may bị móc túi hết sạch tiền. Một số lái xe đi qua nhìn thương cũng muốn cho đi nhờ nhưng thấy đứa con yếu lại ho nên sợ bị mắc Covid-19, không dám chở trong khi quãng đường về nhà họ còn 50km nữa.

Gọi điện xin ý kiến lãnh đạo công ty, anh được đồng ý cho phép lấy xe đưa hai bố con về. Anh dừng xe mua cho hai bố con chút đồ ăn rồi đưa họ về nhà, sau đó quay lại bãi xe. Lo có thể bị nhiễm Covid-19 nên anh đã khử khuẩn khắp người, trong và ngoài xe, thậm chí không dám về nhà vì sợ ảnh hưởng đến gia đình. "Dù trời lạnh nhưng lòng tôi thấy ấm áp vô cùng", anh chia sẻ.

Năm 2022 là năm đầu tiên anh Hà tham gia và đoạt Giải thưởng Vô lăng vàng. Rong ruổi trên đường nhiều năm, có không ít kỉ niệm với hành khách, song với anh, đáng nhớ nhất là việc đã giải cứu một bé gái thoát khỏi đám thanh niên say rượu trêu ghẹo trên đường.

"Nhiều người bảo rằng "làm phúc phải tội", lỡ may bị đám thanh niên đánh hội đồng, nhưng tôi nghĩ, một ngày nào đó, chẳng may con mình là người gặp nạn, sẽ có người cứu giúp như mình đã làm", anh chia sẻ.

An toàn bản thân, an toàn cho xã hội

Là lái xe buýt vận chuyển khách trong nội đô Hà Nội, giao thông phức tạp, anh Nguyễn Mạnh Tứ, Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên - Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết, anh luôn giữ kỷ luật bản thân, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về giao thông. Trước mỗi chuyến đi, anh đều đến sớm để kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện, làm sao đảm bảo chuyến đi an toàn nhất.

Lan tỏa điều tử tế từ tài xế Vô lăng vàng  - Ảnh 2.

Tài xế Nguyễn Mạnh Tứ, Xí nghiệp Xe buýt Yên Viên.

Thường xuyên gặp cảnh ùn tắc giao thông, anh Tứ cũng luôn nhắc nhở bản thân phải giữ bình tĩnh, chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông và tín hiệu đèn giao thông.

Không chỉ đảm bảo an toàn cho hành khách, anh cũng luôn ghi nhớ đạo đức của người lái xe. Tháng 8/2022, khi trả khách chuyến cuối trong ngày, anh và phụ xe phát hiện một hành khách quên ví nên đã đưa về công ty để tìm trả lại. "Số tiền trong ví chỉ vài triệu đồng nhưng lại chứa nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng. Nhận lại ví tiền, khách hàng rất vui, chúng tôi cũng phấn khởi", anh Tứ chia sẻ.

Gần một năm sau khi nhận giải thưởng Vô lăng vàng, anh Phạm Văn Đại, tài xế lái xe container của Công ty TNHH Anh Kiệt vẫn chưa quên được niềm vui, hạnh phúc khi nghề nghiệp và những đóng góp của bản thân suốt quá trình 20 năm làm nghề lái xe đã được ghi nhận xứng đáng.

"Tai nạn giao thông là nỗi đau và gánh nặng không chỉ cho các nạn nhân, lái xe mà còn cho cả gia đình họ và xã hội. Là tài xế Vô lăng vàng, tôi càng ý thức hơn việc chú trọng đảm bảo an toàn mỗi chuyến đi, lan tỏa văn hóa này đến các đồng nghiệp.

Giữ an toàn cho bản thân chính là bảo vệ gia đình, an toàn cho xã hội", anh Đại chia sẻ.

Tôn vinh lái xe an toàn, có tâm

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, Vô lăng vàng là giải thưởng mang tầm quốc gia duy nhất dành cho những người lái xe. Với cách thức tổ chức chặt chẽ và minh bạch, Vô lăng vàng nhận được niềm tin rất lớn của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe.

Lan tỏa điều tử tế từ tài xế Vô lăng vàng  - Ảnh 3.

Tài xế Phạm Văn Đại, Công ty TNHH Anh Kiệt nhận giải thưởng Vô lăng vàng năm 2022.

Ông Hùng cho rằng, lái xe kinh doanh vận tải là nghề vất vả, nặng nhọc và nguy hiểm, quá trình làm việc, họ không chỉ chịu nguy cơ về vi phạm giao thông mà rủi ro dẫn đến tai nạn cũng luôn thường trực.

Đến nay, khoảng 1,5 triệu lái xe ô tô chuyên nghiệp hoạt động trong hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ gia đình kinh doanh vận tải đang đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

"Xã hội cần có trách nhiệm ghi nhận và tôn vinh những người làm vận tải đường bộ, những người lái xe an toàn, có tâm. Vô lăng vàng là giải thưởng tổ chức nhằm mục đích ấy.

Từ đó, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của đội ngũ lái xe, chất lượng dịch vụ vận tải của doanh nghiệp, hình thành phong trào xây dựng văn hóa giao thông an toàn, kéo giảm tai nạn giao thông", ông Hùng nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN nhìn nhận, tài xế vận tải luôn phải đối mặt với rủi ro. Thời gian làm việc trên đường của họ có khi còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Chính vì vậy, họ luôn ý thức được việc giúp đỡ đồng nghiệp, những người gặp nạn trên đường.

"Nhiều lái xe tâm sự, làm thật nhiều việc tốt không mong được đền đáp mà chỉ mong tâm mình tốt thì mọi chuyến đi sẽ bình an. Giải thưởng Vô lăng vàng ngày càng có sức lan tỏa rộng lớn. Điều này không chỉ góp phần kéo giảm tai nạn giao thông mà còn góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải trên toàn quốc", ông Quyền cho hay.

Lễ trao Giải thưởng Vô lăng vàng 2023 dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam - VTV, phát thanh trực tiếp trên kênh VOV giao thông và các nền tảng của Báo Giao thông vào cuối tháng 12/2023 tại Hà Nội.

Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các lái xe, các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo an toàn giao thông. Bộ tiêu chí xét thưởng được xây dựng một cách chi tiết, cụ thể, khách quan và minh bạch, đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo doanh nghiệp vận tải và tài xế.

"Chương trình với sự đồng hành của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải và được truyền hình trực tiếp trên VTV1 trong tháng 12/2023".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.