Y tế

Lan tỏa yêu thương từ những chiến binh ung thư

14/02/2023, 19:23

Không đầu hàng số phận, mạnh mẽ sống chung với căn bệnh mà nhiều người vẫn mặc định “án tử”, nhiều chiến binh ung thư đã lan tỏa nghị lực sống.

Chiều 14/2, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ đã tổ chức chương trình Câu chuyện mùa xuân, qua đó nhằm lan tỏa tinh thần “không đầu hàng số phận” của nhiều chiến binh ung thư tới những người đồng bệnh.

img

Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ trao cho bệnh nhân ung thư cuốn sách lan tỏa nghị lực sống, vượt bạo bệnh

Những chiến binh mạnh mẽ

Tháng 3/2020, đang khỏe mạnh lại mang trong mình thai nhi gần đến tháng sinh, chị L.N.L (Hà Nội) bỗng nhận hung tin mắc ung thư máu. Chị L cho hay, lần đầu được đưa đến Viện Huyết học và Truyền máu TƯ, mình chưa lo sợ nhiều vì nghĩ chỉ bị giảm tiểu cầu do biến chứng thai kỳ thông thường. Nhưng ngay sau đó, mình được chuyển lên tầng 7 khoa điều trị hóa chất. Mình thật sự sợ hãi và muốn bỏ chạy. Điều đáng nói, khi đó, thai nhi sắp đến ngày sinh. Và mình cần mổ để đưa con ra và có thể tử vong vì mất máu”.

“Trải qua cơn khủng hoảng mình dần học cách chấp nhận. Mình không khóc và cố gắng bình tĩnh. Mình tin đó là số phận, phải đối diện vì nó đã xảy ra”, L chia sẻ thêm.

Và với sự nỗ lực của đội ngũ y tế, đặc biệt là sự ủng hộ từ gia đình và nhiều bạn bè và với rất nhiều người xa lạ không quản dịch bệnh tìm tới hiến máu để L mạnh mẽ vượt qua ca phẫu thuật và điều trị ổn định bệnh.

Giờ đây, được vui vầy, hạnh phúc bên cô con gái nhỏ, với L. “thực sự trải qua tất cả mọi thứ, mình thấy cuộc đời thật vô thường”.

Còn với cậu bé M.Đ (Hà Nội), hiện đang tuổi 15 nhưng đã có 10 năm điều trị căn bệnh ung thư máu. Sau thời gian những tưởng đã chiến thắng căn bệnh này, thời gian gần đây, các tế bào K lại tái xuất và Đ buộc phải quay lại với liệu trình truyền hóa chất.

“Nỗi lo nhất của em là bị gián đoạn việc đến trường. Còn ở viện điều trị, em luôn nhận sự chăm sóc, động viện từ các bác sĩ. Em tin tưởng mình tiếp tục chiến thắng căn bệnh này”, Đ. chia sẻ.

Đồng hành cùng Đ, chị T.T.H.T (mẹ của Đ) cũng có lúc quá mệt mỏi, muốn buông xuôi, nhưng nghĩ đến con trai đã luôn kiên trì chiến đấu với bệnh tật, chị lại thêm phần mạnh mẽ.

“Ở viện, tôi đã nhìn thấy nhiều cháu yếu phải cấp cứu, sự sống mong manh. Các bác sĩ trong khoa căng mình tìm cách cứu bệnh nhân. Có cháu có lẽ đã dạo 1 vòng quỷ môn quan rồi hồi sinh trở về. Giây phút xúc động nhất là khi thấy các cháu có cơ hội tìm thấy ánh mặt trời”, chị T xúc động chia sẻ.

Cùng với chị L, em Đ còn có nhiều chiến binh không đầu hàng số phận, mạnh mẽ sống chung với căn bệnh mà nhiều người vẫn mặc định “án tử”. Họ thêm lan tỏa tinh thần vượt qua bệnh tật cho nhiều bệnh nhân mắc ung thư khác.

Chiến thắng ung thư cần có tinh thần lạc quan

Trao đổi với PV Báo Giao thông bên lề Chương trình Câu chuyện mùa xuân, PGS.TS BS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chia sẻ: “Câu chuyện mùa xuân là câu chuyện của nhiều người bệnh đã vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật, có nghị lực và tìm được bến đỗ của cuộc sống mới. Những câu chuyện truyền nghị lực cho những bệnh nhân ung thư khác.

Với chúng tôi, tinh thần của bệnh nhân là vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị, ngang với việc điều trị bằng thuốc, hóa chất và các biện pháp khác.

Hiện nay, trên thế giới có quan điểm “sống chung với ung thư”, không coi ung thư là việc kết thúc mà là sự bắt đầu của cuộc sống mới với tinh thần hướng tới tương lai, người bệnh cần có tâm thế bình an trước căn bệnh ung thư. Thông điệp lạc quan, chiến thắng bệnh tật là quan điểm mới trong điều trị ung thư trên thế giới và ở Việt Nam”.

Để hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân ung thư, các chương trình ý nghĩa được Viện Huyết học tổ chức, như ở sự kiện hôm nay, người bệnh có thể chia sẻ những cảm nghĩ của mình, có thể học được tấm gương mạnh mẽ, lạc quan của những người bệnh khác; hoặc các y bác sĩ tư vấn để bệnh nhân hiểu rõ về bệnh tình của mình… để người bệnh cần hiểu rõ ung thư không phải là dấu chấm hết, có thể điều trị tốt, chữa khỏi.

"Trước kia, mọi người luôn nghĩ ung thư là bệnh nan y, hiện nay, dù nó vẫn là căn bệnh khó điều trị, tuy nhiên với các liệu pháp điều trị mới như ghép tế bào gốc tạo máu, điều trị nhắm trúng đích…. rất nhiều bệnh ung thư được điều trị khỏi, hoặc ổn định trong thời gian rất dài, người bệnh có cuộc sống chất lượng. Vì thế tôi nghĩ rằng người bệnh có quyền lạc quan hướng tới tương lai thay vì bi quan như trước kia”, ông Thanh cho biết.

Trong 3 năm qua, nhân Ngày Thế giới phòng chống ung thư (4/2) và Ngày Thế giới phòng chống ung thư trẻ em (15/2), Viện Huyết học và Truyền máu TƯ đều biên soạn và phát hành cuốn sách nhỏ dành tặng người bệnh. Năm 2023 với cuốn sách nhỏ "Còn mãi yêu thương", sẽ là một món quà tinh thần, lan tỏa những suy nghĩ lạc quan, niềm tin yêu cuộc sống và tin tưởng vào hiệu quả điều trị cho những người đang chiến đấu với bệnh ung thư máu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.