Khám phá

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết

04/02/2024, 13:12

Thời điểm này, các cơ sở, hộ làm khô cá biển ở thị trấn Cái Đôi Vàm (Cà Mau) đang tất bật làm việc mỗi ngày để kịp giao hàng dịp tết Nguyên đán 2024.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 1.

Hàng chục năm qua, nghề làm cá khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) vẫn được duy trì. Đây được xem là làng khô cá biển lớn nhất tỉnh Cà Mau. Hiện tại, toàn thị trấn có hơn 130 doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh cá khô, tập trung nhiều nhất là ở khóm 3, 4, 5 và 6. Những ngày giáp Tết, nơi đây nhộn nhịp và tất bật hơn, mỗi cơ sở thuê từ 5-10 lao động để làm khô, mức lương của nhân công trung bình từ 200.000-300.000 đồng/ngày.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 2.

Mỗi dịp Tết được xem là chính vụ sản xuất của các cơ sở làm cá khô, chiếm đến 40% tổng thu nhập trong năm.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 3.

Những mặt hàng đặc trưng của làng cá khô thị trấn Cái Ðôi Vàm chủ yếu là khô cá nước mặn, như khô mực, cá khoai, tôm khô, cá đù, cá lưỡi trâu...

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Hằng (ngụ khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) chia sẻ: "Cứ mỗi dịp Tết, nghề làm khô trở nên tất bật hơn, được trả công nhiều hơn ngày thường. Tôi phải thức từ 2h - 3h sáng để làm việc, thu nhập kiếm khoảng 400.000 đồng/ngày. Công việc của tôi chủ yếu là phơi và trở cá".

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 5.

Có truyền thống hơn 30 năm làm nghề cá khô, bà Nguyễn Thị Lánh (ngụ khóm 4, thị trấn Cái Đôi Vàm) chia sẻ: "Năm nay, nguồn nguyên liệu cá khoai tươi tại địa phương không đủ để sản xuất cá khô, buộc các cơ sở phải nhập cá từ nước ngoài như Ấn Độ để sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường".

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 6.

"Những ngày cận Tết, du khách tìm mua khô cá lù đù, cá lưỡi trâu, với số lượng nhiều. Hiện tại, cơ sở của tôi chủ yếu bán sỉ cho các mối quen ở Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ với số lượng hàng chục tấn", bà Lánh nói.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 7.

Cũng theo bà Lánh, các cơ sở thu mua cá từ ghe đánh bắt tại địa phương, sau đó nhân công bắt tay chế biến ngay để đảm bảo chất lượng. Tùy theo loại khô, người sản xuất sẽ có cách sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp và phơi cá khác nhau.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 8.

Cá khô thường được các cơ sở phơi từ 2-3 ngày để đảm bảo trữ được lâu. Cá khô khoai là sản phẩm đặc trưng và nổi tiếng nhất của làng khô Cái Đôi Vàm. Hiện, trên địa bàn thị trấn có khoảng 10 cơ sở chuyên thu mua và làm khô loại cá đặc sản này.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 9.

Cá sau khi được đánh bắt từ biển về sẽ được nhân công bỏ ruột, rửa sạch... và móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt ngang những cây sào để phơi nắng. Trung bình khoảng 5-6kg cá tươi cho ra 1kg cá khô khoai thành phẩm.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 10.

Ngoài sản xuất theo cách truyền thống, một số cơ sở đã nghĩ ra làm cá khô khoai tẩm ướp gia vị, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện, giá cá khô khoai dao động ở mức 250.000-400.000 đồng/kg (tùy loại).

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 11.

Tháng 4/2017, cá khô khoai Cái Đôi Vàm được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận bảo hộ sản phẩm tập thể.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 12.

Ông Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm cho biết, hiện các cơ sở tăng cường sản xuất cùng với việc đa dạng các loại cá khô nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong dịp Tết. Năm nay số lượng hộ sản xuất cá khô tăng nhưng sản lượng thấp hơn, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ ngoài tỉnh thấp.

Làng cá khô lớn nhất Cà Mau tất bật chuẩn bị cho vụ Tết- Ảnh 13.

Nghề làm khô biển ở Cái Đôi Vàm tạo việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương, với mức thu nhập mỗi người từ 3-6 triệu đồng/tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.