Thời sự Quốc tế

Lãnh đạo Israel dọa giải tán chính phủ nếu thông qua thỏa thuận ngừng bắn mới

02/06/2024, 10:28

Bộ trưởng An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Tài chính Israel đã ra cảnh báo gắt đến chính phủ nếu thông qua thỏa thuận ngừng bắn mới được đề xuất.

Ngày 2/6, tờ Times of Israel cho biết ông Yehudit Itamar Ben Gvir, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel, lãnh đạo đảng Otzma Yehudit, đã bác bỏ đề xuất thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin mới và dọa sẽ giải tán chính phủ Israel nếu thông qua thỏa thuận này.

Trước đó vào ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất ngừng bắn gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 kéo dài 6 tuần, trong đó các bên buộc phải thi hành lệnh ngừng bắn đầy đủ. Lực lượng Israel phải rút khỏi tất cả khu vực đông dân cư ở Gaza, trong khi Hamas phải thả các con tin là phụ nữ, người già và người bị thương để đổi lấy hàng trăm người Palestine đang bị giam giữ.

Khung cảnh tan hoang tại Dải Gaza do xung đột căng thẳng kéo dài. (Ảnh: Reuters)

Khung cảnh tan hoang tại Dải Gaza do xung đột căng thẳng kéo dài. (Ảnh: Reuters)

Người dân Palestine cũng sẽ được trở về nhà, các cơ quan nhân đạo sẽ tăng cường viện trợ tới 600 xe tải mỗi ngày.

Giai đoạn 2 buộc hai bên phải thả tất cả các con tin, trong khi Israel phải rút toàn bộ lực lượng ra khỏi lãnh thổ Gaza.

Ở giai đoạn cuối cùng, các quốc gia Ả Rập và cộng đồng quốc tế sẽ cùng chung tay thực hiện kế hoạch tái thiết Dải Gaza bị tàn phá nghiêm trọng sau hơn 8 tháng xảy ra xung đột, đảm bảo không cho phép các hoạt động vũ trang tại khu vực này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đã gửi kế hoạch trên tới văn phòng của lực lượng Hamas và cho biết các đề xuất này gần giống như những gì Hamas đã chấp thuận. Tờ Reuters cũng cho biết ngày 1/6, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố ủng hộ kế hoạch trên.

“Nếu thủ tướng thực hiện thỏa thuận này, đồng nghĩa sẽ chấm dứt xung đột, từ bỏ mục tiêu tiêu diệt Hamas và đảng chúng tôi sẽ giải tán chính phủ”, tuyên bố từ Bộ trưởng An ninh Quốc gia Yehudit Itamar Ben Gvir.

Ông nói thêm, đây là một thỏa thuận liều lĩnh, mang lại chiến thắng cho chủ nghĩa khủng bố và là rủi ro an ninh cho Israel đồng thời không mang lại chiến thắng hoàn toàn như Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã nhiều lần cam kết. Ông Yehudit Itamar Ben Gvir tuyên bố không cho phép xung đột kết thúc theo cách này.

Không chỉ ông Ben Gvir, Bộ trưởng Tài chính Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich cũng cảnh báo chính phủ sẽ sụp đổ nếu thông qua thỏa thuận được đề xuất này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.