Hàng không

Lập đoàn kiểm tra đột xuất phòng Covid-19 tại nhà ga, bến xe, sân bay

28/04/2021, 20:35

Chỉ đạo tại Hội nghị giao ban công tác tháng 4 chiều nay (28/4), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng Covid-19.

img

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chỉ đạo tại buổi họp chiều nay (28/4)

Quy trách nhiệm người đứng đầu nếu để lây lan dịch bệnh

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao. Dịch Covid-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, tiếp tục gia tăng về lượng người mắc bệnh, số người vào bệnh viện, số người chết và bùng phát trở lại tại nhiều quốc gia.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không được chủ quan, nâng cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng; Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cụ thể là thực hiện 5K (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế).

“Các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay. Người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm để lây lan dịch bệnh”, Bộ trưởng nói và chỉ đạo khẩn trương lập các đoàn kiểm tra việc phòng dịch ngay trước dịp cao điểm lễ 30/4, 1/5.

Trao đổi với Báo Giao thông, Cục trưởng Cục Y tế GTVT Phạm Tùng Lâm cho biết đã lập kế hoạch kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng dịch tại các đầu mối đi lại dịp cao điểm nghỉ lễ này.

img

Đoàn thanh niên cảng hàng không quốc tế Nội Bài hỗ trợ khách khai báo y tế

Từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế

Liên quan đến việc phòng dịch Covid-19, trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký công văn gửi Cục Hàng không VN; Tổng công ty Hàng không VN; các hãng Vietjet, Pacific Airlines, Tre Việt (Bamboo Airways) chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng hàng không, sân bay.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không VN tiếp tục chỉ đạo các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không khẩn trương kiểm tra và nhắc nhở cán bộ nhân viên, người lao động của đơn vị và hành khách tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K; Chú trọng việc đeo khẩu trang tại sân bay và các khu vực công cộng, nơi tập trung đông người; Phổ biến, truyền thông về sử dụng khẩu trang đúng cách; Hướng dẫn hành khách khai báo y tế điện tử khi làm thủ tục trực tuyến hoặc trên ứng dụng Tờ khai y tế (Vietnam Health Declaration) mục Khai y tế nội địa.

Bộ GTVT cũng yêu cầu từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh; Hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục tại sân bay. Tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo giữ khoảng cách hành khách trên xe; Tăng cường các trang bị phòng hộ cá nhân (bộ quần áo chống dịch,khẩu trang, găng tay...) cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các cảng hàng không để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không và các hãng hàng không tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch đang áp dụng để phát hiện nguy cơ lấy nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với tổ bay nhập cảnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.