Thời sự Quốc tế

Liên minh châu Âu mâu thuẫn về tiêu chuẩn khí thải Euro 7

23/05/2023, 11:02

Tám nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) kịch liệt phản đối đề xuất áp tiêu chuẩn khí thải Euro 7 với ô tô chạy bằng xăng/dầu diesel.

Theo hãng tin Reuters, ngày 22/5, một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đệ trình một văn bản chung lên Ủy ban châu Âu (EC) để phản đối đề xuất siết các tiêu chuẩn khí thải Euro 7 chặt chẽ đối với ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel, với lý do các đề xuất này quá tham vọng và không thực tế đối với các nhà sản xuất ô tô.

Các nước gồm: Italy, Bulgaria, CH Séc, Pháp, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia lập luận rằng các đề xuất này "không thực tế và có nguy cơ tác động tiêu cực đến các khoản đầu tư vào ngành ô tô, vốn cam kết chuyển sang xe điện".

img

Ảnh minh họa

Tám quốc gia nêu trên cho rằng nên bỏ một số nội dung, trong đó có quy định về giảm khí thải ống xả.

Các nước này lập luận, những yêu cầu hạn chế kể trên sẽ buộc các nhà sản xuất phải đầu tư nâng cao hiệu suất khí thải trong khi nên đầu tư tiền vào phát triển các phương tiện không phát thải.

Khi tập hợp cùng nhau, họ sẽ có đủ số phiếu để chặn thông qua đề xuất.

Các quốc gia như Italy và Cộng hòa Séc là “cái nôi” của nền công nghiệp ô tô quy mô lớn. Trước đó, rất nhiều nhà sản xuất ô tô tại các quốc gia này đã lên tiếng kịch liệt chỉ trích tiêu chuẩn Euro 7.

Nhà sản xuất ô tô của Séc – Skoda từng cảnh báo sẽ mất khoảng 3.000 việc làm nếu tiêu chuẩn Euro 7 được thực hiện còn nhà sản xuất ô tô Stellantis đánh giá một phần luật này là “vô dụng”.

Các nước và các nghị sĩ Nghị viện châu Âu đang chuẩn bị đàm phán về luật Euro 7, trong đó dự kiến đưa ra các quy định siết chặt giới hạn đối với các chất gây ô nhiễm có hại cho sức khỏe bao gồm nitrogen oxides, carbon monoxide và sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm 2025.

Luật cũng bao gồm một số đề xuất tăng cường kiểm tra khí thải, yêu cầu các nhà sản xuất ô tô sử dụng các hệ thống giám sát ô nhiễm trên xe.

Bên cạnh đó, luật cũng thắt chặt giới hạn phát thải đối với các chất ô nhiễm chưa được kiểm soát trước đây như ô nhiễm phát sinh trong quá trình hao mòn má phanh và lốp xe, đồng thời, yêu cầu các nhà sản xuất ô tô sử dụng hệ thống kiểm soát ô nhiễm trên ô tô.

Ủy ban châu Âu cho rằng các quy định này chỉ áp dụng với các phương tiện mới, không áp dụng với các phương tiện đã vận hành và là điều kiện cần để cắt giảm khí thải gây hại tới sức khỏe con người, đề phòng tái diễn những bê bối gian dối khí thải từng gây chấn động thế giới trước kia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.