Y tế

Liên tiếp bệnh nhân nguy kịch vì ong đốt, bác sĩ lưu ý điều gì?

08/09/2023, 11:46

Thời gian vừa qua liên tiếp các ca nguy kịch vì bị ong đốt, riêng tại BV Bạch Mai đang điều trị 2 ca rất nặng.

Suy đa tạng vì bị cả bầy ong đốt

Hiện, tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đang điều trị cho 2 trường hợp rất nặng với hàng trăm nốt ong đốt trên cơ thể. 

Liên tiếp bệnh nhân nguy kịch vì bị ong đốt - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nguy kịch vì bị ong đốt đang điều trị tại BV Bạch Mai.

Đó là bệnh nhân L.T.H (90 tuổi ở Ý Yên, Nam Định) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với tổn thương cơ vân, tổn thương gan, rối loạn đông máu, giảm tiểu cầu, suy thận, suy tim... Sau khi nhập viện bà H được điều trị tích cực bao gồm các biện pháp hồi sức, lọc máu và giải độc.

Qua 3 ngày điều trị hồi sức tích cực, và chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đang dần hồi phục và tiến triển tốt. 

Theo lời người nhà, trưa ngày 2/9, bà H ra vườn chặt cây chuối và bị đàn ong vò vẽ đốt nhiều nốt trên toàn thân. Gia đình đã đưa bà vào Bệnh viện Quân Y 5, và được chẩn đoán "phản vệ độ 2 do ong đốt; biến chứng suy đa tạng". Bệnh nhân diễn biến nặng, nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm 2/9. 

Cũng tại đây, ông N.T.N (61 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm độc đang xảy ra ồ ạt, hồng cầu bị vỡ, cơ và mắt bị tổn thương. Gia đình cho biết, trước đó, trong lúc đang đi bộ ở sân thì ông bị một bầy ong khoái vài nghìn con tấn công. Người nhà phải dùng bình xịt muỗi thì mới giải cứu cho ông thoát khỏi đàn ong, tuy nhiên để lại trên cơ thể ông 300 nốt ong đốt. 

May mắn, được đưa đến bệnh viện sớm và điều trị tích cực, thay huyết tương, lọc máu liên tục, thở máy… nên sau 1 tuần điều trị, hiện ông N đã qua giai đoạn nguy kịch và đang dần hồi phục.

Tại nhiều địa phương trong thời gian vừa qua ghi nhận nhiều trường hợp bị ong tấn công, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm độc nọc ong.

Bác sĩ chống độc cảnh báo "vào mùa ong đốt"

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: "Ở Việt Nam, đặc biệt ở phía Bắc, số lượng bệnh nhân bị ong đốt phải nhập viện tăng mạnh vào mùa thu với nhiều loại ong có chứa độc tố như ong vò vẽ, ong khoái, ong bắp cày…

Đáng chú ý là người dân chúng ta khi lao động hay tiếp xúc trong môi trường tự nhiên thì không để ý khiến bị ong đốt với số lượng lớn, rất dễ bị nhiễm độc. Nọc độc của ong gây hại đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, cần điều trị sớm, tích cực ngay tại y tế cơ sở. Các trường hợp diễn biến nặng cần được chuyển lên tuyến trên để can thiệp kịp thời".

BS Nguyên khuyến cáo, biện pháp điều trị rất đơn giản là ngay tại cộng đồng, sau khi bị ong đốt thì người dân nên uống đủ nước, đặc biệt là các loại nước có chất khoáng, chất muối, nước canh, orezol và khẩn trương đưa tới y tế cơ sở. 

Còn biện pháp điều trị quan trọng tại cơ sở là cần nhanh chóng bù đủ dịch, đủ nước cho bệnh nhân. Những trường hợp nặng hơn cần đánh giá, kiểm tra, theo dõi kỹ, lọc máu, thay huyết tương sớm nếu cần. 

"Việc bù muối, bù nước cho nạn nhân ngay sau khi bị ong đốt rất quan trọng. Điều trị tích cực ngay tại tuyến trước bằng cách truyền đủ dịch và cho bài niệu tích cực là yếu tố sống còn để cứu sống bệnh nhân, hạn chế khỏi các tổn thương nguy hiểm đến tính mạng", BS Nguyên nhấn mạnh.

Khi bị ong đốt cần lưu ý những điều này

Theo BS Nguyên, khi gặp nạn nhân không may bị ong đốt, những người xung quanh cần lưu ý các bước xử trí sau:

- Đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong một cách nhanh nhất có thể.

- Nhanh chóng lấy vòi chích của ong ra khỏi cơ thể người bị nạn. Bạn có thể khều nhẹ hoặc dùng nhíp kẹp. Tuy nhiên, cần tránh việc nặn ép bằng tay vì hành động này có thể khiến nọc độc ngày càng lan rộng.

- Tiếp đó, bạn nên giúp người bệnh rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng, nước ấm. Sau đó, bôi dung dịch sát trùng cồn 70 độ lên vết đốt.

- Có thể chườm lạnh lên vết đốt. Đây là cách giúp bệnh nhân giảm đau và giảm sưng hiệu quả.

- Bên cạnh đó, người bệnh phải uống thật nhiều nước. Khi uống nhiều nước, nọc độc của ong sẽ được bài tiết qua nước tiểu, từ đó, giúp nạn nhân giảm nguy cơ suy đa tạng.

- Sau khi tiến hành những bước sơ cứu trên, nạn nhân cần được chăm sóc và theo dõi sát sao.

Nếu có những biểu hiện dưới đây, cần phải đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt:

Bị ong đốt nhiều nốt, ở nhiều vị trí, đặc biệt là ở mặt, đầu, cổ...;

Xác định loài ong đã đốt nạn nhân chứa nhiều độc tố như ong rừng, ong vò vẽ hay ong bắp cày…;

Người bị đốt đau nhiều, mệt mỏi, khó thở, tiểu ra máu...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.