Thời sự Quốc tế

Lính Ukraine tiết lộ thiết bị nhỏ gọn hạ gục tàu chiến Nga

06/02/2024, 10:08

Trong cuộc phỏng vấn với một đơn vị tình báo bí mật của Ukraine đứng sau vụ tấn công tàu chiến Ivanovets, các binh sĩ cho biết chỉ cần 6 xuồng không người lái (UAV) trên biển là đủ để nhấn chìm tàu chiến Nga.

Nhỏ gọn nhưng hiệu quả

Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine cho biết tàu chiến Nga mang tên Ivanovets đã bị xuồng không người lái nhỏ gọn MAGURA tấn công trên vùng biển quanh bán đảo Crimea.

Một trong những người điều khiển đứng sau vụ tấn công tiết lộ, 10 xuồng không người lái MAGURA được huy động, 6 chiếc đã tấn công và đánh chìm tàu chiến mục tiêu.

Anh cho biết thêm, xuồng không người lái MAGURA chỉ dài vài mét nhưng trọng tải lên tới 300kg, tầm hoạt động lên tới 800km, cho phép đơn vị dễ dàng triển khai phương tiện không người lái tấn công trong phạm vi rộng lớn quanh đường bờ biển Ukraine.

Lính Ukraine tiết lộ thiết bị nhỏ gọn hạ gục tàu chiến Nga - Ảnh 1.

Xuồng không người lái MAGURA chỉ dài vài mét nhưng trọng tải lên tới 300kg (Ảnh: CNN).

Các phương tiện được điều khiển từ xa qua hệ thống dịch vụ toàn cầu Starlink. Có một người điều khiển liên tục theo dõi đường đi của phương tiện không người lái và điều khiển thủ công để vũ khí bắn trúng mục tiêu.

Dù thiết kế khó quan sát, đòi hỏi người điều khiển hết sức cẩn trọng và tỉ mỉ, nhất là khi khai hỏa trên biển nhưng MAGURA cho thấy tính linh hoạt so với các tàu chiến, gây khó khăn cho địch trong việc phòng thủ.

Theo đoạn phim Ukraine công bố, ít nhất hai phương tiện đã đâm vào mạn con tàu, gây ra vụ nổ lớn nhấn chìm tàu chiến Nga.

Hiện phía Nga chưa có phản hồi trước tuyên bố của Ukraine.

Tăng cường sử dụng vũ khí không người lái

Theo CNN, Ukraine đang chuyển sang ưu tiên sử dụng các phương tiện không người lái trong các cuộc giao tranh với Nga.

Ông Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine cũng kêu gọi tăng cường hệ thống vũ khí không người lái, vừa cứu mạng quân sĩ Ukraine, vừa nâng cao sức mạnh của quân đội Ukraine trên mặt trận vốn chênh lệch về cả quân số và vũ khí đạn dược với đối phương.

“Các vũ khí không người lái tiên tiến đã hỗ trợ đắc lực cho Ukraine trong cuộc xung đột mà chúng tôi không có lợi thế”, ông Valery Zaluzhny, Tổng tư lệnh quân đội Ukraine khẳng định.

Ông Zaluzhny cho biết thêm, đây là bước ngoặt lớn giúp thay đổi cục diện chiến trường và là sự đổi mới, từ bỏ cách hoạt động rập khuôn lỗi thời trước đây.

Ukraine có lợi thế lớn về máy bay không người lái (Ảnh: CNN)

Ukraine có lợi thế lớn về máy bay không người lái (Ảnh: CNN)

Theo báo cáo của giám đốc tình báo Ukraine, các máy bay không người lái của Ukraine đã đánh trúng nhiều mục tiêu, trong đó có các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga.

Theo tờ Guardian, Ukraine có lợi thế lớn trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay không người lái với các mẫu máy bay hết sức tinh vi về mặt kỹ thuật, phạm vi hoạt động lớn.

Nhiều công ty tư nhân Ukraine cũng tham gia phát triển và thử nghiệm máy bay không người lái.

Chỉ tính riêng 3 tuần đầu năm 2024, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công ít nhất 4 cơ sở dầu khí lớn trên khắp lãnh thổ Nga, bao gồm cả các mục tiêu vào thành phố Saint Petersburg, thủ đô Moscow và quê hương của Tổng thống Nga Vladimir Putin là Leningrad, chưa kể hàng loạt vụ nổ nhỏ khác.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.