Thời sự Quốc tế

Ukraine đã thông báo cho Mỹ về quyết định sa thải Tổng tư lệnh?

03/02/2024, 17:00

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thông báo cho Mỹ về kế hoạch sa thải tướng hàng đầu.

Trong bài đăng ngày 2/2 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post cho biết chính quyền Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thông báo với Nhà Trắng về quyết định sa thải Đại tướng Valery Zaluzhny - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine.

Sự rạn nứt lớn giữa lãnh đạo và tướng Ukraine ngày càng rõ rệt khi cuộc phản công của Ukraine thất bại và trong bối cảnh phương Tây đang gặp khó khăn trong về nguồn tài trợ cho Kiev.

Hai nguồn tin của báo Washington Post cho biết các quan chức Nhà Trắng đã nhận quyết định của Tổng thống Ukraine nhưng không tỏ rõ ủng hộ hay phản đối.

Ukraine đã thông báo cho Mỹ về quyết định sa thải Tổng tư lệnh? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky.

Nếu thông tin trên là chính xác, theo hãng tin RT, việc Kiev thông báo tới Washington trước khi đưa ra quyết định hoặc thông báo chính thức với giới truyền thông cho thấy rõ vị thế của Mỹ là nhà tài trợ quân sự mạnh mẽ nhất cho Ukraine.

Theo thống kê từ Viện Kiel của Đức, Washington đã viện trợ cho Kiev hơn 77 tỷ USD, trong đó hơn 60% là hỗ trợ quân sự.

Trước đó, thông tin Tổng thống Zelensky sắp sa thải vị tướng hàng đầu xuất hiện rầm rộ trên báo chí quốc tế.

Một số tờ báo phương Tây đưa tin, mối quan hệ giữa hai người có chiều hướng xấu kể từ tháng 11 – thời điểm vị tướng này mô tả tình hình ở tiền tuyến là bế tắc khi trả lời phỏng vấn với báo The Economist.

Ukraine đã thông báo cho Mỹ về quyết định sa thải Tổng tư lệnh? - Ảnh 2.

Đại tướng Valery Zaluzhny - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine. (Ảnh: AP).

Theo truyền thông phương Tây, ông Zelensky đã thông báo tới ông Zaluzhny về dự định sa thải từ đầu tuần. Đáp lại, vị tướng khẳng định dù nhà lãnh đạo Ukraine có thay ai thì cũng không có khả năng cải thiện tình hình trên chiến trường.

Trước nữa, báo giới cũng đưa tin, Tổng thống Ukraine xung đột với vị tướng hàng đầu về vấn đề huy động quân.

Ông Zaluzhny cho rằng cần phải tuyển mộ thêm khoảng 500.000 quân để đảm bảo ngang bằng với lực lượng của Nga, nhưng ông Zelensky phản đối.

Hơn hết, theo tờ Washington Post, điều khiến những bất đồng này càng thêm trầm trọng chính việc Tổng thống Ukraine nghi ngờ tham vọng chính trị của tướng Zaluzhny.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.