Thời sự Quốc tế

Ukraine tuyên bố đánh chìm tàu chiến Nga ngoài khơi bán đảo Crimea

02/02/2024, 09:25

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết đã đánh chìm tàu chiến của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea trong đêm 31/1 sau khi thực hiện đợt tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào bán đảo.

Hãng tin CNN dẫn thông báo của cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết tàu chiến mang tên lửa dẫn đường Ivanovets của Nga đã bị tấn công vào thân tàu sau đó bị chìm ở hồ Donuzlav - hồ sâu nhất tại bán đảo Crimea trong đêm 31/1.

Phía Ukraine cũng công bố video quay cảnh xuồng không người lái của Kiev lao về hướng tàu chiến Nga rồi phát nổ, gây hư hại đáng kể cho tàu Ivanovets. Vào cuối video, tàu chiến Nga bị chìm, chỉ còn phần mũi tàu nổi trên mặt nước.

Bộ Quốc phòng Nga, Điện Kremlin và các quan chức Nga chưa bình luận trước thông tin trên.

Ukraine tuyên bố đánh chìm tàu chiến Nga ngoài khơi bán đảo Crimea- Ảnh 1.

Hình ảnh từ video do cơ quan tình báo quân sự Ukraine công bố cho thấy xuồng không người lái của Kiev phá hủy tàu chiến Ivanovets của Nga.

Theo CNN, vụ tấn công tàu Ivanovets xảy ra vài giờ sau khi Ukraine thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào bán đảo Crimea trong ngày 31/1. Bộ Tư lệnh lực lượng không quân Ukraine cho biết vụ tấn công được thực hiện nhằm xóa sạch sự hiện diện của Nga trên bán đảo Crimea.

Ngày 1/2, ông Yurii Ihnat, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh lực lượng không quân Ukraine cho biết một số cơ sở trên bán đảo Crimea đã bị đánh trúng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, phía Ukraine đã phóng 20 tên lửa dẫn đường nhằm vào bán đảo Crimea. Các lực lượng phòng không của Nga đã bắn hạ 17 tên lửa tại Biển Đen và ba tên lửa còn lại trên bán đảo Crimea. Theo Bộ Quốc phòng Nga, một số tên lửa bị đánh chặn gần sân bay Belbek, sát thành phố Sevastopol.

Ông Mikhail Razvozhaev - Thống đốc thành phố Sevastopol do Nga bổ nhiệm cho biết quân đội Nga đã đẩy lui cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố với hơn 6 tên lửa bị bắn hạ.

Theo ông Razvozhaev, mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống khoảng 10 tòa nhà, gây hư hại và làm vỡ cửa sổ nhưng chưa ghi nhận thương vong về người.

Vụ đánh chìm tàu Ivanovets (nếu đúng sự thực) sẽ tiếp nối hàng loạt cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trước đó, Ukraine tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào bán đảo Crimea và tàu chiến Nga đóng tại đây nhằm cô lập bán đảo và gây cản trở cho chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.