Thời sự Quốc tế

Ukraine đề nghị Nga cung cấp hình ảnh thi thể tù nhân trong vụ rơi máy bay

28/01/2024, 10:12

Ngày 27/1, Ukraine đề nghị Nga cung cấp bằng chứng chứng minh máy bay quân sự bị bắn hạ hôm 24/1 chở hàng chục tù nhân Ukraine để trao đổi.

Theo hãng tin AFP, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Ukraine ngày 27/1, ông Kyrylo Budanov, lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR) cho biết: “Có một số yếu tố chưa được làm rõ.

Trước hết, phía Nga không cung cấp hình ảnh các thi thể nằm rải rác trên những cánh đồng. Nếu sự việc xảy ra đúng như những gì phía Nga khẳng định, tại sao Nga không cung cấp hình ảnh các thi thể”.

Trước đó, Nga thông báo 65 tù nhân Ukraine thiệt mạng khi Ukraine bắn hạ máy bay vận tải quân sự Ilyushin-76 tại vùng Belgorod gần biên giới giữa hai nước vào ngày 24/1.

Ukraine đề nghị Nga cung cấp hình ảnh thi thể tù nhân trong vụ rơi máy bay- Ảnh 1.

Hiện trường vụ rơi máy bay Ilyushin-76 tại vùng Belgorod, Nga (Ảnh: AP).

Ủy ban Điều tra Nga đã công bố ba video hiện trường rơi máy bay. Một video quay cận một thi thể nhưng hình ảnh khá mờ. Trong video thứ hai, đội pháp y đang đóng kín một túi đựng thi thể. Video cuối cùng quay cảnh các phương tiện vận chuyển tù nhân tới chiếc máy bay nhưng chất lượng hình ảnh khá kém.

Ukraine đã xác nhận một đợt trao đổi tù nhân dự kiến diễn ra ngày 24/1 và cũng chưa phủ nhận cáo buộc các lực lượng của quốc gia này bắn hạ chiếc máy bay Ilyushin-76.

Tuy nhiên, phía Kiev cho biết Moscow đã không đề nghị tạm dừng bắn tại vùng không phận gần biên giới giữa hai nước như những gì diễn ra trong những đợt trao đổi tù nhân trước đây.

Ngày 26/1, trong bình luận đầu tiên liên quan tới vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cơ quan GUR của Ukraine đã nắm được thông tin máy bay đang vận chuyển tù nhân Ukraine tới vùng Belgorod để thực hiện đợt trao đổi.

Ông Putin cho rằng “rõ ràng”, các lực lượng Ukraine đã bắn hạ máy bay và thực hiện cuộc tấn công dù biết trước phương tiện có thể chở binh sĩ Ukraine.

Về phía Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế trong khi cả hai bên đã mở cuộc điều tra hình sự riêng liên quan vụ việc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.