Thời sự Quốc tế

Vụ rơi máy bay chở tù binh Ukraine: Nga tung bằng chứng vận tải cơ bị bắn bằng tên lửa Mỹ

02/02/2024, 11:30

Các nhà điều tra Nga thông báo đã xác minh được mảnh thi thể tất cả hành khách, thành viên phi hành đoàn có mặt trên máy bay vận tải quân sự Nga chở tù nhân Ukraine bị rơi tại vùng Belgorod tuần trước.

Nga đã xác minh được danh tính tất cả nạn nhân

Hãng tin RT dẫn thông báo ngày 1/2 của Ủy ban Điều tra Nga cho biết cơ quan này đã xác minh được các mảnh thi thể của 65 tù nhân Ukraine, ba binh sĩ Nga và 6 thành viên phi hành đoàn có mặt trên chiếc máy bay Il-76 bị rơi khi đang vận chuyển tù nhân Ukraine tới khu vực Belgorod để thực hiện đợt trao đổi tù binh với Ukraine vào tuần trước.

Ủy ban Điều tra Nga thông báo đã phát hiện và thu hồi hơn 670 mảnh thi thể và một số giấy tờ cá nhân tại hiện trường.

Nga đã xác minh được danh tính tất cả nạn nhân vụ rơi máy bay chở tù nhân Ukraine- Ảnh 1.

Nhân viên điều tra Nga làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay tại vùng Belgorod.

Các quan chức Nga cho biết Moscow đã lấy mẫu vật liệu di truyền của các tù nhân Ukraine, đồng nghĩa với việc phía Nga có đầy đủ thông tin cần thiết để xác minh danh tính nạn nhân trong vụ rơi máy bay. Từ đó, các nhà điều tra Nga thông báo có đủ căn cứ để xác nhận những mảnh thi thể thu được tại hiện trường thuộc về 65 tù nhân Ukraine và các binh sĩ, thành viên phi hành đoàn của Nga.

Ủy ban Điều tra Nga cũng công bố video cho thấy các nhà điều tra tìm kiếm, thu thập bằng chứng trên hiện trường phủ đầy tuyết. Đoạn cuối video quay cảnh một số bộ phận thi thể có hình xăm.

Cơ quan điều tra Nga: Máy bay bị bắn bằng tên lửa do Mỹ cung cấp

Cùng ngày 1/2, Ủy ban Điều tra Nga thông báo đã xác minh được loại vũ khí sử dụng để bắn hạ chiếc máy bay Il-76. Theo đó, phương tiện bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không Patriot do Mỹ sản xuất.

Ủy ban Điều tra Nga cho biết các lực lượng Ukraine đã phóng hai tên lửa từ vùng Kharkov cách biên giới giáp với Nga khoảng 10km.

Trong quá trình tìm kiếm tại hiện trường, các điều tra viên tìm thấy 116 mảnh vỡ tên lửa khắc chữ viết bằng tiếng Anh.

Nga đã xác minh được danh tính tất cả nạn nhân vụ rơi máy bay chở tù nhân Ukraine- Ảnh 2.

Ảnh chụp mảnh vỡ tên lửa bắn hạ máy bay Il-76 do Ủy ban Điều tra Nga cung cấp.

Một mảnh vỡ khác có dòng chữ “Raytheon” - một trong những bên thiết kế hệ thống phòng không Patriot. Ủy ban Điều tra Nga cho biết kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy thành phần thuốc nổ nhiều khả năng được sản xuất tại nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc máy bay vận tải quân sự Nga bị bắn hạ bằng hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất và kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ vụ việc.

Giới chức Ukraine không thừa nhận trách nhiệm liên quan tới vụ rơi máy bay, chỉ cho biết không được Moscow đề nghị đảm bảo an ninh tại không phận ở vùng Belgorod vào thời điểm sự việc xảy ra. Trong khi đó, phía Nga khẳng định Kiev đã nhận được tất cả thông tin liên quan cần thiết.

Thảm kịch làm dấy lên quan ngại về việc Nga và Ukraine sẽ đình chỉ các đợt trao đổi tù nhân. Tuy nhiên, hai bên vẫn thực hiện đợt trao đổi tù binh lớn nhất kể từ đầu chiến sự vào ngày 31/1, mỗi bên trao trả 195 binh sĩ cho đối phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.