Thị trường

Lộ diện 17 tỉnh bị Chính phủ phê bình làm chậm kế hoạch Quy hoạch điện VIII

02/04/2024, 15:41

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, Bộ Công thương vừa có văn bản gửi các địa phương phối hợp cung cấp số liệu bổ sung để hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII giai đoạn 2 .

Hôm qua (1/4), Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 262 của Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được xem là giai đoạn 1, do một số địa phương còn chậm đề xuất danh mục các dự án năng lượng tái tạo. 

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, hôm nay, Bộ Công thương đã có văn bản gửi các địa phương còn lại phối hợp cung cấp số liệu bổ sung để hoàn thiện Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII giai đoạn 2. 

Theo đó, 17 địa phương chưa gửi văn bản (gửi sau ngày 15/1) đề xuất danh mục các dự án năng lượng tái tạo, bị Thường trực Chính phủ phê bình do làm chậm trễ việc phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, được yêu cầu phải thực hiện xong trước ngày 10/4.

Lộ diện 17 tỉnh bị Chính phủ phê bình làm chậm kế hoạch Quy hoạch điện VIII- Ảnh 1.

Việc chậm cung cấp thông tin từ các tỉnh khiến Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII bị chậm trễ.

Các tỉnh bị nhắc tên gồm: Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Hà Giang, Thái Nguyên, Đồng Tháp, Hoà Bình, Sơn La, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Thuận, Gia Lai, Bình Dương, Long An.

Với chỉ đạo của Thủ tướng "không hợp thức hóa cái sai", Bộ Công thương yêu cầu 17 tỉnh khẩn trương xây dựng danh mục nguồn điện theo từng loại nguồn điện, theo thứ tự ưu tiên (trong đó lưu ý tới tính kế thừa) đáp ứng 9 tiêu chí do Bộ Công thương hướng dẫn.

Trong đó, Bộ Công thương lưu ý các địa phương về việc cung cấp mới/bổ sung thông tin các dự án (bao gồm cả các dự án mở rộng các nhà máy thủy điện hiện hữu và thủy điện trên các hồ thủy lợi).

Cụ thể, đối với các dự án nguồn điện đã hoàn thành thi công hoặc đã được bổ sung quy hoạch/cấp chủ trương đầu tư, để đảm bảo tính kế thừa, thông tin về 9 tiêu chí của dự án nguồn điện cần phải được cung cấp đầy đủ để Bộ Công thương đánh giá, thẩm tra.

Còn với dự án mới, hiện nhiều dự án năng lượng tái tạo tại một số địa phương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 nhưng chưa có trong Quy hoạch ngành.

Vì vậy, để đảm bảo sự phù hợp với các quy hoạch ngành, Bộ Công thương đề nghị các địa phương lưu ý các dự án trên để có cơ sở triển khai, phát triển trong thời gian tới.

"Các địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật và trước Thủ tướng về tính trung thực, chính xác đối với thông tin, số liệu và phù hợp với các quy hoạch tại địa phương... đối với danh mục các dự án đề xuất (ưu tiên tính kế thừa) để đảm bảo dự án có thể triển khai khả thi, hiệu quả", Bộ Công thương yêu cầu.

Phê bình 17 tỉnh làm chậm kế hoạch Quy hoạch điện VIII, Chính phủ yêu cầu 'truy' lý doPhê bình 17 tỉnh làm chậm kế hoạch Quy hoạch điện VIII, Chính phủ yêu cầu "truy" lý do

Thường trực Chính phủ phê bình 17 tỉnh chưa phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Bộ Công thương trong việc xác định danh mục các dự án năng lượng tái tạo. Và yêu cầu rút kinh nghiệm, khẩn trương phối hợp để xong trước 30/4.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.