Ẩm thực

Loại cá người Nhật yêu thích giúp bổ thận, hạ đường huyết, trí não tinh thông

23/02/2024, 15:10

Loại cá này không những thơm ngon nhiều thịt, ít xương mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.

Cá ngừ đại dương là một trong những thực phẩm đặc biệt thơm ngon, giàu dưỡng chất nên được nhiều người Việt yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm.

Bên cạnh đó, loại cá này có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn nên cũng là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.

Loại cá người Nhật yêu thích giúp bổ thận, hạ đường huyết, trí não tinh thông- Ảnh 1.

Tìm hiểu về loại cá này, nhiều người sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người.

1. Tốt cho trí não

Một trong những tác dụng vàng của cá ngừ cho sức khỏe chính là “bồi bổ” trí não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong loại cá này có chứa rất nhiều DHA – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo omega-3.

Do đó, bổ sung loại cá này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ một cách hiệu quả.

2. Hạ đường huyết

Nhiều người bị bệnh tiểu đường bị suy dinh dưỡng ở một mức độ nhất định do kiểm soát chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cá ngừ là thực phẩm mà họ có thể tiêu thụ với một lượng thích hợp.

Loại cá người Nhật yêu thích giúp bổ thận, hạ đường huyết, trí não tinh thông- Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, cá ngừ rất giàu axit béo không bão hòa, chất béo và calo thấp, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Không những thế, loại cá này rất giàu protein chất lượng cao, có thể bổ sung tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không lo tăng lượng đường trong máu mà còn giúp cải thiện cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Các chuyên gia cũng khuyến khích người bị tiểu đường sử dụng cá ngừ thay vì thịt và các loại cá có nhiều lượng đường.

Với tỷ lệ đường là 0g thì cá ngừ sẽ giúp giảm lượng đường của bạn và kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.

3. Tốt cho thận

Cùng với cá hồi, cá rô phi… cá ngừ cũng là loại cá giàu protein, axit béo omega-3, có lợi cho cơ thể cũng như người bị bệnh thận mạn tính.

Loại cá người Nhật yêu thích giúp bổ thận, hạ đường huyết, trí não tinh thông- Ảnh 3.

Theo các chuyên gia, tiêu thụ các thực phẩm tự nhiên và bổ dưỡng như cá còn giúp bảo vệ thận.

Loại cá này chứa nguồn protein nạc tốt, có lượng calo hạn chế và ít chất béo. Những người bị huyết áp cao thường có nguy cơ mắc các bệnh về thận và đặc tính giảm béo của axit béo omega-3 trong cá rất có lợi cho nhóm người này.

Tuy nhiên, với cá ngừ đóng hộp, mọi người nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì nó có thể chứa lượng natri cao, không tốt cho bệnh nhân bị bệnh về thận.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Trong cá ngừ có chứa một lượng lớn sắt và B12 được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Vì thế nên đây còn là thực phẩm tuyệt vời để “bơm máu” cho cơ thể.

Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu một cách hiệu quả cho gia đình bạn.

5. Hạ huyết áp

Không chỉ hạ đường huyết tốt, cá ngừ cũng giúp hạ huyết áp nhờ chứa các axit béo omega-3.

Không những thế, lượng kali được tìm thấy trong loại cá này cũng là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch.

Vì thế nên người già thường được khuyến khích bổ sung cá ngừ trong thực đơn để giúp bảo vệ và hạn chế các bệnh về tim mạch.

Loại cá người Nhật yêu thích giúp bổ thận, hạ đường huyết, trí não tinh thông- Ảnh 4.

6. Giảm cân

Nhiều người đã lựa chọn cá ngừ là một trong những thực phẩm chủ yếu trong thực đơn giảm cân của mình. Nguyên nhân là vì loại cá này có hàm lượng chất béo thấp hơn các loại cá khác và thấp hơn thịt.

Không những thế, cá ngừ cũng giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời sẽ giúp cải thiện chế độ ăn và từ đó cải thiện được vóc dáng và cân nặng.

Loại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ănLoại quả có lượng vitamin C cao hơn cam, người mắc bệnh này chớ dại ăn

Đây là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn loại quả này vì có thể làm tình trạng bệnh thêm nặng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.