Ớt là một loại gia vị được sử dụng phổ biến không những thế với màu sắc bắt mắt, người ta thường dùng ớt để trang trí các món ăn thêm phần hấp dẫn.
Theo Đông y, ớt có vị cay nồng và nóng với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là capsaicin một chất chủ yếu tạo ra vị cay giúp não sản sinh ra hormone endorphin. Chất này ngoài giảm đau hiệu quả còn giúp điều trị các nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tuy nhiên, ít người biết tới công dụng tuyệt vời của lá ớt nên thường chỉ lấy quả và đem vứt bỏ lá. Trên thực tế, lá ớt là vị thuốc quý giá trong y học cổ truyền với nhiều công dụng trị bệnh hiệu quả, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Lá ớt có vị đắng, tính mát dùng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Ít người biết tới công dụng tuyệt vời của lá ớt nên thường chỉ lấy quả và đem vứt bỏ lá.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.
Giải độc
Lá ớt có tính chống nhiễm khuẩn, có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, nó còn có khả năng chữa lành chứng rối loạn da bệnh nấm, hoặc chấn thương.
Chữa đau nhức
Dùng vài lá ớt có kích thước lớn cho vào chảo, bỏ thêm dầu ô liu và đảo đều. Khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra và dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ sẽ giúp cải thiện tình hình.
Dùng lá ớt rang nóng đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ sẽ giúp cải thiện tình hình.
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật phytochemcials và các phenolic acids, các chất này có tính kháng oxy hóa rất cao, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, làm hạn chế sư tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori.
Chữa mụn nhọt, đinh độc, vết thương
Lấy lá ớt, lá na, lá bồ công anh, lá tử vi, lá táo, mỗi thứ từ 10 – 20g, đem rửa sạch, giã nát cùng ít muối ăn rồi đắp vào vết thương hay mụn nhọt, đầu đinh. Hoặc lấy lá ớt, cành xương rồng bà có gai, lá mồng tơi mỗi thứ 5 – 10g, giã nát đắp vào nơi mụn nhọt. Ngày thay thuốc 1 lần.
Bảo vệ mắt
Ăn ớt cay có thể làm bạn chảy nước mắt, tuy nhiên ớt có rất nhiều tiền chất vitamin A như cà chua vậy. Và lá ớt cũng vậy, có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như: C, tiền vitamin A, nhờ vậy có khả năng làm chậm sự lão hóa mắt.
Nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể.
Chữa viêm khớp
Bệnh viêm khớp xảy ra phổ biến ở người trên 55 tuổi. Bệnh này gây ra sưng và cứng khớp. Lá ớt có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp vì nó có tính chất kháng viêm cao.
Chữa rắn rết cắn, côn trùng đốt
Có thể dùng riêng lá ớt tươi lượng vừa đủ giã nát, đắp vào vết cắn. Sau 15-30 phút nếu còn đau nhức làm thêm lần nữa.
Chữa tai biến mạch máu não
Lá ớt (loại ớt chỉ thiên quả nhỏ) đem giã nhỏ, thêm nước và ít muối, chắt nước cho người bệnh uống, bã đắp vào răng sẽ tỉnh.
Lương y Hồ Minh cũng cho biết, trong trường hợp tai biến mạch máu não, người thân ngay lập tức dùng loại lá của cây ớt chỉ thiên để cấp cứu bệnh nhân theo cách sau: Lấy 100g lá ớt chỉ thiên (chú ý loại lá già để có tác dụng tốt nhất), cho lá vào máy xay với 500ml nước đun sôi để nguội và 2g muối, lọc phần nước cho bệnh nhân uống, phần lá ớt thì đắp vào răng sẽ giúp bệnh nhân chóng hồi phục.
Với cách làm dân gian có thể dùng lá ớt để hạ cơn sốt ở trẻ nhỏ.
Giúp giảm cơn sốt
Ít ai ngờ rằng, ớt lại có khả năng trị sốt. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy ớt có chứa hợp chất capsaisin, thành phần tạo nên độ cay, hợp chất này có tác dụng kích thích cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu.
Bạn có thể làm giảm cơn sốt với phương pháp dân gian: Lấy lá ớt nghiền rồi trộn với dầu xà lách và đắp hỗn hợp lên trán. Cơn nóng sốt sẽ thuyên giảm dần.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận