Ẩm thực

Loại thịt nên chế biến cho bữa cơm gia đình để “né” bệnh ung thư gan

15/03/2024, 15:31

Một nghiên cứu khoa học đã chứng minh tiêu thụ loại thịt này có thể giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới - ung thư gan.

Loại thịt giúp giảm nguy cơ ung thư gan

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Alimentary Pharmacology and Therapeutics, ăn thịt trắng, thịt gia cầm hoặc cá có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan - một dạng thường gặp của ung thư gan.

Ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nghiên cứu trên được thực hiện nhằm tìm hiểu các yếu tố nguy cơ chính dẫn tới căn bệnh ung thư này.

Loại thịt nên chế biến cho bữa cơm gia đình để “né” bệnh ung thư gan- Ảnh 1.

“Việc xác định được các yếu tố nguy cơ mới và các yếu tố có tác dụng ngăn ngừa bệnh là rất quan trọng trong việc xây dựng chiến lược mới để giảm tỷ lệ mắc ung thư gan”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Theo đó, các tác giả của nghiên cứu giải thích, về mặt dinh dưỡng, thịt trắng như cá, thịt gia cầm là nguồn thực phẩm giàu axit béo không bão hòa. Lượng cholesterol và chất béo bão hòa có trong thịt trắng cũng ít hơn so với thịt đỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, axit béo không bão hòa có khả năng chống viêm, từ đó có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào gan.

Mặc dù có nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Loại thịt nên chế biến cho bữa cơm gia đình để “né” bệnh ung thư gan- Ảnh 2.

“Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ đáng kể nào giữa ung thư biểu mô tế bào gan và việc tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Họ cũng nhấn mạnh rằng, cần có thêm nghiên cứu sâu hơn để xác nhận kết quả.

“Nhưng phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư gan bằng cách thay đổi chế độ ăn uống”, các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Khoa Xạ trị, Bệnh viện Ung thư Chiết Giang (Trung Quốc).

Loại thịt nên chế biến cho bữa cơm gia đình để “né” bệnh ung thư gan- Ảnh 3.

Ăn thịt trắng, thịt gia cầm hoặc cá có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan - một dạng thường gặp của ung thư gan.

Tác dụng khác của thịt trắng

Thịt trắng, bao gồm thịt gia cầm và cá, được đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng và có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của thịt trắng:

Có hàm lượng chất béo thấp: Thịt gia cầm và cá thường có lượng chất béo bão hòa thấp hơn thịt đỏ, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giàu protein: Thịt trắng là nguồn cung cấp protein dồi dào. Chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô trong cơ thể.

Giàu axit béo omega-3: Cá, đặc biệt là các loại cá nước lạnh, rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng cường chức năng não bộ.

Loại thịt nên chế biến cho bữa cơm gia đình để “né” bệnh ung thư gan- Ảnh 4.

Giàu vitamin và khoáng chất: Thịt gia cầm và cá chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B6, B12, B3, selen và phốt pho. Tất cả các chất dinh dưỡng này đều cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

Hỗ trợ giảm cân: Do hàm lượng calo và chất béo thấp hơn, thịt trắng có thể hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

Tuy nhiên, khi ăn thịt trắng, bạn nên ăn với lượng vừa phải và cân đối với các thực phẩm khác trong chế độ ăn uống. Đồng thời, khi chế biến thịt trắng, hãy lựa chọn cách chế biến thích hợp, tránh tiêu thụ quá nhiều muối.

3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế3 lý do người già nên ăn thịt để sống khỏe, sống thọ và 4 điều cần hạn chế

Thịt đóng vai trò quan trọng trong bữa cơm gia đình, thậm chí một số người không thể sống thiếu món thịt. Và quan niệm người lớn tuổi chỉ nên ăn rau, ăn ít thịt là một sai lầm mà không ít người mắc phải.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.