Y tế

Lợi ích từ môi trường không khói thuốc lá

21/12/2021, 07:27

Môi trường không khói thuốc còn giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ hoặc giảm mức độ hút.

Xây dựng môi trường không khói thuốc không chỉ bảo vệ người không hút thuốc lá mà còn hạn chế được nguy cơ cháy nổ, giảm chi phí vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, môi trường không khói thuốc còn giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ hoặc giảm mức độ hút.

img

Người hút thuốc lá không được hút ở nơi cấm hút

Giảm 89% ô nhiễm không khí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (Who), khói thuốc lá chứa 7.000 chất hoá học trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin.

Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da.

Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể.

Tại Việt Nam tỷ lệ người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc lá tại nhà khoảng 33 triệu người; người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc tại nơi làm việc khoảng 5 triệu người.

WHO đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nam giới hút thuốc cao nhất trên thế giới... Thuốc lá gây ra 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: Ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

Hút thuốc thụ động có thể gây nên nhiều bệnh nguy hiểm ở cả người lớn và trẻ em.

Nếu như ở người lớn, hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ đẻ ra nhẹ cân... thì ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

Nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Havard (Hoa Kỳ) ở 1.200 điểm công cộng tại 24 nước cho thấy, mức độ ô nhiễm không khí tại những khu vực không khói thuốc giảm 89% so với những khu vực có hút thuốc.

Điển hình như sau khi New York thực hiện Luật Cấm thuốc lá tất cả nơi làm việc trong nhà và các địa điểm công cộng, nồng độ hạt lơ lửng trong không khí (một cách đo lường nồng độ khói thuốc thụ động) giảm 84% ở 20 cơ sở y tế.

Tại Việt Nam, theo đánh giá nhanh trong cán bộ nhân viên của Bộ GTVT, 90% ý kiến cho rằng việc quy định cấm hút thuốc lá trong các văn phòng làm việc là cần thiết và đó là thói quen không lịch sự; 89% cho rằng cần có quy định cấm hút thuốc tại bến xe, nhà ga, sân bay và những nơi công đồng...

Môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc... Giảm bớt những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Cấp thiết xây dựng môi trường không khói thuốc

Ths. Nguyễn Thị Minh Thu, Trưởng phòng Trang thiết bị y tế (Cục Y tế GTVT) cho rằng, xây dựng môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp cho mọi người được nhiều lợi ích.

Cụ thể, môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Điều này đồng nghĩa với việc giúp họ tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Khi không sử dụng thuốc lá, việc chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa.

Môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc. Giảm bớt được những chi phí cho vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ.

Môi trường không khói thuốc góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự bởi hút thuốc không phải là văn hóa và hành động đẹp trước mắt mọi người xung quanh.

Đồng quan điểm, một chuyên gia y tế từ Trung tâm Tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Bạch Mai nói, môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá.

Phần lớn những người hút thuốc lá đều muốn bỏ thuốc nhưng không thành công. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, môi trường không khói thuốc làm tăng nỗ lực bỏ thuốc thành công hơn 10 lần cho những người hút thuốc.

Mọi người có quyền được sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá. Bởi vậy, tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức, tiến tới chuyển đổi hành vi của người hút thuốc lá là trách nhiệm không của riêng ai.

“Xây dựng môi trường không khói thuốc đang trở thành xu thế chung và được nhiều tỉnh/thành phố, cơ quan, đơn vị hưởng ứng. Sống và làm việc trong môi trường không khói thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá”, vị chuyên gia này cho biết.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, đã quy định mọi người dân đều có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.