An ninh hình sự

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend 'tìm kho báu'

20/04/2024, 10:36

Nội dung đoạn hội thoại xuyên tạc lồng ghép vào khẩu hình của bà Lan như sau: "Vậy bị cáo giấu ở đâu, khai thành khẩn cho Hội đồng xét xử biết để hưởng lượng khoan hồng. Dạ đang ở ngoài biển ạ. Dạ đúng rồi sáu trăm mấy ngàn tỷ".

Ngày 20/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật sư Giang Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) và là người bào chữa cho bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết, vừa có đơn gửi Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Cục Phát thanh truyền hình, thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cùng một số cơ quan.

Trong đơn, luật sư Giang Hồng Thanh đề cập, từ ngày 5/3-11/4, Tòa án nhân dân TP.HCM đưa vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xét xử sơ thẩm. 

Sau phiên tòa đó, mạng xã hội lan truyền đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa với bị cáo Trương Mỹ Lan, trong đó có nội dung nhắc đến số tiền hơn 670 nghìn tỷ. 

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend 'tìm kho báu'- Ảnh 1.

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Cụ thể, nội dung đoạn hội thoại xuyên tạc lồng ghép vào khẩu hình của bà Trương Mỹ Lan như sau:

"- Chỗ bị cáo giấu tiền có ai biết chưa?

- Dạ chưa ai biết.

- Vậy bị cáo giấu ở đâu, khai thành khẩn cho Hội đồng xét xử biết để hưởng lượng khoan hồng.

- Dạ đang ở ngoài biển ạ. Dạ đúng rồi sáu trăm mấy ngàn tỷ".

Đoạn video đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã trở thành viral (lan truyền), tạo trend (xu hướng) tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội và website như zalo, tiktok, facebook, google, youtube…

Không chỉ có người dân mà nhiều người nổi tiếng và các cá nhân khác cũng tham gia vào xu hướng này. Luật sư cho rằng, clip cắt ghép nhưng ý đồ được thực hiện một cách công phu, bài bản khiến nhiều người tin đó là sự việc có thật diễn ra giữa chốn công đường, tạo dư luận xấu, làm giảm sự uy nghiêm, phụng công thủ pháp của tòa án.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, luật sư Thanh đánh giá, hành vi xuyên tạc nêu trên đã vi phạm Điều 8 và Điều 16 Luật An ninh mạng.

Trên cơ sở lập luận này, luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung.

"Bên cạnh đó, tôi cũng kính mong Cục Phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website", ông Thanh nhấn mạnh.

Hôm 11/4, bà Trương Mỹ Lan bị tòa sơ thẩm tuyên tổng hình phạt tử hình về các tội vi phạm quy định về cho vay, tham ô tài sản và đưa hối lộ.

Về dân sự, tòa sơ thẩm kết luận, bản chất 1.284 khoản vay liên quan Ngân hàng SCB thực hiện không đúng quy định pháp luật. Số hợp đồng vay này là phương thức, thủ đoạn để bà Lan rút tiền SCB sử dụng.

Do đó, tòa buộc bị cáo Lan bồi hoàn tiền lãi, toàn bộ dư nợ 1.284 khoản vay được xác định chiếm đoạt, gây thiệt hại 677.000 tỷ đồng cho SCB.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.