Pháp đình

Luật sư: Cựu giám đốc CDC từ chối nhận tiền của Việt Á là tình tiết đặc biệt

09/01/2024, 16:07

Người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Danh nêu, khi Công ty Việt Á gợi ý tặng quà cảm ơn, ông Danh đã quyết liệt từ chối không chỉ một mà nhiều lần.

Sai phạm do làm theo chỉ đạo của cấp trên

Chiều 9/1, tiếp tục phần tranh luận tại phiên xử 38 bị cáo vụ Việt Á, luật sư Nguyễn Thành Công nêu quan điểm bào chữa cho cựu Giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh. Ông Danh là người được đại diện viện kiểm sát (VKS) đề nghị mức án bằng số ngày tạm giam.

Theo luật sư, khi đề nghị hình phạt nêu trên đối với ông Nguyễn Thành Danh, VKS đã cân đối giữa công và tội của bị cáo Danh.

Với CDC Bình Dương, luật sư cho rằng những sai phạm của các bị cáo hoàn toàn khác biệt với các trường hợp khác trong vụ án.

"Trong một vụ án được đại diện VKS xác định là điển hình về lợi ích nhóm với quy mô, xảy ra từ cơ quan, bộ ngành trung ương đến các địa phương, các bị cáo tại CDC Bình Dương, trong đó có ông Danh là cá nhân ở tuyến đầu chống dịch lại không vụ lợi", luật sư nêu.

Khẳng định ông Danh có sai phạm, nhưng người bào chữa nhìn nhận cái sai đó khởi nguồn từ việc tuân theo sự chỉ đạo, chủ trương của Sở Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bình Dương.

Luật sư: Cựu giám đốc CDC từ chối nhận tiền của Việt Á là tình tiết đặc biệt- Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thành Danh bị đề nghị mức án 10 tháng 4 ngày.

Bị cáo không chủ động, không cố ý thực hiện tội phạm và cũng không có chuyên môn kinh nghiệm trong hoạt động đấu thầu để ngăn cản chủ trương, chỉ đạo sai của cấp trên nên vướng sai phạm.

Với cáo buộc CDC Bình Dương đã thực hiện chủ trương mượn test, vật tư của Công ty Việt Á để sử dụng phòng chống dịch, luật sư Công lập luận rằng trong năm 2021, CDC Bình Dương chỉ sử dụng 17,5% số kit của Việt Á, còn lại tỉnh dùng test của nhiều đơn vị khác với số lượng chiếm phần lớn.

"Điều này chứng tỏ CDC Bình Dương mua kit hãng Roche và kit Standard để giảm chi phí, ngay từ đầu CDC hoàn toàn không có chủ đích chỉ chọn test của Việt Á mà do tình thế ép buộc, phải mượn và mua thêm", luật sư viện dẫn và mong cấp sơ thẩm xem xét, bởi đây chính là nguyên nhân khiến bị cáo Danh và đồng phạm phải thực hiện đấu thầu để trả lại cho các đơn vị.

Từ đó kéo theo các hành vi sai phạm, còn các bị cáo tại Bình Dương hoàn toàn không có động cơ vụ lợi hoặc động cơ nào khác.

Đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho cựu giám đốc CDC

Còn về cáo buộc Nguyễn Thành Danh chỉ đạo cấp dưới liên hệ, phối hợp với Việt Á và công ty khác thông đồng, cung cấp hồ sơ kỹ thuật, báo giá cho đơn vị thẩm định giá để ban hành Chứng thư thẩm định với giá do Việt Á đề nghị, luật sư cho rằng "sai phạm này chỉ là vô ý".

Theo luật sư, các bị cáo không có kinh nghiệm tổ chức thầu và không tự nhận thức được các hành vi chuyển báo giá, các đặc tính kỹ thuật của Công Việt Á cho phía thẩm định là sai phạm.

Luật sư: Cựu giám đốc CDC từ chối nhận tiền của Việt Á là tình tiết đặc biệt- Ảnh 2.

Trong 38 bị cáo, người bị đề nghị mức án cao nhất là Phan Quốc Việt (30 năm tù).

Đối với yếu tố có vụ lợi hay không của cựu Giám đốc CDC Bình Dương, phía bào chữa đồng tình với cáo trạng và phần luận tội của VKS khi xác định ông Danh không có bất cứ mục đích vụ lợi, tư lợi cá nhân nào trong vụ án.

Đặc biệt, khi phía Công ty Việt Á đặt vấn đề tặng quà cám ơn, bị cáo Danh đã quyết liệt từ chối không chỉ một mà nhiều lần. Còn khi nhận thức được trách nhiệm trong, bị cáo tự nguyện nộp 50 triệu đồng để mong khắc phục một phần hậu quả tại CDC Bình Dương.

"Đây là điểm khiến bị cáo Danh rất khác biệt trong vụ án này, mong hội đồng xét xử xem xét và đánh giá đây tình tiết đặc biệt", luật sư nhấn mạnh.

Từ những căn cứ trên, người bào chữa kiến nghị tòa sơ thẩm xem xét cho bị cáo Nguyễn Thành Danh được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt là miễn trách nhiệm hình sự, theo Điều 23 Bộ luật Hình sự năm 2015 (phạm tội trong hoàn cảnh, tình thế cấp thiết).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.