Thời sự Quốc tế

Lý giải nguyên nhân số ca tử vong tại Nhật tăng đột ngột?

Thời gian gần đây, số ca tử vong vì dịch Covid-19 tại Nhật Bản tăng mạnh nhưng nước này chưa thông báo tình trạng khẩn cấp.

Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết kể từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 tới ngày 14/1/2023, Nhật Bản ghi nhận tổng cộng 31 triệu ca mắc, trong đó có 62.264 ca tử vong.

Nhưng riêng từ tháng 12/2022 tới nay, nước này có 12.620 người tử vong. Chỉ trong tháng 12/2022, số ca tử vong tăng mạnh, lên 7.622 ca, gấp 4 lần so với con số 1.864 ca trong tháng 10 và 2,5 lần so với 2.985 ca trong tháng 11.

Trong tháng 1/2023, dù chỉ có 2 tuần nhưng số ca tử vong đã lên tới 4.998 ca. Ngày 11/1, nước này ghi nhận 520 ca tử vong - mức cao nhất từ trước tới nay.

Khác với các đợt bùng phát thứ 6 và 7 chủ yếu do sự xuất hiện của biến Omicron và các biến thể dòng phụ, trong đợt bùng phát thứ 8 hiện nay, đa số ca bệnh là do biến thể phụ BA.5 của Omicron, số ca tử vong ở Nhật Bản đang tăng khá mạnh.

img

Ngày 11/1, nước này ghi nhận thêm 520 ca tử vong, cao nhất từ trước tới nay.

Lý giải về sự bất thường này, Giáo sư Atsuo Hamada tại Đại học Y Tokyo, cho rằng trong đợt bùng phát thứ 8 này, do chính phủ không còn yêu cầu phải xác định tất cả các ca nhiễm mới nên nhiều khả năng số ca nhiễm mới trên thực tế của đợt bùng phát thứ 8 có thể cao hơn so với đợt bùng phát thứ 7.

Bên cạnh đó, các cụm lây nhiễm đã xuất hiện ngày càng nhiều ở các cơ sở chăm sóc người già, nơi có nhiều người có bệnh nền.

Theo Giáo sư Hamada, để giảm số ca tử vong, cần thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan trong người cao tuổi trong đó có việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở dưỡng lão.

Hiện tại, dù số ca nhiễm mới và tỷ lệ tử vong tăng cao nhưng kể từ đợt bùng phát thứ 7 tới nay, Chính phủ Nhật Bản chưa thông báo tình trạng khẩn cấp vì dịch Covid-19 hay hạn chế các hoạt động kinh tế-xã hội, một phần do tỷ lệ bao phủ vaccine ở nước này khá cao và nguy cơ mắc các triệu chứng nặng ở những người nhiễm virus đã giảm.

Thậm chí, nước này còn rút ngắn thời gian cách ly đối với người mắc Covid-19 và nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản cũng đang thảo luận về khả năng đưa dịch Covid-19 vào nhóm 5 cùng với cúm mùa.

Hiện nay, các bệnh nhân Covid-19 chỉ được nhập viện ở các cơ sở y tế chỉ định, nhưng nếu dịch Covid-19 được đưa vào chung nhóm với cúm mùa, họ có thể tới bất cứ bệnh viện nào.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.