Xã hội

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải

17/02/2024, 06:00

Những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, ghi nhận tại một số bãi giữ xe vi phạm giao thông ở TP Hà Nội, phóng viên Báo Giao thông nhận thấy, lượng xe máy dồn về đây tăng so với trước kỳ nghỉ Tết.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 1.

Tại Công ty Hà Cầu - Thăng Long thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam, địa chỉ tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông (đơn vị ký hợp đồng trông giữ xe vi phạm, xe tai nạn với công an một số quận, đội CSGT và một số tổ công tác đặc biệt 141 Công an TP Hà Nội), số lượng xe máy vi phạm đưa về đây những ngày nghỉ Tết tăng đột biến so với ngày thường.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 2.

“Ngày thường, khoảng 20-25 xe vi phạm được đưa về đây mỗi ngày. Tuy nhiên trong những ngày Tết vừa qua, mỗi ngày có khoảng 30-40 xe vi phạm về bãi. Số lượng xe này đa phần là xe máy, ô tô chỉ có vài cái”, ông Phạm Văn Thành, Phó giám đốc Công ty Hà Cầu - Thăng Long cho hay.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 3.

Ông Thành cũng cho biết, những chiếc xe đưa về đây đa phần là của người điều khiển vi phạm nồng độ cồn. "Ngày Tết lực lượng chức năng tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn nên số lượng xe máy tạm giữ ở đây cũng tăng lên hơn so với những ngày thường", ông Thành chia sẻ.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 4.

Hiện nay, bãi giữ phương tiện vi phạm của Công ty Hà Cầu – Thăng Long có khoảng hơn 4.000 chiếc xe máy.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 5.

"Rất nhiều trong những chiếc xe vi phạm được đưa về đây nhiều năm trước, nhiều xe không giấy tờ. Có thể do tiền phạt vi phạm nồng độ cồn cao còn hơn giá trị xe nên chủ nhân không đến làm thủ tục để lấy xe về", ông Thành nhìn nhận.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 6.

Xe máy tạm giữ ở đây có đủ chủng loại, nhãn hiệu. Không ít xe thuộc dòng xe đắt tiền, cao cấp như Honda SH, Vespa LX...

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 7.

Thời gian gần đây, khi lực lượng chức năng mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn thì lượng xe máy ở bãi của Công ty Hà Cầu - Thăng Long lại tăng lên. Để bảo đảm diện tích, đơn vị này đã phải bỏ thêm chi phí làm lán xưởng để có chỗ để xe vi phạm. Thậm chí, Công ty này phải đưa đến nơi khác để gửi vì bãi xe đã quá tải.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 8.

Công ty Hà Cầu - Thăng Long cho biết, dù đã làm hồ sơ để thanh lý những chiếc xe vô chủ, nhưng vì nhiều lý do như thủ tục pháp lý, mà hơn ba năm nay chưa thể tiến hành đấu giá được một chiếc xe nào.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 9.

Có mặt tại bãi trông giữ xe của Xí nghiệp 5 (thuộc Công TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội) ở đường Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) - bãi để xe vi phạm của một số đội CSGT thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, tổ công tác đặc biệt 141 của TP Hà Nội, PV Báo Giao thông cũng ghi nhận hàng nghìn chiếc xe máy đang được tập kết tại đây.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 10.

Ông Nguyễn Đức Lộc, Phó giám đốc Xí nghiệp 5 cho biết, trong những ngày trước và sau nghỉ Tết, lượng xe máy vi phạm được tập kết về bãi tăng lên.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 11.

"Từ đầu năm 2023, khi lực lượng CSGT tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn thì lượng xe vi phạm đổ về bãi tăng "chóng mặt". Hiện nay chúng tôi đang trông giữ hơn 3.000 chiếc xe, chủ yếu là xe máy của người vi phạm nồng độ cồn", ông Lộc thông tin.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 12.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, trung tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 (Công an TP Hà Nội) cho biết, trong thời gian nghỉ Tết, vi phạm nồng độ cồn chủ yếu diễn ra đối với người điều khiển xe máy, vì thế một số điểm tập kết xe vi phạm, lượng xe máy đổ về tăng.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 13.

Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, địa phương này đã phát hiện, xử phạt hơn 1.200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Mạnh tay xử phạt nồng độ cồn dịp Tết: Bãi giữ xe vi phạm chật kín, quá tải- Ảnh 14.

Còn trên phạm vi toàn quốc, trong thời gian này CSGT đã xử phạt 29.099 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này tăng 277,7% (tăng 21.373 trường hợp).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.