Xã hội

Thủ tướng yêu cầu CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

05/02/2024, 20:11

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý, CSGT cần tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; đánh giá cao quy định đã điều khiển phương tiện giao thông thì cấm uống rượu, bia, góp phần làm giảm TNGT.

Xây dựng dữ liệu thông minh cho lực lượng CSGT

Chiều 5/2, nhân dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT), Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết Cục CSGT.

Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; điểm cầu trực tuyến tại công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cấp huyện với khoảng 12.000 cán bộ, chiến sĩ tham dự.

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính vui mừng nhận thấy lực lượng CSGT làm việc tích cực, ngày đêm ứng trực, phục vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT). Thủ tướng nêu rõ, CSGT là lực lượng có truyền thống hào hùng, cần xây dựng Biên niên sử của lực lượng để chuẩn bị kỷ niệm 80 năm ngày thành lập để giáo dục truyền thống vinh quang, tinh thần cách mạng, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và trưởng thành.

Thủ tướng: CSGT cần góp phần đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết tại Cục CSGT.

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn, nhưng đất nước ta cơ bản đạt nhiều thành tựu quan trọng, nhất là ổn định chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Có được thành tựu này là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, thường xuyên trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự ủng hộ của Quốc hội, sự điều hành của Chính phủ, sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, doanh nghiệp.

Trong đó, thành tích chung này có sự đóng góp quan trọng của lực lượng công an nhân dân, sự đóng góp của lực lượng CSGT trên khắp mọi miền của đất nước.

Thủ tướng cũng nhắc lại trong năm 2023, có những CSGT hy sinh và bị thương khi làm nhiệm vụ (5 đồng chí hy sinh, 54 người bị thương). Qua đó, Thủ tướng lưu ý cần làm tốt công tác an sinh xã hội, tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá cao và biểu dương những kết quả nổi bật như: Thực hiện chuyển đổi số trong lực lượng CSGT; xây dựng cơ sở dữ liệu, thí điểm kiểm soát giao thông bằng hệ thống thông minh ở một số địa phương rồi nhân rộng ra cả nước; kết nối dữ liệu để xây dựng trí tuệ thông minh cho CSGT.

Đây là việc làm hết sức trách nhiệm, đột phá trong cách quản lý, chuyển từ thủ công sang chuyển đổi số, Thủ tướng nhìn nhận và lưu ý, muốn làm được việc này, cần phải xây dựng phần mềm, dữ liệu thông minh.

Năm 2024, Thủ tướng mong lực lượng CSGT thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về bảo đảm trật tự ATGT, thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hoàn thiện thể chế để tăng cường quản lý trật tự ATGT.

Ngoài ra, phát triển lực lượng CSGT, nhất là cơ sở vật chất, chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu; các bộ, ngành cần phối hợp chặt chẽ, tích hợp dữ liệu, nhất là cơ sở dữ liệu dân cư, Đề án 06, cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thủ tướng khẳng định, đẩy mạnh chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần giảm bớt nhân lực, tăng cường công khai, minh bạch, nâng cao năng lực phân tích dữ liệu.

Cũng tại buổi thăm và chúc Tết lực lượng, Thủ tướng đánh giá cao CSGT duy trì vai trò nòng cốt trong giữ gìn trật tự ATGT, chuyển trạng thái từ kiểm soát giao thông sang hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người dân chấp hành luật lệ giao thông.

Tăng cường kiểm tra tình trạng uống rượu, bia vẫn lái xe

Dịp tết Nguyên đán, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý CSGT cần tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm; đánh giá cao quy định đã điều khiển phương tiện giao thông thì cấm uống rượu, bia, góp phần làm giảm tai nạn giao thông do rượu bia.

Thủ tướng: CSGT cần góp phần đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, vui tươi- Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu phát triển lực lượng CSGT, nhất là cơ sở vật chất, chuyển đổi số.

Thủ tướng yêu cầu lực lượng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bảo đảm an toàn trong hoạt động vận chuyển hành khách; giải quyết các khó khăn, không để xảy ra ùn tắc, kịp thời giải quyết các sự cố, tai nạn giao thông; phòng ngừa đấu tranh kịp thời với các loại tội phạm, trong đó có tình trạng đua xe trái phép; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là tình trạng uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông.

Theo lãnh đạo Cục CSGT, để bảo đảm trật tự ATGT và tham gia bảo vệ các hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hoạt động vui xuân, đón tết Giáp Thìn của nhân dân, lực lượng chức năng tiếp tục duy trì tối đa quân số đảm bảo tốt nhất tình hình, triển khai tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khép kín 24/24 giờ.

Trong đó, CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông, đẩy mạnh kiểm soát quyết liệt, xử lý kiên quyết vi phạm nồng độ cồn, theo phương châm “không có vùng cấm - không ngoại lệ - không ngày nghỉ”.

Bên cạnh đó, CSGT bố trí thường trực trên các tuyến giao thông để hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân về quê ăn Tết và trở lại các đô thị để công tác, lao động, học tập bằng các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.