Thế giới giao thông

Máy bay chở khách thủng lỗ chỗ trên thân do va chạm, phải hạ cánh khẩn

20/02/2024, 15:41

Ngày 18/2, máy bay của hãng hàng không Air Serbia đã va phải đèn trên đường băng trong lúc cất cánh tại sân bay ở thành phố Belgrade, Serbia. Sự cố làm thân máy bay thủng lỗ chỗ và phương tiện phải hạ cánh khẩn cấp khoảng một giờ sau đó.

Theo trang tin tức về lĩnh vực hàng không Tango Six, chiếc máy bay Embraer E195LR thuộc sở hữu của hãng Air Serbia và được hãng hàng không Hy Lạp Marathon Airlines vận hành, bắt đầu chạy lấy đà cất cánh ở nửa cuối đường băng tại sân bay Nikola Tesla ở thành phố Belgrade ngày 18/2.

Do đó, phương tiện chỉ có quãng đường gần 1.300m để lấy đà tăng tốc. Trong khi đó, những máy bay như chiếc Embraer E195 thường cần quãng đường dài khoảng 2.100m để chạy lấy đà cất cánh.

Hiện chưa rõ nguyên nhân tại sao phi công điều khiển máy bay lựa chọn cất cánh với độ dài đường băng ngắn hơn. Hãng tin Tango Six cho biết, thành viên phi hành đoàn đã trao đổi với kiểm soát không lưu khẳng định có thể điều khiển máy bay cất cánh thành công ở chiều dài đường băng này.

Máy bay chở khách thủng lỗ chỗ trên thân do va chạm, phải hạ cánh khẩn- Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Air Serbia.

Theo Tango Six, trong lúc cất cánh, phần dưới thân máy bay đã va phải hệ thống đèn ở đường băng đối diện.

Tuy xảy ra va chạm nhẹ nhưng phi công vẫn quyết định cất cánh bình thường nhưng chỉ khoảng một giờ sau, máy bay đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nikola Tesla ở tốc độ nhanh hơn 74km/h so với thông thường.

Dữ liệu từ trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar24 cho thấy máy bay di chuyển ở tốc độ khoảng 300km/h khi hạ cánh xuống sân bay, trong khi tốc độ hạ cánh thông thường là 230km/h.

Theo FlightRadar24, trong thời gian bay kéo dài khoảng một giờ, máy bay bay lên cao trong khoảng 20 phút và đạt độ cao khoảng 2.000m. Sau đó, phương tiện hạ độ cao, bay theo vòng tròn trong khu vực trong khoảng 40 phút rồi hạ cánh khẩn cấp.

Một số hình ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy thân máy bay xuất hiện những vết rạch và một lỗ hổng lớn.

Trao đổi với TangoSix, hãng hàng không Air Serbia cho biết rất may vụ việc không gây thương vong nghiêm trọng. Hiện chưa rõ số lượng hành khách có mặt trên máy bay.

Video thân máy bay Embraer E195LR chở khách thủng lỗ chỗ (Nguồn Facebook FlightMode):

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.