Thế giới giao thông

Máy bay Trung Quốc sẽ bay trình diễn tại Việt Nam và 4 nước Đông Nam Á

27/02/2024, 15:50

Ngày 27/2, hãng sản xuất máy bay quốc doanh của Trung Quốc COMAC cho biết sẽ thực hiện những chuyến bay trình diễn đối với dòng máy bay C919 và ARJ21 tại 5 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn nội dung thông báo ngày 27/2 của hãng sản xuất máy bay có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc cho biết trong hai tuần tới, máy bay C919 và ARJ21 do tập đoàn COMAC chế tạo sẽ thực hiện chuyến bay trình diễn tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Malaysia và Indonesia.

Theo đó, ngày 26/2, máy bay chở khách thân hẹp C919 đã tới Việt Nam để tham gia triển lãm hàng không sau khi Singapore Airshow kết thúc vào ngày 25/2.

Hai dòng máy bay do tập đoàn Trung Quốc chế tạo đã được trưng bày tại Singapore Airshow vào tuần trước, đánh dấu lần đầu tiên máy bay C919 ra mắt tại khu vực bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Máy bay Trung Quốc sẽ bay trình diễn tại Việt Nam và 4 nước Đông Nam Á- Ảnh 1.

Máy bay C919 thực hiện chuyến bay tại Singapore Airshow, Singapore vào ngày 20/2 (Ảnh: AFP).

Tập đoàn COMAC kỳ vọng máy bay C919 sẽ trở thành đối thủ tiềm năng của các dòng máy bay Boeing 737 MAX và Airbus A320neo. Còn dòng máy bay ARJ21 chủ yếu vận hành tại Trung Quốc và cũng được một hãng hàng không Indonesia khai thác.

Chiều 27/2, một máy bay ARJ21 với sức chứa từ 78-97 ghế sẽ cất cánh từ sân bay quốc tế Vân Đồn, miền Bắc Việt Nam để thực hiện chuyến bay trình diễn.

Theo tập đoàn COMAC, mục đích chính của các chuyến bay trình diễn nhằm chứng minh năng lực vận hành của hai dòng máy bay và đặt nền móng cho việc mở rộng thị trường tại Đông Nam Á trong tương lai.

Theo Reuters, Trung Quốc kỳ vọng nhận được sự công nhận rộng rãi của quốc tế đối với dòng C919 trong năm nay và đặt mục tiêu C919 sẽ nhận được chứng nhận của Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu.

Hiện, dòng máy bay này đã nhận được hơn 1.000 đơn đặt hàng chủ yếu từ các hãng hàng không, đơn vị cho thuê máy bay của Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.