Thế giới giao thông

Máy bay phải quay đầu vì khách cố mở cửa thoát hiểm

24/02/2024, 11:25

Một chuyến bay của hãng hàng không American Airlines đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại New Mexico vì một hành khách bất ngờ tìm cách mở cửa thoát hiểm ở giữa trời.

Theo truyền thông địa phương, sự việc xảy ra từ ngày 21/2 trên chuyến bay mang số hiệu 1219 của hãng hàng không American Airlines từ Albuquerque đến Chicago.

Giới chức sân bay Albuquerque International Sunport cho biết máy bay đã phải quay đầu khẩn cấp về sân bay chỉ thời gian ngắn sau khi cất cánh vì một hành khách gây rối.

Một số hành khách có mặt trên chuyến bay này kể lại, hành khách này ngồi ở gần cửa thoát hiểm và đã tìm cách hé mở phần cửa sổ vốn để bảo vệ tay cầm mở cửa thoát hiểm và vặn phần tay cầm này.

Máy bay phải quay đầu vì khách cố mở cửa thoát hiểm- Ảnh 1.

Hành khách khống chế người đàn ông cố mở cửa máy bay trên không.

Phát hiện sự việc, có khoảng 6 hành khách trên máy bay đã hợp sức khống chế, vật vị khách này ra sàn. Cùng lúc, tiếp viên hàng không tìm băng dính để trói chân hành khách, ngăn người này tiếp tục gây rối.

Nhiều video ghi lại sự việc ở hiện trường cho thấy, hành khách kéo một người đàn ông khỏi cửa thoát hiểm ở giữa thân máy bay, sau đó tìm cách khống chế anh ta.

Cuối cùng, để đảm bảo an toàn, phi công quyết định quay đầu phương tiện.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết chuyến bay 1219 của American Airlines hạ cánh an toàn xuống sân bay ở thành phố Albuquerque, bang New Mexico.

Video hành khách hợp lực khống chế hành khách tìm cách mở cửa trên không.

Sự việc xảy ra giữa lúc xu hướng hành khách gây rối tăng mạnh trên các chuyến bay Mỹ những năm qua, điển hình trong năm 2022-2023 đã xảy ra hơn 2.000 vụ.

Cửa ra vào, cửa thoát hiểm là một phần trong những hệ thống bảo đảm khoang máy bay luôn kín khí và duy trì áp suất như dưới mặt đất.

Khi ở trên độ cao lớn, nếu cửa không được đóng chặt để điều áp, khoang máy bay sẽ nhanh chóng mất áp suất khiến hành khách thiếu oxy, dẫn tới bất tỉnh và tử vong.

Giới chuyên gia hàng không khẳng định cửa thoát hiểm trên máy bay được thiết kế để đóng chặt trên không và có khả năng chịu chênh lệch áp suất rất lớn, khiến mở cửa thoát hiểm ở độ cao trên 3.000m là bất khả thi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.