Xã hội

Miễn nhiệm 3 Phó chủ tịch Gia Lai; kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch Đồng Tháp

19/01/2023, 20:45

Ba Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai là: Hồ Phước Thành, Kpă Thuyên, Đỗ Tiến Đông bị miễn nhiệm vì liên quan sân golf Đak Đoa.

Ba Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai bị miễn nhiệm vì có liên quan dự án sân golf Đak Đoa

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ các Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 gồm các ông: Hồ Phước Thành (Phó chủ tịch thường trực), Đỗ Tiến Đông và KPă Thuyên. Các quyết định miễn nhiệm có hiệu lực thi hành từ ngày ký (19/1).

img

Từ trái qua phải gồm các ông: Hồ Phước Thành, Kpă Thuyên, Đỗ Tiến Đông

Trước đó, tại kỳ họp thứ 18 diễn ra ngày 10 và 11/8/2022, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định hình thức kỷ cảnh cáo đối với 3 cán bộ trên. Trên cơ sở đó, ngày 15/9/2022, Thủ tướng đã có các quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Đỗ Tiến Đông, Hồ Phước Thành và KPă Thuyên.

Thủ tướng cũng đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức với Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026; xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021 với ông Võ Ngọc Thành vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Tại kỳ họp thứ 17, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021 và nhiều lãnh đạo tỉnh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Các vi phạm liên quan tới lĩnh vực đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, nhà ở, bảo vệ và phát triển rừng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh; báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng những vi phạm nêu trên gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại lớn tài nguyên rừng, tiền, tài sản của Nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký các quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2021-2026; thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2021-2026 do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã thi hành kỷ luật về mặt Đảng.

img

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa (trái) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu

Trước đó, tại kỳ họp thứ 22 (từ ngày 1 - 2/11/2022), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đồng Tháp.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong lãnh đạo, chỉ đạo, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Tháp đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch; để xảy ra vụ án tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh. Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên có nguy cơ thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của cấp ủy và chính quyền tỉnh.

Trách nhiệm đối với những vi phạm, khuyết điểm nêu trên thuộc về Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2021-2026 và các ông Phạm Thiện Nghĩa, Đoàn Tấn Bửu cùng các ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế; Ngô Hồng Chiều, nguyên Giám đốc Sở Tài chính.

Liên quan vấn đề này còn có trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số tổ chức đảng, đảng viên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.