Đường bộ

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa

09/02/2024, 20:10

Đêm giao thừa, khi người người đang quay quần cùng gia đình vui xuân đón Tết thì những cán bộ, kỹ sư công nhân thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn vẫn miệt mài làm việc với tinh thần "một người làm bằng hai, nghỉ Tết muộn".


Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 1.

Trong kỳ nghỉ Tết từ ngày 8-14/2, tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại dự án Quảng Ngãi Hoài Nhơn, nhà thầu sẽ tổ chức thi công xuyên Tết. Trên 13 mũi thi công, gần 500 nhân sự và hơn 160 máy móc thiết bị miệt mài đẩy tiến độ các hạng mục cầu, đường và hầm.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 2.

Trong số các mũi thi công được đẩy mạnh trong kỳ nghỉ Tết, Tập đoàn Đèo Cả đẩy mạnh các mũi thi công hai ống hầm trái và phải của hầm số 3. Đây là công trình hầm đường bộ dài nhất trong hệ thống cao tốc Bắc-Nam đến thời điểm hiện tại với chiều dài 3.200m, thuộc gói thầu XL03 nằm trên địa bàn TX Đức Phổ (Quảng Ngãi) và TX Hoài Nhơn (Bình Định).

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 3.

Công tác khoan hầm số 3 được triển khai đồng bộ nhiều hệ thống thiết bị cơ giới hiện đại cùng lực lượng kỹ sư, công nhân, lái máy lên đến hàng chục người trải dài nhiều mũi nhằm đảm bảo tiến độ khoan hầm.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 4.

Dù phải làm việc xuyên Tết và xa gia đình, song nhiều công nhân, kỹ sư làm việc tại công trường cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn cho biết, họ gác lại niềm vui riêng vì công trình trọng điểm quốc gia. Sau kỳ nghỉ lễ, các công nhân khác vào lại công trường làm việc thì họ sẽ xin nghỉ phép trở về nhà để ăn Tết muộn.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 5.

Lái máy Nguyễn Văn Mỹ điều khiển máy khoan đá thi công hầm số 3 cho biết, đây là lần thứ 8 anh đón Tết trên công trường. Dù xa nhà, xa vợ con gia đình trong những ngày Tết, song anh Mỹ bảo anh đã “làm công tác tư tưởng” cho vợ và các con từ đầu tháng Chạp. Biết là xa gia đình trong những ngày này sẽ thiệt thòi nhưng nếu mình về thì ai sẽ ôm máy thi công, tiến độ dự án sẽ phải dừng. Tôi gác niềm vui riêng để vì công trình trọng điểm của đất nước.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 6.

Đại diện nhà thầu Đèo Cả cho biết, những lao động làm việc trong những ngày Tết được hưởng lương 300%. Đồng thời, để công nhân, kỹ sư với đi nỗi nhớ nhà đơn vị sẽ tổ chức các hoạt động đón tết tại công trường như: gói bánh chưng tại công trường, đón giao thừa trên công trường, các bữa ăn được cải thiện hơn so với ngày thường với các món ăn ngày tết để người lao động vơi phần nào nỗi nhớ xa gia đình…

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 7.

Gác lại niềm vui riêng ngày Tết, công tác thi công cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn vẫn được các nhà thầu gấp rút triển khai với mục tiêu gia tăng sản lượng công trường thêm hơn 21 tỷ đồng để góp phần gia tăng sản lượng thực hiện tại dự án đạt khoảng 2.330 tỷ đồng, tương ứng với 16% so với hợp đồng, đảm bảo tiến độ được phê duyệt.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 8.

Các công nhân vẫn miệt mài thi công xuyên Tết. Trong ảnh: Công nhân lắp ráp ván khuôn gia cố nền đường để chuẩn bị công tác thi công phần hoàn thiện thành hầm.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 9.

Láy máy Nguyễn Huy Hoàng chăm chú làm việc trong ngày cuối cùng của năm Qúy Mão. Anh cho biết, ra Tết sẽ tranh thủ về Nghệ An thăm vợ con và ăn Tết muộn.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 10.

Giám đốc điều hành dự án cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn Bùi Nhật Hiển cho biết, để gia tăng sản lượng trên công trường, nhất là trong đợt nghỉ Tết, đơn vị tổ chức họp kiểm điểm tiến độ triển khai trên toàn dự án, tiến hành rà soát và có biện pháp tổ chức thi công phù hợp với tình hình thời tiết và trong các ngày nghỉ để đảm bảo công trường dự án luôn hoạt động.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 11.

Đêm giao thừa đang đến rất gần, những nhóm công nhân vẫn miệt mài vào ca giữa hầm số 3. Bóng dáng họ dần khuất xa, tiếng động cơ thiết bị thi công lại vang lên.

Miệt mài thi công cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn xuyên giao thừa- Ảnh 12.

Ngoài hệ thống hầm thì trên tuyến các nhà thầu còn triển khai thi công hàng chục mũi thi công khác nhau với tinh thần công trường luôn làm việc. Trong ảnh: Đoàn xe lu miệt mài làm việc ngày nghỉ lễ đoạn qua địa bàn xã Phổ Cường, TX Đức Phổ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.