Đường bộ

Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Các nhà thầu thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đã và đang chạy đua với thời gian, rút ngắn tiến độ đề ra.

Chủ động vật liệu, thi công xuyên Tết

Chiều ngày 29 tháng Chạp, nhà nhà, người người tất bật chuẩn bị tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Còn trên công trường thi công hầm Thần Vũ, Dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt gần 100 kỹ sư, công nhân của Công ty TNHH Hòa Hiệp vẫn miệt mài thi đua lao động.

Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 1.
Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 2.
Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 3.

Kỹ sư, công nhân công ty Hòa Hiệp đổ bê tông vỏ hầm.

“Mưa dầm dề cả tuần nay, khiến đường vận chuyển vật tư, vật liệu vào công trường gặp rất nhiều khó khăn. Ngày mai đã là giao thừa, nói anh em không tâm tư là không đúng. Nhưng ngay từ những ngày đầu, mọi người đã xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, phải thi công xuyên lễ Tết.

Đang là giai đoạn nước rút, chỉ còn ít tháng nữa là công trình về đích nên anh em đều quyết tâm vượt khó, đẩy nhanh tiến độ”, kỹ sư Võ Sơn Hải, Chỉ huy trưởng thi công Bắc hầm Thần Vũ, Công ty TNHH Hòa Hiệp nói và cho biết thêm:

Hiện cả 2 ống hầm đã đều đào thông, riêng ống hầm bên phải do Hòa Hiệp một mình thi công đang tập trung đổ bê tông vỏ hầm. Đến nay, Hòa Hiệp đã đổ được khoảng 600m dài bê tông vỏ hầm, đảm bảo tiến độ đề ra. Tết này, gần 100 kỹ sư, công nhân vẫn bám công trường thi công 24/24h.

Theo kỹ sư Hải, không những thời tiết những ngày qua bất lợi mà thi công ngày Tết còn gặp khó khăn do các nhà cung cấp vật tư, vật liệu và đơn vị vận tải nghỉ Tết. Để khắc phục, công ty đã chủ động mua trước gần 100 tấn xi măng về tập kết trong kho; các xe vận chuyển bê tông cũng đã được bố trí.

Theo ghi nhận và tìm hiểu, tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở cả 4 gói thầu của Dự án thành phần đầu tư xây dựng công trình đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt, đều có các nhà thầu đăng ký thi công xuyên Tết.

Đã vào nghề được 23 năm, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân lái máy Phạm Văn Vinh (SN 1980, Binh đoàn 12) cho biết: Ăn Tết trên công trường, xa gia đình và vợ con cũng buồn lắm. Nhưng ngay từ ngày đầu thi công, mọi người đều nhận thức được đây là công trình trọng điểm quốc gia, phải vượt qua mọi khó khăn để thi công đảm bảo tiến độ. Đặc biệt, dự án đang vào giai đoạn cuối, áp lực tiến độ là rất lớn. Chưa kể mình là lính, mọi khó khăn đều phải vượt qua, mọi nhiệm vụ phải hoàn thành.

Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 4.

Công đoàn công ty Hòa Hiệp trao quà, động viên công nhân thi công hầm Thần Vũ làm việc xuyên Tết.

Hỏi ra mới biết anh Vinh quê ở Gia Viễn (Ninh Bình), còn vợ thì quê ở Hà Tĩnh. Hiện vợ chồng anh và 2 con trai nhỏ (cháu đầu 15 tuổi, cháu hai 9 tuổi) đang sống ở Đà Nẵng. Lấy vợ được 16 năm thì phân nửa anh phải ăn Tết xa nhà. Việci thăm hỏi, chúc Tết bố mẹ, vợ con chủ yếu qua màn hình điện thoại. Lần gần đây nhất anh ăn Tết trên công trường là năm 2021, khi đơn vị thi công dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

“Một chốn bốn quê”, ngày thường có khi tận 4 tháng mới xin đơn vị về tranh thủ thăm vợ con được một hai hôm. Lần về thăm nhà gần đây nhất cũng đã hơn 1 tháng. May mắn, vợ và con đều hiểu và thông cảm cho bố”, anh Vinh tâm sự rồi cho biết thêm: Thi công ngày Tết, ngoài lương và các chế độ theo quy định, đơn vị còn thưởng 1 triệu đồng/ ngày/ 1 lao động.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hòa Hiệp cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trong chuyến kiểm tra hiện trường gần đây, công ty đang huy động tối đa nhân lực, máy móc thi công xuyên Tết để cố gắng thông tuyến cao tốc Hà Nội – Vinh vào dịp 30/4.

“Giờ chỉ có tiến không thể lùi được nữa. Toàn thể cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động công ty đang cố gắng, nỗ lực trên 100%. Để động viên, ngoài các chế độ theo quy định, công nhân làm việc ngày Tết được hưởng lương nhân đôi. Ngoài ra, công đoàn công ty cũng tới các mũi thi công động viên anh em bám công trường thi công”, ông Hạnh nói.

Quyết tâm rút ngắn tiến độ

Những ngày qua, bất chấp cái lạnh khắc nghiệt của mùa Đông, trên công trường hàng trăm kỹ sư công nhân của Công ty CP 456 vẫn đang miệt mài làm việc. Trên đoạn đường cao tốc mới qua xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên nhóm kỹ sư công nhân của nhà thầu đang vận hành dây chuyền rải cấp phối đá dăm gia cố xi măng CTB để sớm kết thúc giai đoạn làm nền chuyển sang thi công mặt bê tông nhựa.

Còn ở cầu Hưng Đức, giữa những cơn gió buốt như cắt da người, những kỹ sư công nhân của liên danh các nhà thầu vẫn đang bám trên đỉnh trụ hoàn thiện lớp bê tông khớp nối các phiến dầm. Đâu đâu cũng hối hả như chạy đua với thời gian, để đưa công trình về đích đúng hẹn.

Tết không nghỉ trên công trường cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt- Ảnh 5.

Người lính Phạm Văn Vinh bám công trường những ngày cận Tết Nguyên đán

Ông Lê Thái Quang Hào, Giám đốc Công ty CP 456 cho biết: Chúng tôi đang dồn lực để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ được giao. Tính đến thời điểm này, chúng tôi đã làm đạt giá trị tương đương 490 tỷ đồng, còn phải thi công khối lượng với giá trị khoảng 150 tỷ đồng. Chia ra mỗi tháng phải làm 50 tỷ đồng. So với năng lực cũng như tiềm lực của đơn vị, việc này không khó. Tuy nhiên, mục tiêu này chỉ đạt được khi mà thời tiết ủng hộ.

Ông Hào cũng cho biết: Trong dự án này, đơn vị đảm nhận làm 10 nhịp cầu Hưng Đức (từ trụ T37 tới T47), 6km đường và 4 cầu. Đến nay, phần cầu Hưng Đức đã xong bản mặt cầu, chờ có đường lên là thảm. Bốn cầu: Nhân Lý, N2 và đường huyện đã cơ bản xong.

456 là một trong số ít các nhà thầu có thể hoàn thành đúng thời gian hợp đồng ngày 22/5/2024. Bây giờ, theo chỉ đạo của Bộ GTVT sẽ thông tuyến chính vào đến TP Vinh đúng dịp 30/4, nếu đạt mốc này, chúng tôi sẽ rút ngắn tiến độ được gần 1 tháng.

“Để đạt được tiến độ mà Bộ giao, đơn vị giờ không áp dụng ca kíp nữa mà “cắt rốn” (khoán theo đầu việc-PV), làm liên tục việc nào xong dứt điểm việc đó. Khi nào xong thì thôi! Hiện trên công trường đơn vị đã huy động 3 mũi dải, 11 mũi thi công cầu và đường, với khoảng hơn 200 kỹ sư công nhân làm việc.

Trong dịp Tết sắp tới, do các nhà cung cấp vật liệu nghỉ Tết, nên đơn vị đã lên kế hoạch tập kết trước vật liệu, cho công nhân nghỉ trong 3 ngày (29, 30 và mùng 1 Tết). Từ mùng 2, tất cả phải có mặt ở công trường và làm việc như ngày thường.

Để khuyến khích anh em, chúng tôi sẽ trao thưởng lương khoán (tháng 13-PV), tiền mừng tuổi vào ngày mùng 2 Tết và tiền thưởng Tết vào ngày Rằm tháng Giêng. Đặc biệt, chỉ những người đi làm đúng ngày mới được nhận đủ. Đây là cách tốt nhất để người lao động gắn bó với công trường, với dự án”, ông Hào cho hay.

Dự án thành phần đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt có tổng chiều dài là 49,3km, đi qua 2 tỉnh: Nghệ An (44,4km), Hà Tĩnh (4,9km), có tổng mức đầu tư 11.157tỷ đồng; được khởi công vào ngày 22/5/2021. Tính đến cuối tháng 1/2024, các đơn vị thi công đã huy động 863 máy móc các loại, và gần 2.000 lao động, tổ chức 101 mũi thi công.

Tổng giá trị các Nhà thầu thực hiện được là 5.985,20/6.139,39 tỷ đồng, đạt 97,5% kế hoạch và đạt 69,6% giá trị Hợp đồng.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trong chuyến kiểm tra gần đây nhất, các nhà đầu tư, nhà thầu phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa để thông xe tuyến cao tốc từ Hà Nội về Vinh vào dịp 30/4/2024.

Dự án được thực hiện theo hình thức PPP, do liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Hòa Hiệp - Công ty Cổ phần Tập đoàn CIENCO4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA2; doanh nghiệp dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Hưng.

Đây là một trong ba dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.