Showbiz

Miss Cosmos International tố Miss Cosmo Vietnam sao chép và lợi dụng danh tiếng

04/06/2024, 17:23

Ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL cho biết đã nắm được thông tin này thông qua báo chí.

Mới đây, Tổng giám đốc Stephanie Williams của Công ty Miss Cosmos International Inc tại Mỹ đã gửi đơn, thư tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng với báo chí truyền thông trong nước về việc Unimedia (Công ty thành viên của Công ty Cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn) đã mượn 99,99% tên của họ.

Miss Cosmos International tố Miss Cosmo Vietnam sao chép và lợi dụng danh tiếng- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành của Tổ chức Miss Cosmo - Trần Việt Bảo Hoàng với đương kim Miss Cosmo Việt Nam Bùi Thị Xuân Hạnh. (Ảnh: Miss Cosmo).

Miss Cosmos International Inc. là tổ chức chủ quản và quản lý của cuộc thi Quốc tế Cosmos, bao gồm cuộc thi Miss Cosmos và các sự kiện liên quan khác.

Tên tuổi cuộc thi Miss Cosmos đã có một lịch sử lâu dài, bắt đầu từ năm 1951 và sứ mệnh thúc đẩy phụ nữ tham gia vào các hoạt động cộng đồng có tầm nhìn toàn cầu.

Theo CEO Stephanie Williams, họ đang lo ngại trước những hành động đáng báo động của Unimedia bởi tên gọi "Miss Cosmo Vietnam" là sao chép và lợi dụng danh tiếng của "Miss Cosmos International". 

"Hành động này không chỉ gây hiểu lầm và hoang mang cho công chúng mà còn gây tổn thương cho thương hiệu và sở hữu trí tuệ của cuộc thi chúng tôi, một cuộc thi đã tồn tại trong thời gian dài", CEO Stephanie Williams cho biết.

Unimedia tiếp tục sử dụng tên "Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam", mặc dù họ đã không còn quyền sở hữu của "Miss Universe". "Hành động này không chỉ thể hiện sự cố chấp mà còn cho thấy sự không tôn trọng đối với tính riêng biệt và giá trị của các thương hiệu cuộc thi đã được công nhận", CEO Miss Cosmos International cho hay.

Bản quyền của cuộc thi Miss Universe Vietnam (MUVN) được công bố thuộc quyền sở hữu của Công ty Cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Mới đây, theo như PV được biết, hồ sơ của MUO (Miss Universe Organization - Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ) xin lấy tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp thuận.

CEO Stephanie Williams bức xúc chỉ ra: "Đây là một hành động có chủ đích và rõ ràng, nhằm gây rối và làm lu mờ ngành công nghiệp thi sắc đẹp quốc tế, đồng thời lừa dối công chúng và chiếm đoạt uy tín của cuộc thi Miss Cosmos International của chúng tôi.

Unimedia không quan tâm đến hậu quả pháp lý và đạo đức của hành động của họ. Điều này đáng tiếc và gợi ra sự lo ngại về cam kết của họ đối với nguyên tắc cạnh tranh công bằng, tính toàn vẹn của ngành công nghiệp thi sắc đẹp và sự tôn trọng đối với thành tựu của các thương hiệu đã tồn tại trong thời gian dài.

Miss Cosmos International tố Miss Cosmo Vietnam sao chép và lợi dụng danh tiếng- Ảnh 2.
Miss Cosmos International tố Miss Cosmo Vietnam sao chép và lợi dụng danh tiếng- Ảnh 3.

Đơn, thư của Tổng giám đốc Stephanie Williams của Công ty Miss Cosmos International gửi đơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và truyền thông báo chí Việt Nam.

Cuộc thi của Unimedia, "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmos Vietnam" là một tên gọi gán ghép trắng trợn giữa hai thương hiệu quốc tế nổi tiếng, Miss Universe và Miss Cosmos, cả hai đều là thương hiệu của Mỹ với lịch sử lâu đời.

Hành động của Unimedia không chỉ làm mờ đi uy tín của ngành công nghiệp thi sắc đẹp, mà còn có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của Việt Nam, một quốc gia đang nỗ lực trở thành biểu tượng về pháp luật và hợp tác quốc tế".

Đây không phải lần đầu tiên CEO Stephanie Williams gửi đơn thư đến Bộ VH,TT&DL cũng như các đơn vị báo chí Việt Nam. Trước đó, vị CEO này đã nhiều lần gửi thư về việc Unimedia đang gây ảnh hưởng đến Công ty Miss Cosmos International Inc. và uy tín cuộc thi của họ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin này thông qua báo chí. Chúng tôi ghi nhận và sẽ nghiên cứu thêm".

Năm 2023 đã từng xảy ra tranh chấp cái tên "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam" giữa Công ty cổ phần Hoàn vũ Sài Gòn (SG Unicorp, cũng được gọi là Unicorp) và Công ty Cổ phần thương mại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, đại diện là siêu mẫu Lan Khuê.

Đơn vị chủ quản MUO (Miss Universe Organization - Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ) là Công ty JKN cho biết SG Unicorp đã gặp phải thất bại trong việc đấu thầu bản quyền tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2023 tại Việt Nam do không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.