Quản lý

Mỏ cát khiến hàng loạt cán bộ ở An Giang bị bắt giờ ra sao?

24/11/2023, 14:32

Nhiều cán bộ lãnh đạo và một số chủ doanh nghiệp ở An Giang bị bắt do khai thác cát trái phép tại mỏ cát thuộc xã Bình Phước Xuân đã khiến dòng sông Tiền lặng sóng hẳn.

Hàng tỷ đồng neo giữa sông

Không như những lần trước, lần này, khi quay trở lại mỏ cát thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (An Giang), PV Báo Giao thông không dễ dàng tiếp cận được các phương tiện, máy móc khai thác cát đang neo giữa sông Tiền như những lần trước.

Mỏ cát khiến hàng loạt cán bộ ở An Giang bị bắt giờ ra sao? - Ảnh 1.

Những chiếc xáng cạp khai thác cát trái phép vẫn đang được neo đậu trên mỏ cát thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (An Giang).

Để có được nhiều hình ảnh thực tế, PV buộc phải quá giang một chiếc đò ngang đang hoạt động cạnh đó. 

Tại hiện trường, PV ghi nhận có 13 xáng cạp múc cát dưới lòng sông trong tình trạng dừng hoạt động. 

Trong khi đó, nhiều sà lan chở cát rất đầy, giá trị hàng tỷ đồng cũng đang nằm im giữa sông chờ được xử lý theo quy định.

Chị N (45 tuổi, ngụ xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) cho biết, từ khi những người liên quan khai thác cát trái phép tại đây bị bắt thì lòng sông trở nên lặng sóng.

"Xáng cạp múc cát, sà lan chở cát không hoạt động nữa, nhưng trên đó luôn có người tới lui canh giữ", chị N cho biết thêm.

"Mấy phương tiện này neo gần ba tháng nay rồi, không thấy có động tĩnh gì mới, không biết còn neo đến bao giờ nữa?", ông H (55 tuổi, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) làm việc gần đó thắc mắc.

Và ông nói, ông làm việc ở đây gần bốn năm nay, chưa lần nào thấy khai thác cát rầm rộ như lần này. May mà công an phá nhanh...

Mười mấy chiếc xáng cạp tham gia khai thác cát, sau khi bị bắt được neo luôn trên sông cho tới giờ.

"Giờ đồ đạc ngâm nước lâu như vậy, thiệt hại chắc cũng nhiều lắm", ông H chặc lưỡi.

Đảm bảo luồng tuyến giao thông đường thủy

Trước tình trạng các phương tiện khai thác cát tại mỏ cát Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (An Giang) neo đậu trên sông Tiền gần ba tháng qua, nhiều người dân lo sợ việc này không đảm bảo ATGT đường thủy.

Ông Đ (70 tuổi, ngụ xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nói: "Khúc sông này tàu ghe qua lại thường xuyên, việc những phương tiện khai thác cát bị neo đậu lâu như vậy sợ mất ATGT, nhất là vào ban đêm".

Một lái tàu ngang qua khu vực này cho biết: "Tôi cũng hay qua lại đoạn sông này để vận chuyển hàng hoá

Những khi đi ngang đây phải chạy chậm lại và quan sát kỹ vì sợ lái tàu không khéo sẽ va chạm với những phương tiện đang được neo đậu ở đây".

Mỏ cát khiến hàng loạt cán bộ ở An Giang bị bắt giờ ra sao? - Ảnh 2.

Các phương tiện khai thác cát tại mỏ cát Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới (An Giang) neo đậu vẫn đảm bảo luồng tuyến giao thông đường thủy.

Ông Trương Khiết Quang, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh An Giang thông tin, trước phản ánh của dư luận về việc các phương tiện khai thác cát tại mỏ cát Bình Phước Xuân neo đậu không đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa, ngày 7/11 vừa qua, Ban ATGT tỉnh đã tổ chức đoàn công tác khảo sát, kiểm tra hiện trường khu vực này.

"Qua khảo sát, kiểm tra đoàn công tác nhận thấy các phương tiện thủy và thiết bị neo đậu nằm ngoài hành lang bảo vệ luồng, ban đêm đều có đèn cảnh giới trên phương tiện. 

Do đó, các phương tiện khai thác cát neo đậu tại đây vẫn đảm bảo an toàn cho các phương tiện thủy khác lưu thông qua khu vực này", ông Quang nói.

Cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, Công ty CP Đầu tư Trung Hậu - Tổng 68 chỉ được khai thác tổng khối lượng 1,53 triệu m3 cát để cung cấp cho bốn công trình. Nhưng công ty tổ chức khai thác tới 4,7 triệu m3 cát, vượt trữ lượng được cấp phép trên 3,2 triệu m3, có trị giá tạm tính khoảng 253 tỷ đồng.
Số tiền thu được, lãnh đạo công ty chi cho một số cán bộ cơ quan chức năng, trong đó có Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Trần Anh Thư, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường - Nguyễn Việt Trí...


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.