Xã hội

Mở lại đường bay, khách di chuyển đến sân bay Cát Bi cần chuẩn bị gì?

TP Hải Phòng sẽ bố trí tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

Tối 9/10, lãnh đạo TP Hải Phòng thông tin về việc tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa về Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

img

Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi (Hải Phòng)

Theo đó, để góp phần giúp doanh nghiệp, người dân và thành phố phục hồi sản xuất nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng chống dịch, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo thực hiện tiếp nhận hành khách các chuyến bay thương mại nội địa đến Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi khi đáp ứng những cầu sau:

Phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay. Thực hiện khai báo y tế, hoàn thành bản cam kết theo quy định. Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Riêng đối với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi và lưu trú tại Hải Phòng phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà/ nơi lưu trú 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào cuối cùng kết thúc cách ly.

Bên cạnh đó, UBND TP Hải Phòng yêu cầu Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả khách ra vào Cảng hàng không đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và các quy định về phòng chống dịch.

Đồng thời, yêu cầu Cảng vụ Hàng không Cát Bi gửi danh sách và thông tin hành khách đến Sở Y tế và các địa phương để biết và thực hiện việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cho các hành khách khi trở về địa phương.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng giao Sở Y tế tiếp nhận thông tin hành khách từ Cảng vụ Hàng không Cát Bi để chủ động trong tố chức tiếp nhận. Phối hợp với Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế hướng dẫn, bố trí hành khách vào khu vực cách ly tạm thời, thực hiện khai báo y tế, phân luồng bố trí khu vực chờ riêng cho hành khách về lưu trú tại Hải Phòng.

Phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố có người từ vùng dịch đi qua Hải Phòng theo đường hàng không tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở GTVT, Sở Y tế điều hành toàn bộ việc đón công dân từ Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi về khu cách ly tập trung và về nơi lưu trú, theo nguyên tắc sử dụng xe Bộ Chỉ huy quân sự và xe cứu thương của Ngành y tế đưa hành khách thuộc đối tượng áp dụng cách ly y tế tập trung về Khu cách ly tập trung; xe taxi đưa hành khách thuộc đối tướng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú.

Giao Sở GTVT bố trí xe số lượng xe taxi phù hợp để đón công dân thuộc đối tượng cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú về các địa phương của Hải Phòng và đưa hành khách thuộc các tỉnh, thành khác về các địa phương theo yêu cầu của hành khách.

Toàn bộ chi phí xét nghiệm, vận chuyển hành khách về nơi cách ly, cách ly y tế và các chi phí liên quan trong quá trình thực hiện do hành khách tự chi trả; trường hợp đặc biệt giao Sở Y tế báo cáo cụ thể UBND thành phố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.