Đăng kiểm

Một ngày trung tâm đăng kiểm được kiểm định tối đa bao nhiêu phương tiện?

15/12/2022, 07:58

Nếu vượt quá số xe quy định tối đa được phép kiểm định trong ngày, trung tâm đăng kiểm sẽ bị phạt đến 7 triệu đồng.

Kiểm định tối đa bao nhiêu xe mỗi ngày?

Cục Đăng kiểm VN cho biết, theo quy định hiện hành, mỗi dây chuyền kiểm định của trung tâm đăng kiểm phải có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất một đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

img

Theo quy định, mỗi ngày chỉ kiểm định tối đa 90 xe đối với dây chuyền loại I

Về số lượng xe tối đa được cấp Giấy chứng nhận đảm bảo ATKT & BVMT, tính trên mỗi dây chuyền kiểm định trong một ngày (tính trong 8h làm việc), trường hợp một đăng kiểm viên kiểm tra một xe thì tối đa là 20 xe. Trường hợp nhiều đăng kiểm viên cùng kiểm tra một xe thì số xe không quá 20 lần số lượng đăng kiểm viên.

Bên cạnh đó, phải đồng thời tuân thủ quy định tối đa 90 xe đối với dây chuyền loại I (kiểm định được xe có khối lượng phân bố lên mỗi trục đơn đến 2 tấn) và tối đa 70 xe đối với dây chuyền loại II ((kiểm định được xe có khối lượng phân bố lên mỗi trục đơn đến 13 tấn).

img

Vi phạm quy định đăng kiểm vượt quá số lượng phương tiện theo quy định đối với mỗi dây chuyền kiểm định sẽ bị phạt đến 7 triệu đồng

Phạt đến 7 triệu đồng

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, từ 1/1/2020, việc trung tâm đăng kiểm bố trí thiếu đăng kiểm viên, đăng kiểm vượt quá công suất hoặc không lưu trữ dữ liệu đăng kiểm là vi phạm quy định về hoạt động kiểm định xe cơ giới và bị xử phạt. Đây là các hành vi mới được bổ sung vào quy định xử phạt.

Cụ thể, Điều 38 của Nghị định quy định xử phạt 5 - 7 triệu đồng đối với hành vi không bố trí đủ số lượng đăng kiểm viên tối thiểu trên dây chuyền kiểm định; Thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định vượt quá số lượng phương tiện theo quy định đối với mỗi dây chuyền kiểm định.

Đáng lưu ý, Nghị định còn quy định tước giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ đăng kiểm của trung tâm đăng kiểm nếu một trong các hành vi không bố trí đủ số lượng đăng kiểm viên tối thiểu trên dây chuyền kiểm định; Thực hiện kiểm định, cấp giấy chứng nhận kiểm định vượt quá số lượng phương tiện theo quy định đối với mỗi dây chuyền kiểm định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.